Nhiếp ảnh thiên nhiên (P2): Làm thế nào để chụp được sấm sét (Lightning)

Tiếp theo trong series Nhiếp ảnh thiên nhiên, chúng ta sẽ học cách chụp sấm sét cơ bản. Đây thực sự là một thú vui chụp ảnh "nguy hiểm" cho dù bạn ngồi trong nhà chụp hay đi săn "sét" như những người đam mê thực thụ. Dẫu nguy hiểm là vậy nhưng chụp được một bức ảnh sấm sét với những đường ngoằn nghèo sắc nét của tia sét, thực sự đem lại cảm giác sung sướng vô cùng cho người bấm máy. Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng khám phá ngay thôi !
Nhiếp ảnh thiên nhiên (P2): Làm thế nào để chụp được sấm sét (Lightning)

An toàn là trên hết

Hãy chắc chắn rằng bạn đang ở vị trí an toàn trong cơn mưa sấm sét. Tốt nhất là nên ở trong nhà, xe ô tô của bạn hay những chỗ đảm bảo sét sẽ không đánh vào. Tuyệt đối tránh xa những vật thể cao như cây cối, cột điện. Điều này rất quan trọng. Bạn có thể trang bị tai nghe chống ồn và kính râm vì cái giá để chụp được một bức ảnh có nhiều tia sét là khá "đau tai nhức mắt".

Một tia sét lớn đánh xuống. Nikon D300 @ 24mm, f5.6, 4 giây, ISO 200

Bạn cần mang những gì?

Để có được bức ảnh tốt nhất, một máy ảnh DSLR hoặc Mirrorless với 1 tripod là bắt buộc. Nếu bạn chỉ có chiếc máy point-and-shoot, hãy chắc rằng nó có chế độ thủ công (Manual) và nếu có thể chụp được định dạng RAW thì càng tốt.

Kết quả hình ảnh cho manual setting dslr
Chế độ M là bắt buộc

Có những người may mắn chụp được sấm sét bằng tay (không cần tripod) nhưng mình rất khuyến nghị bạn sử dụng tripod. Bạn sẽ cần phơi sáng dài để có được bức ảnh đẹp.

Kết quả hình ảnh cho dslr wifi to phone
Rất nhiều camera hỗ trợ WiFi/Bluetooth để bạn có thể kết nối với điện thoại

Nếu máy ảnh của bạn có chức năng chia sẻ qua WiFi hoặc Bluetooth thì thật tuyệt. Hãy kết nối với điện thoại để xem được ngay những bức ảnh đã chụp.

Chụp ảnh sấm sét lại khá "dễ tính" về lens. Gần như lens nào cũng có thể chụp tốt. Lens zoom sẽ phù hợp hơn là lens fixed, đem lại sự linh hoạt trong chọn khung hình cho bạn vì có thể sấm sét ở xa. Nếu bạn muốn thu trọn đám mây và sét thì một chiếc lens góc rộng phù hợp nhất.

Double Lightning
Sét đôi từ 2 tầng mây. Nikon D810 @ 95mm, f5.6, 30 giây, ISO 100

Một vài phụ kiện nữa mà bạn sẽ cần. Remote giúp bạn chụp ảnh mà không cần động vào camera, giảm đi sự rung lắc. Mang thêm đèn flash không chỉ giúp bạn nhìn rõ hơn trong bóng tối, bạn cũng có thể thực hiện lightpainting để foreground trông tuyệt hơn.

Trên thị trường có một thiết bị đặc biệt cho thú vui nhiếp ảnh này, gọi là Lightning trigger, giúp bạn không cần phải "cầu may" nhiều nữa. Nếu bạn đam mê thực sự khoản chụp ảnh sấm sét này thì hãy sắm ngay một chiếc, thứ sẽ giúp bạn tiết kiệm công sức.

