SonD Nguyen

SonD Nguyen

@whiskeylakZUNoz 1 tháng

IDC: Thị trường smartphone toàn cầu có thể sụt giảm đến 10.6% trong nửa đầu năm 2020

Dịch COVID-19 đang tạo thêm một năm buồn cho các nhà sản xuất thiết bị di động.
IDC: Thị trường smartphone toàn cầu có thể sụt giảm đến 10.6% trong nửa đầu năm 2020

Những tác động tiêu cực của dịch COVID-19 dự kiến sẽ khiến tình hình kinh doanh của các nhà sản xuất thiết bị di động chuyển biến theo hướng xấu. Theo phân tích mới nhất từ tổ chức nghiên cứu dữ liệu IDC, 10.6% sẽ là tỉ lệ sụt giảm của thị trường điện thoại toàn cầu trong 2 quý đầu năm mới. Trong dài hạn, thị trường di động sẽ chứng kiến mức giảm hơn 2% sản lượng năm thứ hai liên tiếp.

2020 sẽ tiếp tục là năm chứng kiến bức tranh kinh doanh "màu xám" của các hãng smartphone? (Ảnh: IDC)

Đây là điều khá đáng buồn nếu xét trên tình hình kinh doanh của các gã khổng lồ smartphone trên thế giới. Năm 2019, Apple dù có tới 5 đại diện thuộc top 10 smartphone bán chạy nhất thế giới, vẫn chưa đạt được sức bán như kì vọng. Cùng thời điểm, đối thủ lớn nhất của họ là Samsung (đồng thời là đại diện lớn nhất của binh đoàn Android) cũng có tình hình kinh doanh không mấy khả quan khi các sản phẩm trong mọi phân khúc đều khá "chậm tiêu".

Thị trường smartphone vốn rất được kì vọng sẽ tăng trưởng trở lại trong năm nay. Nhưng cơn bão mang tên "COVID-19" đã khiến mọi dự báo tích cực ban đầu bị quét sạch. Như tại Trung Quốc, chỉ số tăng trưởng thị trường trong quý 1 2020 giảm tới 40% so với cùng kì năm ngoái. Nguyên nhân là do việc các nhà máy lớn tại Trung Quốc lần lượt đóng cửa khiến chuỗi cung ứng linh kiện bị đình trệ đã nhiều tuần lễ. Người tiêu dùng tại các thị trường lớn cũng đang rất chùn chân trong việc ra ngoài chỉ để đón chào một sản phẩm công nghệ mới.

Dịch COVID-19 là lý do chính dẫn đến sự e ngại từ phía người tiêu dùng.

Đó có lẽ cũng là lí do dẫn đến thành công của dòng Mi 10 mới ra mắt của Xiaomi, khi cả 2 phiên bản Mi 10 và Mi 10 Pro đều được bán hết hoàn toàn thông qua hình thức mua hàng trực tuyến. Ở chiều ngược lại, doanh số series S20 tại chính quê nhà Hàn Quốc của gã khổng lồ Samsung lại đang ở dưới mức kì vọng rất nhiều, thấp hơn tới 50% so với đàn anh S10 năm ngoái. Chắn chắn một điều rằng S20/S20 Ultra không phải những thiết bị "nên" gây thất vọng.

Báo cáo thị trường cho thấy rất ít người trực tiếp đến các cửa hàng bán lẻ mua thiết bị do lo ngại lây nhiễm virus corona. Bản thân Samsung cũng đã phải hủy bỏ nhiều sự kiện tiếp thị, quảng bá sản phẩm. Sức mua vì thế bị suy giảm rất mạnh. So sánh với Xiaomi, rõ ràng chiến lược bán hàng trực tuyến của hãng này đã phát huy hiệu quả lớn trong tình hình dịch bệnh leo thang phức tạp.

Minh chứng rõ ràng cho câu nói "Đúng người - Sai thời điểm"

Nhìn xa hơn, nhiều nhà phân tích dự báo thị trường smartphone thế giới sẽ phát triển trở lại vào năm 2021, khi dịch bệnh có thể đã được đẩy lùi. Đà tăng trưởng khoảng 6% được cho xuất phát chủ yếu từ nhu cầu thiết bị 5G của người tiêu dùng. Khoảng cuối năm 2020 đầu 2021 cũng được cho sẽ là quãng thời gian các nhà sản xuất phổ cập thiết bị di động 5G xuống phân khúc tầm trung và giá rẻ, cùng thời điểm với độ chín của chuẩn kết nối "tương lai" này.

5
2
this
Bạn cần đăng nhập để bình luận!

Ai mới nhận danh hiệu?

Cộng đồng nổi bật

Thành viên nổi bật