iPhone SE - Vẫn rất tốt sau gần 4 năm ra mắt

Trước tiên, mình viết bài này không vì nhiều tin đồn sẽ có iPhone SE 2 mà là vì đến nay mình vẫn dùng iPhone SE, một chiếc máy tưởng cũ mà không cũ, vẫn chinh chiến tốt từ 1-2 năm nữa. Ok, để không mất thời gian bây giờ mình sẽ nhắc lại một chút về chiếc iPhone SE nhé.

iPhone SE được chào sân tháng 3/2016 với mức giá khởi điểm là 399USD. Sở dĩ đây là một mẫu máy huyền thoại vì nó giữ được thiết kế iPhone 5/5S - thiết kế đến nay vẫn luôn được yêu thích rất nhiều, ngoài ra nó còn mang trong mình cấu hình mạnh mẽ nhất thời bấy giờ, con chip A9 mạnh tương đương iPhone 6S/6S Plus.Thiết kế đến nay vẫn còn đẹp và tiện lợi

Anh em chắc không còn lạ gì với dòng máy iPhone 5/5S huyền thoại, iPhone SE có tinh chỉnh một chút khi đường Diamond Cut có vẻ mịn hơn, không còn bóng nhẫy, ngoài ra logo táo cũng được làm khó xước hơn và phần tên máy chỉ có kĩ hiệu SE.

Thiết kế mặt trước và mặt sau của iPhone SE

2019 iPhone SE sẽ bị nhiều người chê là cũ kĩ và cổ, nhìn qua người ta sẽ chỉ tưởng là iPhone 5/5S mà thôi và nhiều người còn bất ngờ vì không biết máy này vẫn còn hoạt động được tới tận bây giờ. Tuy nhiên, bản thân mình thích sử dụng điện thoại 1 tay, nên iPhone SE là hoàn hảo với mình. Từ form máy nhỏ gọn dễ bấm các nút chức năng cho đến máy vẫn còn cảm biết vân tay vô cùng nhạy, mình thoải mái sử dụng máy để check Noti, check công việc khi ngồi cafe hoặc đi đường.

Viền máy vuông thành sắc cạnh nam tính

IOS 13 mượt mà, không giật lag

Gần 4 năm rồi, iPhone SE đến nay vẫn được update OS mới nhất đến từ Apple, và trái lại với những thiết bị trước như iPhone 5/5S/6/6 Plus, khi cập nhật bản OS mới nhất và có lẽ là cuối cùng, iPhone SE không hề gặp bất cứ hiện tại giật lag gì cả, thậm trí còn mượt mà hơn cả mong đợi của mình. Có lẽ Apple đã tối ưu rất tốt iOS 13 trên thiết bị này, từ Haptic Touch, Dark Mode cho đến độ phản hồi của các ứng dụng đều trơn tru và không hề gặp bất cứ lỗi lầm, giật lag nào cả. Ngoài ra, con chip Apple A9 vẫn còn đủ mạnh để đáp ứng tốt các nhu cầu căn bản của mình: Nghe, gọi, nhắn tin, Facebook, Messenger, Instagram,...

IOS 13, Dark Mode, Haptic Touch,... có hết trên iPhone SE

Điểm trừ duy nhất có lẽ sẽ chỉ đến từ dung lượng lưu trữ cùng bộ nhớ RAM còn khá thấp. Mình đang sử dụng phiên bản 32GB ROM và 2GB RAM, đến nay dù không cài đặt bất cứ một Game nào, mình đã sắp hết bộ nhớ, chỉ còn khoảng 5GB bộ nhớ trống, buộc phải mua 50GB iCloud với 19.000đ/tháng để lưu trữ ảnh, video,... Ngoài ra, với 2GB RAM, khi sử dụng khoảng 5 - 6 tác vụ bao gồm Youtube, Facebook, Instagram, Drive, Web,... mình thi thoảng sẽ gặp phải trường hợp reload lại ứng dụng, điển hình như Youtube, hơi khó chịu vì nhiều lúc đang xem dở vid vào mấy app khác thôi là ấn lại Youtube sẽ loading lại từ đầu.

Chất lượng Camera chỉ đủ dùng, khó sống ảo được

Một chiếc Camera 12MP sau 4 năm chắc chắn sẽ không thể đem lại chất lượng tốt khi so sánh với các Camera hiện tại được. Camera của iPhone SE chỉ thực sự ổn khi ảnh đủ sáng, màu sắc lên khá là ok, chụp phát dễ ăn liền không cần chỉnh sửa nhiều. Tuy nhiên chi tiết ảnh vẫn không thực sự tốt, khi zoom lên có thể thấy ảnh bị mất chi tiết khá nhiều. Vậy nên khi chụp anh em mà crop ảnh thì ảnh sẽ xấu đi rất nhiều đó. Anh em có thể khắc phục bằng cách bật chế độ HDR, ảnh sẽ đem lại chất lượng tốt hơn đáng kể.

Ảnh lên màu tốt tuy nhiên vùng tối của tán cây bị mất chi tiết khá nhiều

Sang đến khi chụp ảnh thiếu sáng, phải nói là hơi... đáng sợ, thiếu sáng một chút thì không sao chứ chỉ cần trời tối, hoặc chụp trong phòng thì ảnh anh em chụp phải nói là nhiễu vô cùng, đôi lúc chỉ mong chụp ảnh lên hình là vui lắm rồi, chứ không cần chụp lung linh mờ ảo đâu.

Chụp tối thì gần như chả nhìn thấy gì...

Thiết bị Apple 2 triệu tốt nhất để trải nghiệm IOS

Sắp 2020 rồi, anh em mà có kinh tế hạn hẹp nhưng vẫn muốn trải nghiệm IOS thì iPhone SE chắc chắn là sự lựa chọn số một. Nếu như không ngại màn hình hơi bé một chút thôi thì hãy lựa chọn SE thay cho iPhone 6. Máy vẫn hoạt động trơn tru và đáp ứng tốt nhu cầu căn bản cũng như giải trí nhẹ nhàng của nhiều người dùng. Chỉ có điều anh em hãy mua ít nhất bản 32GB nhé không là không đủ dùng đâu xD.

Tựu chung lại, mình sẽ liệt kê một số điểm mạnh điểm yếu về chiếc iPhone SE thời điểm 2019 này cho anh em dễ hình dung:

Điểm mạnh

 • Thiết kế nam tính, nhỏ gọn tiện lợi dùng 1 
  tay.
  IOS 13 mượt mà, không hề giật lag.
  Đủ mạnh đáp ứng nhu cầu căn bản, giải trí nhẹ nhàng.
  Giá khá rẻ

Điểm yếu

 • Pin hơi yếu, cần có sạc dự phòng bên cạnh để sử dụng được 1 ngày dài.
 • Camera chỉ đủ dùng, khó mà sống ảo.
 • Bộ nhớ ít, RAM thấp cũng gây khó khăn ít nhiều trong quá trình sử dụng.Một số hình ảnh chụp bởi iPhone SE:


image widget
3
0
this
Bạn cần đăng nhập để bình luận!

Ai mới nhận danh hiệu?

Cộng đồng nổi bật

Thành viên nổi bật