Minhsurfing

Minhsurfing

@minhsurfinvQ997 7 tháng

Một tuần với hệ sinh thái của Microsoft: Khi Microsoft muốn soái ngôi Google

Một tuần dài đằng đẵng đầy đau khổ, đi kèm với những phát hiện hay ho.
Một tuần với hệ sinh thái của Microsoft: Khi Microsoft muốn soái ngôi Google

Được lấy cảm hứng từ video trải nghiệm Your Phone của Hưng Khúc, mình đã dành ra bảy ngày trải nghiệm toàn bộ hệ sinh thái của Microsoft. Và sau đây là suy nghĩ của mình về tham vọng thống nhất trải nghiệm trên nhiều thiết bị khác nhau của Microsoft.

Ngày 1: Cài các phần mềm và chuyển đổi

Vạn sự khởi đầu nan, khi mở trang chủ của Microsoft trên play store lên, mình mới ngớ người ra khi họ không chỉ làm bộ Office, trình duyệt Edge hay Your Phone để kết nối điện thoại. Microsoft có rất nhiều ứng dụng phục vụ cho cả nhu cầu người dùng cá nhân lẫn doanh nghiệp. Nhiều khả năng mình sẽ phải thay đổi hoàn toàn thói quen sử dụng đây. Không sao, chơi thì phải chịu. Mình đã tải về tất cả những ứng dụng hữu ích mà Microsoft cung cấp cho một người dùng đa nền tảng như mình. Trong đó bao gồm:

 • Bộ Office: gồm ứng dụng Office mới (tích hợp Words với Excel làm một), OneNote, OneDrive 
 • Ứng dụng mail Outlook 
 • Yourphone 
 • Microsoft Launcher 
 • Ứng dụng nhắc việc To Do
 • Trình duyệt web Edge 
 • Bàn phím SwiftKey 
 • Ứng dụng đọc báo Microsoft News 
 • Công cụ dịch Translator 
 • Bing (đúng vậy =))) 

Những ứng dụng in nghiêng tức là mình đã dùng từ trước rồi.

Giao diện Microsoft Launcher và toàn bộ ứng dụng của Microsoft trên điện thoại mình

Và sau đây là một số trải nghiệm sớm của mình khi vừa hoàn thành quá trình chuyển đổi: 

 • Quá trình set up diễn ra hơi vất vả, khi nhiều ứng dụng bắt đăng nhập lại tài khoản Microsoft một lần nữa, chả hạn như Edge bắt mình nhập mật khẩu, nhập sđt, nhập mã OTP rồi mới bắt đầu cho phép sync. Khá là bất tiện
 • Hầu hết các ứng dụng đều sử dụng 1 ngôn ngữ thiết kế Fluent Design giống với phiên bản trên PC, nhìn đẹp mắt cũng như hài hoà với thiết kế UI tổng thể của Android và iPadOS. Microsoft Launcher có giao diện gần giống với Windows 10, mình khá ưng. À, khi đổi sang launcher bên thứ 3 thì bạn sẽ bị mất thao tác cử chỉ mới trên Android 10 nhé. 
 • OneNote phức tạp, nhiều tính năng chứ không đơn giản như Keep.
 • Trên máy tính, mình đã phải dùng Onenote nền web vì bản trên Windows Store bị lỗi gõ tiếng Việt, ngay cả khi cài EV Key?  

Ngày 3: WOW 

Sau quá trình vật lội làm quen, mình cũng bắt đầu thấy cái hay của việc này rồi đó. Đúng như Hưng Khúc nói, thông báo trên điện thoại được hiển thị rất nhanh chóng, chỉ mất tầm vài giây thôi. Tuy có hơi khó chịu vì thỉnh thoảng đang làm việc hăng tự nhiên cả điện thoại lẫn laptop nó "ting" lên một cái, thì việc không bị bỏ lỡ một tin nhắn Facebook hay Instagram cũng khá hay. Mình không thể nói điều tương tự với đồng bộ ảnh, khi nó cũng phải mất tầm ít nhất 30s để load từ điện thoại sang. 

