Liệu camera 108MP trên Galaxy S20 Ultra có đáng để mong chờ?

Sau nhiều năm im lặng, cuối cùng Samsung cũng có một cú phản đòn cực mạnh đối với các đối thủ trong lĩnh vực camera. Tuy nhiên liệu chỉ đơn giản là nhét thêm “số chấm” có thực sự giúp hãng bắt kịp khoảng cách đang ngày càng lớn mà Apple iPhone và Google Pixel tạo nên?
Liệu camera 108MP trên Galaxy S20 Ultra có đáng để mong chờ?

Do đâu 12MP là "tiêu chuẩn vàng" trên camera điện thoại?

Từ lâu, 12MP đã trở thành tiêu chuẩn của camera chính trên điện thoại. Sau một thời gian chạy đua thông số, các hãng điện thoại đã quyết định đây chính là điểm lý tưởng mà tại đó, người dùng khó có thể phân biệt được sự khác biệt khi tăng độ phân giải lên. Ngoài ra, với camera điện thoại, phần mềm, chứ không phải thông số phần cứng, mới là thứ quyết định. Những thuật toán xử lý ảnh như HDR+, Night Sight, hay Deep Fusion đều sử dụng A.I với những tính toán phức tạp nhằm tạo ra một bức ảnh tốt nhất. Ta có thể thấy rõ điều này ở những chiếc Google Pixel khi có phần cứng thường thường bậc trung, nhưng luôn cho ra những bức ảnh tuyệt vời nhất.

Galaxy Note 10 plus vừa ra mắt năm ngoái cũng được trang bị camera chính 12MP

Nhiều “số chấm” hơn đồng nghĩa với việc vi xử lý và phần mềm sẽ phải làm việc vất vả hơn, việc áp dụng các thuật toán xử lý ảnh như đã nói ở trên cũng khó khăn hơn, từ đó chậm hơn và tạo ra trải nghiệm chụp không tốt. Ta có thể thấy rõ điều này thông qua chiếc Mi Note 10 Pro. Dù cho ra chất lượng ảnh không hề tệ, nhưng việc được trang bị một camera lên tới 108MP, phần cứng của máy không thể xử lý kịp, dẫn đến sự giật lag ngay khi mình vừa mở camera lên. Bản thân Samsung cũng nhận ra điều đó khi giảm độ phân giải từ 16MP xuống 12MP trên chiếc Galaxy S7 nhằm mang đến chất lượng hình ảnh cao hơn.

Vậy tại sao Samsung vẫn quyết định dùng cảm biến 108MP?

Như đã nói ở trên, độ phân giải không quyết định chất lượng ảnh. Tuy nhiên, đi kèm với tăng độ phân giải, Samsung cũng đồng thời bổ sung những thành phần hữu ích nhằm tận dụng phần cứng khủng. Đó là:

  • Mặc định, máy sẽ vẫn chụp ở độ phân giải tiêu chuẩn là 12MP nhưng được sử dụng thuật toán Pixel Binning để gộp điểm ảnh. Như trường hợp của S20 Ultra, Samsung cho biết hãng đã gộp đến 9 điểm ảnh vào làm một. Vậy điều này có tác dụng gì? Nói một cách dễ hiểu, điều này sẽ làm tăng kích thước của một điểm ảnh lên nhiều lần, kích thước điểm ảnh lớn thì sẽ có khả năng thu sáng tốt hơn.
  • Độ phân giải lớn thường đi kèm với kích thước cảm biến lớn hơn. Trong trường này, S20 và S20 Plus được trang bị cảm biến có kích thước 1/1.76", trong khi bản Ultra thì kích thước cảm biến lên tới 1/1.33”. Để so sánh, S10 trước đó chỉ có kích thước 1/2.55”. Cùng với độ phân giải, kích thước cảm biến quyết định rất lớn đến độ chi tiết, độ tương phản của ảnh.
Gộp điểm ảnh sẽ giúp tăng kích thước 1 pixel (điểm ảnh) lên, giúp thu được nhiều sáng và chi tiết hơn
Kích thước cảm biến càng lớn, chất lượng ảnh cho ra càng sắc nét

Hai điểm này đã tạo cho Samsung một lợi thế rõ ràng về mặt phần cứng khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh:

  • Ảnh cho ra sẽ giữ lại chi tiết tốt hơn: về cơ bản, cảm biến càng lớn, càng thu được nhiều sáng, chi tiết giữ lại được càng nhiều, kết hợp với thuật toán gộp điểm ảnh, kết quả cho ra sẽ ít bị bệt màu như thường thấy trên smartphone thông thường.
  • Chụp đêm tốt hơn: như mình đã nói ở trên, kích thước điểm ảnh sử dụng công nghệ Pixel Binning sẽ lớn hơn rất nhiều, từ đó thu được nhiều sáng, giữ lại chi tiết tốt hơn. Trong điều kiện thiếu sáng, đây rõ ràng là một lợi thế không nhỏ khi giúp ảnh bớt noise, tái tạo lại nhiều chi tiết.
  • Tạo độ sâu trường ảnh (DoF) mỏng hơn: kích thước cảm biến và độ sâu trường ảnh có một mối quan hệ mật thiết với nhau. Độ sâu trường ảnh mỏng sẽ giúp xóa phông một cách tự nhiên, giúp cho những bức ảnh chân dung ấn tượng hơn.

