Đăng bởi pta 25/06/2019

Google Play Store có hơn 2000 ứng dụng nguy hiểm!

Một nghiên cứu kéo dài hơn 2 năm của Đại học Sydney và Data 61 của CSIRO cho thấy có hơn 2040 ứng dụng nguy hiểm trên cửa hàng ứng dụng của Google.

Trong hơn 2000 ứng dụng đó, một số ứng dụng đòi hỏi quá nhiều quyền truy cập với chiếc điện thoại của anh em, còn lại một số là phần mềm độc hại hoặc giả mạo những phần mềm nổi tiếng.

Nhóm nghiên cứu này đã nghiên cứu hơn 1 triệu ứng dụng trên Google Play Store, và phát hiện ra rất nhiều ứng dụng giả mạo, tuy không nguy hiểm nhưng lại đòi hỏi khá nhiều quyền truy cập dữ liệu. Những ứng dụng này thường giả mạo những phần mềm nổi tiếng, chắc hẳn anh em đã ít nhất một lần nghe về tựa game Hill Climb Racing hoặc Temple Run rồi chứ?

Temple Run một trong những ứng dụng bị giả mạo rất nhiều trên Play Store

Những ứng dụng giả mạo này thường copy y nguyên thông tin từ những ứng dụng gốc để đánh lừa người dùng. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng công cụ phân tích phần mềm độc hại VirusTotal, thì đã có 7246 ứng dụng bị gắn thẻ độc hại, và 2040 ứng dụng bị phát hiện giả mạo và nguy hiểm. Tiến sĩ Suranga Seneviratne một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu đã chia sẻ:


"Mặc dù Google đã thành công trong việc tạo ra Play Store, nơi mọi người có thể tuỳ chỉnh và chia sẻ ứng dụng riêng của mình, mặc dù họ có kiểm soát nhưng vẫn có khá nhiều ứng dụng độc hại lọt qua khỏi sự kiểm duyệt của Google. Xã hội của chúng ta bây giờ phụ thuộc khá nhiều vào điện thoại thông minh, vì vậy, điều quan trọng là chúng tôi xây dựng các giải pháp để nhanh chóng phát hiện các ứng dụng độc hại trước khi nó gây ảnh hưởng đến người dùng"


Hiện tại, hầu hết các ứng dụng được xác định bởi nghiên cứu này đã bị xóa sau các khiếu nại và báo cáo từ người dùng, và nhóm của Google báo cáo rằng số lần gửi ứng dụng bị từ chối đã tăng hơn 55% so với năm ngoái, còn việc loại bỏ ứng dụng đã tăng lên 66%. Trong năm 2017 Google cũng đã xoá bỏ hơn 200 nghìn ứng dụng giả mạo và có khả năng gây nguy hại đến người dùng trên cửa hàng của mình. Có lẽ đây vẫn là một cuộc chiến không hồi kết khi mà Play Store vẫn khá lỏng lẻo trong quá trình kiểm duyệt.

16

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Tham gia Cồng động ThinkView.

Khi đăng ký bạn có thể bình luận, chia sẻ, và tương tác với rất nhiều thành viên khác. Hãy cùng xây dựng một cộng đồng hữu ích và vui vẻ!

Đã có tài khoản? Đăng nhập
Đầu trang