Gửi và nhận tin nhắn ngay từ máy tính

To Do có lẽ là ứng dụng tuyệt vời nhất trong bộ công cụ của Microsoft. Theo như mình tìm hiểu, ứng dụng này được xây trên nền của Wunderlist từng được Microsoft mua lại. Giao diện của ứng dụng rất đẹp và đơn giản, dễ sử dụng nhưng đồng thời cũng đầy đủ các tính năng. Điều hay nhất là nó được liên kết với tài khoản Microsoft của bạn, vậy nên, khi đến giờ thì nó sẽ nhắc việc trên không chỉ trên điện thoại mà còn thông qua Cortana. Mình chắc chắn sẽ dùng ứng dụng này từ nay về sau

Giao diện đơn giản, sạch sẽ của To Do

Việc đồng bộ giữa các ứng dụng khác hầu như đều khá dễ chịu và nhanh chóng. Các ghi chú mình viết nhanh bằng ứng dụng Sticky Notes trên Windows cũng được đồng bộ rất nhanh sang phần Widget ở Microsoft Launcher lẫn OneNote. Edge cho phép mình gửi tab từ điện thoại sang máy tính, để gửi ngược lại thì bạn sẽ phải cần đến Your Phone, không tiện bằng Firefox mình đang dùng.

À mình đang dùng OneNote để soạn thảo bài này, về cơ bản thì mình thấy nó giống như một phiên bản song sinh của Words vậy, cực kỳ nhiều tính năng và phức tạp so với một ứng dụng ghi chú thông thường. Cái này thích hay không thì tuỳ vào nhu cầu của mỗi người, hoặc nếu bạn có bút cảm ứng thì sẽ tận dụng được tối đa OneNote hơn.

Khi chuyển sang Word Online để soạn thảo thay vì Google Docs, mình nhận thấy Words phiên bản này vẫn còn chưa thực sự hoàn thiện. Words Online vẫn không hỗ trợ thao tác kéo thả để chèn ảnh, còn nhiều lỗi vặt như khi mình click đúp vào 1 từ thì Words cũng không bôi đen được toàn bộ từ. Hay khi mỗi lần truy cập vào lại phải qua màn hình đăng nhập tài khoản, khá tốn thời gian. Mình khuyên bạn nên sử dụng Words và Excel bản chuẩn kết hợp với OneDrive để đem  lại trải nghiệm tốt nhất.

Chỉ nên dùng Office bản đầy đủ

Edge còn lỗi vặt khá nhiều, thỉnh thoảng đánh máy hay xoá văn bản tự nhiên lại giật giật.

Mình cũng bỏ Bing rồi, so với Google thì Bing chỉ là một đứa trẻ 5 tuổi thôi. 

Tệ quá Bing ơi

Còn trên điện thoại thì sao? Các phần mềm của Microsoft hoạt động khá hiệu quả, dù Launcher có hơi nặng ǹề chút nhưng  mình cũng ít khi phải phàn nàn. Một điểm khá hay của Microsoft Launcher đó là, khi mình xoá thông báo trên thanh thông báo, thì nó sẽ không tắt có chấm đỏ ở icon đi, trừ khi mình bấm vào đấy, khác với cách quản lý thông báo thông thường trên Android.

Ngày thứ 7: không hoàn hảo nhưng vẫn thú vị

Dù đã sử dụng khá nhiều những sản phẩm của Microsoft, việc chuyển đổi sang hoàn toàn hệ sinh thái của gã khổng lồ Redmond vẫn là một trải nghiệm khá gian nan. Sau bảy ngày này, chắc chắn mình sẽ quay trở lại với một vài bộ công cụ quen thuộc của Google (Docs, Keeps,…). Nhưng đồng thời, một vài app hay ho cũng được khám phá ra và mình sẽ tiếp tục sử dụng trong thời gian tới. 

Ưu điểm

Bộ Office truyền thống kết hợp với OneDrive vẫn đứng đầu trong lĩnh vực văn phòng.

Microsoft Launcher + To Do + Your Phone: ba ứng dụng tốt nhất trên điện thoại của Microsoft, đem đến trải nghiệm thống nhất từ PC sang điện thoại. 

Giao diện Fluent Design mới đẹp mắt, hiện đại, thống nhất giữa các ứng dụng, giữa các nền tảng khác nhau.

Outlook lọc e-mail spam tốt. 

Swiftkey cũng khá tốt. 

Nhược điểm

Edge Chromium + Office Online: chưa ổn định, cần được cải thiện.

OneNote nhiều tính năng, dẫn đến hơn phức tạp (cái này ưu hay nhược thì sẽ tuỳ nhu cầu ghi chú của từng người)

Ảnh: Microsoft

8
10
this
Bạn cần đăng nhập để bình luận!
banner

Ai mới nhận danh hiệu?

Cộng đồng nổi bật

Thành viên nổi bật