Camera 108MP sẽ tạo ra đột phá trong chất lượng zoom trên smartphone

Ngoài việc cải thiện chất lượng ảnh, khả năng zoom cũng là một ưu điểm mà ống kính độ phân giải cao mang lại

Có một sự thật là: dù ảnh cho ra trên smartphone trong nhiều trường hợp đã có thể vượt qua máy ảnh DSLR, khả năng zoom của trên smartphone vẫn còn khá hạn chế. Dù hầu hết điện thoại ngày nay đều được trang bị camera tele giúp cải thiện khả năng zoom, nhưng vẫn sẽ có một khoảng cách nhất định giữa camera tele - camera chính - máy ảnh chuyên nghiệp. Rất nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đều nhận xét rằng: zoom tốt nhất trên điện thoại chính là… zoom chân.
Và Samsung muốn xóa bỏ khoảng cách đó.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Galaxy-S20-series-29 Trên tay Galaxy S20 series tại Việt Nam: Viền màn hình mỏng, màu sắc bắt mắt, ít cong hơn
Galaxy S 20 Series vừa mới ra mắt của Samsung với cụm camera nổi bật.

Trong chiến dịch truyền thông của mình, Samsung tập trung vào khả năng zoom không tưởng, lên đến 100x. Tuy nhiên trên thực tế, mình không nghĩ người dùng thường sẽ quan tâm đến thông số kỹ thuật có phần màu mè này. Điểm mạnh lớn nhất của việc có khả năng zoom lên đến 100x thực ra lại đến từ việc...zoom 2-5x mà không làm giảm chất lượng ảnh. Mà việc zoom 2-5x thực tế lại là việc mà chúng ta làm mỗi ngày.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Galaxy-S20-series-1 Trên tay Galaxy S20 series tại Việt Nam: Viền màn hình mỏng, màu sắc bắt mắt, ít cong hơn
Galaxy S20 ultra với camera có khả năng zoom lên đến 100x

Thử tưởng tượng mà xem, bạn đang đi trên đường và bắt gặp một khoảnh khắc đẹp, bạn rút S20 Ultra ra, zoom vào để căn bố cục, rồi chụp một bức ảnh mà không bị mất chi tiết hay bị blur do rung tay. Hay trong quá trình hậu kỳ, bạn cần crop một bức ảnh nhằm có một bố cục gọn gàng hơn, độ phân giải cao, kết hợp với cảm biến kích thước lớn chắc chắn sẽ là một người bạn hữu ích trong trường hợp này. Rõ ràng, khi đó, trải nghiệm chụp sẽ được cải thiện, bạn sẽ không phải tiến tới lùi lại chỉ để căn được góc mà mình ưng ý nữa, và mình nghĩ điều điều này trực quan và thực tế hơn rất nhiều việc zoom lên đến 100x.

Phần mềm vẫn là yếu tố quyết định

Như mình đã nói ở trên, những ưu điểm của việc có phần cứng xịn sò chỉ được phát huy hết khả năng khi có phần mềm tốt đi kèm với. Và từ những video trên tay sản phẩm, mình tin Samsung đã tìm ra một giải pháp cho việc này. Minh chứng rõ nhất là ở việc chuyển đổi mượt mà giữa các ống kính trên dòng S20. Trước đây, thao tác này trên điện thoại Android vẫn thường tạo cho mình cảm giác không thực sự trực quan lắm. Trên S20 điều này đã thay đổi, việc chuyển đổi giữa các ống kính giờ đã có mượt mà hơn rất nhiều, tương tự cách mà Apple làm trên iPhone 11. Việc bổ sung tính năng Single Shot có khả năng đồng sử dụng toàn bộ camera của máy cũng làm mình tự tin về khả năng và tốc độ xử lý ảnh của con chip Exynos 990 sẽ cân tốt camera độ phân giải cao. Phần mềm của Samsung những năm gần đây cũng làm rất tốt khi đi theo hướng đơn giản, tập trung vào những tính năng người dùng cần hơn là nhồi nhét tính năng thừa thãi như trước nữa.

Phần cứng tốt rồi, phần mềm thì sao?

Để kết lại, dù khá lạc quan, nhưng mình vẫn sẽ phải trên tay em nó thì mới có thể có được những kết luận chính xác được: liệu S20 Ultra có thể đánh bại, hay ít nhất là bắt kịp, được iPhone 11 và Pixel trong cuộc chiến camera không?

11
3
this
Bạn cần đăng nhập để bình luận!
banner

Ai mới nhận danh hiệu?

Cộng đồng nổi bật

Thành viên nổi bật