Máy MACs có được gọi là PC không?

Thế giới đã công nhận rộng rãi việc PC và Macs là hai loại máy tính khác nhau và luôn tìm ra sự khác biệt giữa PC và Macs. Còn ở Việt Nam hay một số nước không sử dụng tiếng anh, do cách dịch tự nhiên nên vẫn còn nhầm lẫn hai khái niệm này.
Máy MACs có được gọi là PC không?


Thuật ngữ "PC" bao gồm 2 ngữ nghĩa, mới nghe qua chúng khá tương đồng nhau, nhưng về bản chất chúng là hai thái cực hoàn toàn khác nhau.

Ở cách hiểu đơn giản nhất, PC là viết tắt của "personal computer", có nghĩa là máy tính cá nhân. Nếu hiểu theo nghĩa này thì ngay cả smartphone, tablet cũng là một dạng máy tính, cũng giống như laptop hay desktop của bạn vậy. Theo cách hiểu này, Mac chính là PC. Nhưng trong một thế giới công nghệ, định nghĩa không chỉ đơn thuần là dịch trực tiếp từ ngôn ngữ mà ra, nhiều khi đó là sự công nhận của cả một công đồng công nghệ.

Để giải thích vì sao Mac không được gọi là PC thì trước kia, PC đã được dùng để chỉ những chiếc máy tính có khả năng tương thích với kiến trúc máy tính IBM PC những năm 80. Những chiếc máy đó phải có một BIOS, có thể chạy cùng một hệ điều hành, ví dụ như IBM PC-DOS hay Microsoft MS-DOS chẳng hạn, từ đó chạy cùng một loại ứng dụng tương tự như nhau. Và từ đó Mac không còn là PC nữa, do nó không tương thích với kiến trúc IBM PC.

Dần dần, Mac giống như đứng tách biệt hẳn ra khỏi thế giới "PC", chính vì vậy người ta phân biệt Mac với PC là hai loại máy tính khác nhau. Theo thời gian, sự phân biệt này càng được người tiêu dùng tiếp nhận rộng rãi hơn, và từ đó khái niệm PC nguyên thuỷ đã không còn nữa. Đến chính Apple còn dùng chữ PC trong các chiến dịch quảng bá của mình nhằm chỉ trích máy tính Windows, tất cả là để mẫu quảng cáo đó trở nên thân thuộc và dễ hiểu với đa số người tiêu dùng.

Sau này, Apple đã chuyển sang kiến trúc Intel x86 tương tự với Windows, tức Mac cũng có thể gọi là PC theo một cách nào đó. Nhưng không ai, thậm chí là Apple, đã không còn coi Mac là PC nữa rồi.

Tóm lại, thế giới đã công nhận rộng rãi việc PC và Mac là hai loại máy tính khác nhau và luôn tìm ra sự khác biệt giữa PC và Mac. Còn ở Việt Nam hay một số nước không sử dụng tiếng anh, do cách dịch tự nhiên nên vẫn còn nhầm lẫn hai khái niệm này.

14
1
this
Bạn cần đăng nhập để bình luận!
banner

Ai mới nhận danh hiệu?

Cộng đồng nổi bật

Thành viên nổi bật