MIOPS On Camera
Lightning trigger sẽ hoạt động như "máy bắt sét", khi thấy có tia sét lóe lên, thiết bị này sẽ thay bạn bấm nút chụp

Tìm một chỗ đẹp để chụp

Tùy thuộc vào nơi bạn ở, thời tiết vào thời điểm đấy. Như ở Việt Nam, mùa hè sẽ xuất hiện nhiều mưa và có khả năng đi kèm sấm sét. Ngay khi trời chuẩn bị mưa và có nhiều giông, bạn có thể chuẩn bị "đồ nghề" để chụp được rồi. Nếu bạn mới tập chơi ở thể loại này thì tìm một khách sạn cao tầng, chung cư,... Đây là những địa điểm lý tưởng mà cũng rất đảm bảo an toàn. Nhớ hãy bảo vệ máy ảnh và lens của bạn. Bạn thích mạo hiểm thì có thể xách đồ nghề và săn tìm những nơi thoáng để chụp được toàn cảnh sấm sét và mây.

Cài đặt phơi sáng

Chắc chắn rồi, chúng ta sẽ chọn chế độ chụp M.

Đầu tiên là Chế độ lấy nét. Cũng như chụp bầu trời đêm ở Phần 1, chúng ta chụp những hiện tượng ở rất xa nên sẽ chọn lấy nét tay (Manual Focus) và lấy nét về phía vô cực. Chụp thử một bức để đảm bảo lấy nét đúng.

Kết quả hình ảnh cho infinity focus on 70-200
Vặn vòng lấy nét về biểu tượng vô cực

Vì hiện tượng chúng ta chụp là những tia sét chói lóa, nguồn sáng này rất mạnh nên hãy chọn độ nhạy sáng ISO thật thấp, lý tưởng là ISO 100 hoặc 200.

Bạn sẽ muốn khung hình nét nên hãy chọn khẩu độ tầm f5.6 đến f8.

Cuối cùng và là khó nhất, lựa chọn được một tốc độ màn trập phù hợp sẽ cần chút thử nghiệm. Bạn phải đảm bảo rằng tia sét nổi bật hơn so với phần còn lại của khung hình, vậy nên hãy thử từ 10 giây cho đến 25-30 giây. Điều quan trọng là bạn sẽ cần thời gian phơi sáng đủ lâu, tối thiểu 15 giây để có "cơ hội" chụp được sấm sét tốt hơn. Nếu khung hình bị sáng, bạn có thể thử giảm khẩu độ nhỏ hơn nữa và đưa ISO xuống mức thấp hơn nếu có thể.

Quá ít tia sét hoặc quá nhiều có thể gây ra thiếu hoặc quá sáng. Một mẹo nhỏ khá là hay, bạn có thể sử dụng một miếng vải đen để che ống kính lại khi cảm thấy lượng sét thu được "vừa đủ" nhằm tránh hiện tượng quá sáng. Nếu quá ít sét, thì chỉ có 1 cách để chữa... đó là chụp tiếp thôi!

Overexposed Lightning
Bức ảnh trong lúc phơi sáng đã có nhiều tia sét, dẫn đến các tia không được nổi bật lên trong hình.

Mẹo bố cục

Khi căn chỉnh khung hình, hãy để bầu trời bao quát nhiều hơn. Lúc tia sét lóe lên sẽ làm sáng khung cảnh của bạn.

Trong cơn mưa sét, căn chỉnh khoảng 60-70% cho bầu trời và còn lại cho mặt đất. Nhìn chung bố cục bức ảnh rộng hơn chút là một lựa chọn rất an toàn.

Bức ảnh chụp tại Arches National Park, Utah. Nikon D700 @ 35mm, f22,15 giây, ISO 100

Chủ thể chính của bức ảnh là mây trời và những tia sét, vậy nên những phần còn lại không nên sáng hơn chủ thế chính, trừ khi bạn có ý tưởng.

Nhiếp ảnh thiên nhiên rất cần kiên nhẫn

Hãy tự tin lên và thử nghiệm thật nhiều. Thứ nhiếp ảnh nguy hiểm này rất cần sự kiên nhẫn và chút may mắn để hy vọng rằng những tia sét sẽ lọt vào khung hình của bạn. Đôi khi, bạn không thu được gì khi những tia sét cứ thế trôi qua và bạn không chụp được chúng một cách tốt nhất. Như những gì mình đã chia sẻ, chụp được bức ảnh tia sét tuyệt vời là một phần thưởng rất đáng cho công sức học hỏi kỹ thuật chụp ảnh của bạn.

Hãy comment bên dưới bức ảnh bạn đã chụp được nhé !

5
1
this
Bạn cần đăng nhập để bình luận!

Ai mới nhận danh hiệu?

Cộng đồng nổi bật

Thành viên nổi bật