Nhiếp ảnh thiên nhiên (P1): Làm thế nào để chụp được bầu trời sao đêm (Milky Way)

Bạn mong muốn chụp được những bức ảnh "ảo diệu" của dải thiên hà trên bầu trời đêm? Hay chỉ đơn giản là một buổi tối trời quang và bạn muốn chụp được những ngôi sao sáng trên bầu trời? Sau đây mình xin chia sẻ một số kỹ thuật rất cơ bản cho các bạn để chụp được những bức ảnh sao trời thật đẹp mắt.
Nhiếp ảnh thiên nhiên (P1): Làm thế nào để chụp được bầu trời sao đêm (Milky Way)

Bạn sẽ cần những gì?

  • Một chiếc máy ảnh đủ tốt: Bạn sẽ cần một máy ảnh có chế độ chỉnh tay (Manual) để có thể điều chỉnh hoàn toàn 3 thông số khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO và cũng có thể lấy nét tay. Hơn nữa, máy ảnh của bạn cũng phải có khả năng xử lý ISO cao tốt, chụp được định dạng RAW.
  • Lens có khẩu độ lớn: lens vừa phải góc rộng và có khẩu độ lớn (lý tưởng là trong khoảng f1.4-f2.8). Các lens fixed tiêu cự 24mm 35mm là những sự lựa chọn khá tốt. Điều này khá quan trọng: khẩu độ lớn sẽ nhằm giảm bớt được ISO, mang lại hình ảnh ít noise hơn.
  • Tripod vững chắc: bạn sẽ cần phơi sáng trong khoảng thời gian dài (15 giây trở lên) vậy nên chấc chắn sẽ cần tripod.
  • App bản đồ sao: đây là tùy chọn, nhưng một app tốt như Star Walk cho bạn thấy dải ngân hà sẽ ở đâu, giúp bạn định vị được vị trí tốt cho bức ảnh của bạn.
  • Photoshop / Lightroom: hậu kỳ là một khâu quan trọng trong nhiếp ảnh thiên văn, phần này sẽ được làm rõ ở sau.

Địa điểm và sự ô nhiễm ánh sáng

Đây là một yếu tố rất quan trọng. Ở những thành phố lớn, bạn khó có thể tìm được một chỗ để chụp bầu trời đêm và các vì sao. Những nơi này không những ô nhiễm không khí mà còn ô nhiễm cả ánh sáng nữa. Có thể bạn sẽ mất vài giờ để tìm được một nơi lý tưởng, ít ánh sáng đô thị.

Milky Way with some noise
Ảnh chụp bằng NIKON D800E: 14-24mm f/2.8 @ 14mm, ISO 3200, 25 giây, f2.8

Chế độ chụp

Chắc chắn rồi, bạn sẽ phải chọn chế độ thủ công (Manual), lấy nét thủ công và chụp với định dạng RAW.

Lấy nét

Trước khi đề cập đến cài đặt phơi sáng, hãy thực hiện một số bước để đảm bảo bạn lấy nét đúng. Tốt nhất là bạn nên tắt luôn lấy nét tự động (AF) và chuyển sang lấy nét thủ công (MF), điều chỉnh nét đến vô cực. Điều này rất quan trọng, nếu chỉ sai một chút thôi thì những ngôi sao sẽ trông như những giọt nước nhòe nhoẹt trên bức ảnh.

Cách tốt nhất để lấy nét hoàn hảo? Chuyển sang chế độ Live View, lấy nét thủ công và zoom in 100%. Sau đó chĩa chiếc máy về nguồn sáng mạnh nhất (thường là mặt trăng). Vặn vòng lấy nét đến khi bạn thấy rõ nét, rồi sau đó lại tắt LiveView đi - đến đây đã xong phần lấy nét. Để cho chắc chắn, bạn có thể chụp vài tấm rồi kiểm tra.

Kết quả hình ảnh cho infinity focus
Lấy nét vô cực trên một số lens EF

Rồi, bây giờ khung hình của bạn có cả foreground và background, làm sao để có bức ảnh nét trên toàn khung hình? Chúng ta sẽ sử dụng kỹ thuật "Focus Stacking". Bạn sẽ chụp thêm một tấm nữa, lấy nét vào foreground rồi sử dụng Photoshop để ghép chúng lại.

