[Phần 3] GNU/Linux | Đằng sau những con người vĩ đại

1. Ai đứng sau Linux Kernel và GNU? [Phần 1]

2. Trên đường đời tấp nập sao người nỡ đâm sập vào tôi? [Phần 2]

3. Đối lập về quan điểm

     Cùng chung tay vào project GNU/Linux để đến được thành quả như ngày hôm nay nhưng mục tiêu ban đầu đã thôi thúc mỗi con người bắt đầucách nhìn nhận, quan điểm của họ về đứa con của chính mìnhhoàn toàn khác nhau, thậm chí có thể coi là trái ngược. • Với Richard Stallman, ông thuộc tuýp người lý tưởng hóa ( the idealist ) và có phần lập dị - đây là tuýp người có hệ thống giá trị sống mạnh mẽ, có thiên hướng phục vụ, đặt nhu cầu của người khác lên trên nhu cầu của mình. Quả đúng như vậy, cách Richard bắt đầu GNU cũng vì lý do này, ông muốn mọi người đều có thể tiếp cận với máy tính, một chiếc máy tính không thì có ý nghĩa gì, nó phải đi kèm một hệ điều hành free mà tất cả mọi người đều có thể sở hữu và sử dụng. Chính vì vậy một hệ điều hành có cách vận hành sử dụng giống UNIX ( thời điểm đó UNIX vô cùng phổ biến ) nhưng phải free đã được ra đời. Cho đến các giấy phép, chính sách, license do Richard viết ra cũng thể hiện rõ tư tưởng và lý tưởng sống của ông, điều này được thể hiện rõ trong GPL - General Public License, nó nhấn mạnh đến sự Free của những user sở hữu các phần mềm có giấy phép GPL. Cụ thể, có 4 sự tự do sau:
  • Quyền tự do chạy phần mềm như bạn muốn, bất kể với mục đích gì
  • Quyền được tự do tìm hiểu cơ chế hoạt động, chỉnh sửa source code theo ý thích.
  • Quyền tự do phân phối, chia sẻ lại các bản sao cho bất cứ ai.
  • Và quyền tự do phát triển phần mềm và phát hành những cải tiến cho cộng đồng, đây chính là lợi ích cho cộng đồng.
 • Linus Torvalds lại là con người ngược lại hoàn toàn, trong buổi nói chuyện tại TED với người dẫn Chris Anderson, ông đã chia sẻ khá thẳng thắn về con người ông và cái lý do đã khiến Linus bắt đầu xây dựng Linux. Ông nói rằng mình không phải là người sống vì mọi người, thậm chí còn khá cực đoan trong việc giao tiếp với người khác, ông luôn muốn có những không gian thật riêng tư và yên tĩnh cho riêng mình khi làm việc, và tất nhiên, lý do Linux kernel ra đời cũng vậy, ông ấy làm đơn giản chỉ vì mình, vì sở thích và đam mê với lập trình của mình, mục tiêu ban đầu không bao hám những lý do cao cả như vì cộng đồng mã nguồn mở, vì sự phát triển của nền công nghệ, vì tự do phần mềm, blah blah blah. Và lý do chính khiến ông public nó ra đơn giản chỉ vì muốn có sự comment, phàn hổi vào những dòng code của mình, chỉ vậy thôi. (Mọi ngươì có thể xem lại video Linus Torvalds tại TED talk ở link dưới bình luận)


 • Và tất nhiên, với xuất phát điểm không quá nhiều lý tưởng xa vời, Linus đã đồng ý phát hành kernel của mình dưới giấy phép GPLv2 mà Richard và FSF đã soạn ra ( và chỉ v2 mà thôi, ko có sau này hay tương tự gì cả ). Vì đơn giản, trong v2 của GPL đã thể hiện tốt quyền bảo vệ sử tự do phần mềm của người dùng, nó tập trung vào cách mà người dùng có thể làm gì với phần mềm. Nhưng với GPLv3 thì không phải vậy, đây là nhân tố chính đã gây ra mẫu thuẫn giữa Linus và Richards và FSF, cũng là lý do mà đến nay Linux kernel vẫn chỉ sử dụng GPLv2 mà thôi, trong khi đa phần các phần mềm khác đã sử dụng GPLv3 rồi.


 • GPLv3 bổ sung thêm hàng chục điều khoản mà chủ yếu là để ngăn chặn cách các thiêt bị được coi là Tivoization sử dụng phần mềm. Tivoization là cách gọi chung của Richard Stallman cho những thiết bị phần cứng sử dụng nền tảng GNU/Linux nhưng không cho phép người sử dụng cài các phiển bản phần mềm đã chỉnh sửa vào phần cứng của họ. Richard thì không hề ưa điều này, ông cho rằng chúng đã giới hạn lại quyền tự do phần mềm của người sử dụng và như thế là không thể chấp nhận được đối với ông.
 • Góc nhìn của Linus về những thiết bị Tivoization thì hoàn toàn khác, trong bài blog Black and white của ông viết vào 2/12/2008, Linus thể hiện một thái độ phản đối kịch liệt với quan điểm sống của Richard: "tất nhiên ông vô cùng ngưỡng mộ những người dành cả cuộc đời của mình vì đam mê và làm theo những gì mình cho là đúng, tuy nhiên thế giới này không chỉ có trắng và đen, ác quỷ và thiên thần, mọi chuyện đều có vô vàn các góc độ để cảm nhận, phần mềm cũng vậy, nó không chỉ có tự do và ngược lại". Bản thân các hãng sản xuất ra các thiết bị Tivoization đã lên tiếng về việc giới hạn quyền cài đặt lên phần cứng của họ, đó là vì nó sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch, chiến lược kinh doanh của họ, và tất nhiên Linus ủng hộ điều này.
 • Phản pháo lại việc Linus không chấp thuận với GPLv3, trong một bài báo Richards đã nói rằng: "Đừng follow Linus nếu như bạn muốn sự tự do" (https://www.computerworld.com.au/article/195096/stallman_want_freedom_don_t_follow_linus_torvalds/?)

4. Nhưng không chia tay

     GNU/Linux là 1 hệ thống tồn tại dựa vào nhau, tách riêng chúng ra sẽ chẳng có gì là ý nghĩa cả, cộng với GNU không thể phát triển tiếp kernel Hurd của mình, đây có lẽ là những lý do chính mà đến nay GNU vẫn được sử dụng cùng kernel Linux, câu trả lời dành cho những bạn nào thắc mắc sao Linus Torvalds và Richard Stallman không đường ai nấy đi.

5. Lời kết

     Đến đây có lẽ đã quá dài dòng rồi, mình rất cảm ơn những bạn nào chăm chỉ đọc đến tận đây, hi vọng qua bài viết này mọi người sẽ có một cái nhìn toàn cảnh hơn về lịch sử của GNU/Linux, về những con người vì đại đằng sau nó.

6. Nguồn tham khảo

 1. https://www.gnu.org/gnu/gnu-linux-faq.html
 2. http://torvalds-family.blogspot.com/2008/11/black-and-white.html
 3. https://www.computerworld.com.au/article/195096/stallman_want_freedom_don_t_follow_linus_torvalds/
 4. https://en.wikipedia.org/wiki/History_of_Linux
 5. https://en.wikipedia.org/wiki/Tivoization
 6. https://en.wikipedia.org/wiki/Linus_Torvalds
 7. https://en.wikipedia.org/wiki/Richard_Stallman
7
1
this
Bạn cần đăng nhập để bình luận!

Ai mới nhận danh hiệu?

Cộng đồng nổi bật

Thành viên nổi bật