Cài đặt phơi sáng

Trong khi bầu trời trông thật lộng lẫy, với hàng ngàn ánh sao mà bạn có thể nhìn thấy nhưng điều đó không có nghĩa là máy ảnh của bạn có thể dễ dàng thấy được điều đó. Mắt người rất tuyệt vời (hơn chiếc camera của bạn rất nhiều lần), khi trong điều kiện ánh sáng thấp, con ngươi mắt mở to và mắt bạn rất nhạy với ánh sáng. Bạn sẽ áp dụng điều tương tự với với máy ảnh: mở khẩu độ lớn và tăng ISO. Điều này quyết định lớn đến kết quả bạn có thể thu được.

Vậy là đã xong 1/3 yếu tố của sự phơi sáng, tiếp đến là tốc độ màn trập (khoảng thời gian mà ánh sáng sẽ lưu lại trên cảm biến máy ảnh). Nếu bạn chọn thông số không phù hợp, kết quả thu được chỉ là một bầu trời tối xịt và lẻ tẻ vài ngôi sao, hoặc ngôi sao sẽ thành các vệt dài do bạn phơi sáng quá lâu. Nhớ rằng, hành tinh của chúng ta luôn xoay, vì chúng ta chụp trên tripod được cố định tại một vị trí, nên lựa chọn tốc độ phù hợp để những ngôi sao không thành những vệt dài.

Kết quả hình ảnh cho star trails photography
Một bức ảnh được phơi sáng rất lâu, các ngôi sao thành những vệt dài gọi là "star trails". Đây là một kiểu chụp thiên văn khá nâng cao, cần rất nhiều công sức chuẩn bị.

Quy luật 500/600 sẽ giúp bạn quyết định tốc độ phù hợp cho bức ảnh của bạn. Rất đơn giản, giả sử bạn chụp tại tiêu cự 20mm bằng máy ảnh full-frame, sử dụng quy luật bạn có 500 chia 20 (tiêu cự bạn chụp) bằng 25 (giây), đây sẽ là thời lượng phơi sáng dài nhất trước khi ngôi sao thành những vệt dài. Quy luật này chỉ ra rằng, khi bạn sử dụng tiêu cự dài hơn thì nên giảm thời lượng phơi sáng xuống.

Cuối cùng là ISO, hãy bắt đầu với con số 1600. Chụp vài bức ảnh và tăng dần lên nếu thấy cần thiết.

Bố cục khung hình

Thật tuyệt khi chụp được bầu trời đêm với dải ngân hà và những ngôi sao nhưng bức ảnh sẽ hơi nhằm chán nếu chỉ có mỗi bầu trời. Bạn nên tìm địa điểm có những cảnh quan tự nhiên thú vị như núi, đá hay cây cỏ. Những bức như vậy đòi hỏi bạn phải thử nghiệm rất nhiều lần, nhưng kết quả cuối cùng chắc chắn sẽ xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

Maroon Bells at Night
NIKON D3S + 24-70mm f/2.8 @ 29mm, ISO 800, 30 giây, f/3.2. Bức ảnh trông như "ban ngày"

Dù dải ngân hà không xuất hiện trên đỉnh núi, đây vẫn là một bức ảnh tuyệt vời. Toàn bộ khung cảnh hiện lên huyền diệu chỉ nhờ ánh trăng. Bạn có thể thấy vài ngôi sao thành vệt do tác giả đã vi phạm quy tắc 500.

Hậu kỳ

Hậu kỳ là một khâu cực quan trọng trong nhiếp ảnh thiên văn vì máy ảnh của bạn phải chụp một đối tượng tương phản thấp, sẽ cần một chút chỉnh sửa bao gồm tương phản và màu sắc. Xem trước ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn:

Before and After
Bên trái là bức hình RAW nguyên gốc, bên phải là bức đã được hậu kỳ

Chỉ với một vài thao tác trên Photoshop, bức ảnh đã hiện lên chi tiết hơn hẳn. Bạn cần chỉnh cân bằng trắng về phía blue, sau đó bật Levels trong Photoshop để tăng chút tương phản và mang lại những chi tiết bị lỡ.

Photoshop Levels
Kéo Levels đem lại kết quả đáng kinh ngạc

Bạn cũng có thể làm tương tự với công cụ Curves. Sau khi đã chỉnh xong, bạn có thể làm nét ảnh hơn một chút (nhưng đừng lạm dụng điều này) và có được một tấm ảnh chụp đêm tuyệt vời.

Hãy comment bức ảnh chụp bầu trời đêm tâm đắc xuống phía bên dưới nhé !

5
5
this
Bạn cần đăng nhập để bình luận!

Ai mới nhận danh hiệu?

Cộng đồng nổi bật

Thành viên nổi bật