Q&A : 5G thực sự là gì?

5G không còn mới nhưng bạn đã thực sự hiểu hết về mạng di động thế hệ thứ 5 này?
Q&A : 5G thực sự là gì?

Những năm gần đây, 5G đã trở thành một trong những cụm từ hot nhất bên cạnh AI, Blockchain hay Big data,... Các thiết bị di động đã và đang được các hãng cung cấp 5G trên các thiết bị của mình, tiêu biểu là Samsung. Năm 2019, hãng điện tử Hàn Quốc cho ra các phiên bản Samsung Galaxy S10 5G nhưng chỉ ở số lượng giới hạn tại thị trường quê nhà. Đến năm nay, Samsung đã phổ biến công nghệ 5G này trên cả 3 mẫu Galaxy S20, S20+ và S20 Ultra ra nhiều thị trường khác trên thế giới. Vậy 5G thực sự là gì? Tại sao các hãng lại đua nhau cho ra các thiết bị 5G vào thời điểm hiện tại? Và đến bao giờ chúng ta mới được trải nghiệm 5G?

5G là gì? 

Theo định nghĩa của Wikipedia, 5G (Thế hệ mạng di động thứ 5 hoặc hệ thống không dây thứ 5) là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động sau thế hệ 4G, hoạt động ở các băng tần 28, 38, và 60 GHz.

5G không chỉ kết nối mọi người mà còn được sử dụng trong điều khiển máy móc, đồ vật và mọi thiết bị trên thế giới. Nó sẽ cung cấp một mức độ truyền dữ liệu tốt hơn và chắc chắn 5G sẽ đưa thế giới lên một tầm cao mới. Mạng di động thế hệ thứ 5 cung cấp tốc độ kết nối cực lớn, độ trễ cực thấp qua đó nâng cao trải nghiệm người dùng một cách đáng kể.

Các thế hệ mạng di động trước đây là? 

Mạng di động trước đây bao gồm: 

 • 1G chỉ phục vụ khả năng gọi điện và nhận thông tin qua analog.
 • 2G giới thiệu tính năng trao đổi thông tin bằng giọng nói qua kết nối digital
 • 3G cho phép truyền cả dữ liệu thoại và dữ liệu ngoài thoại (tải dữ liệu, gửi email, tin nhắn nhanh, hình ảnh...)
 • 4G LTE mở ra kỷ nguyên của Internet di động, cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng lên tới 1 cho đến 1,5 Gb/giây
5G sẽ thay đổi cuộc sống

Lợi ích của 5G?

5G là nền tảng cho những đổi mới về dịch vụ truyền dẫn dữ liệu. Không chỉ đơn thuần là phục vụ cho khả năng sử dụng Internet, 5G cũng mở ra con đường phát triển, hỗ trợ tối đa cho các ngành công nghiệp, dịch vụ trên toàn cầu với tốc độ kết nối nhanh không tưởng. 5G sẽ định nghĩa lại một loạt các ngành công nghiệp với các dịch vụ được kết nối từ bán lẻ đến giáo dục, vận tải. giải trí,... Ví dụ từ những điều đơn giản nhất như khi tham gia giao thông, các phương tiện có thể liên lạc với nhau để thông báo tình trạng giao thông để lập một lộ trình tối ưu nhất, cảm biến đồ vật để tránh tai nạn hay điều khiển xe từ xa,...

Nghiên cứu cho chỉ ra rằng, chuỗi giá trị 5G có thể tạo ra tới 3,5 nghìn tỷ đô la doanh thu tổng thể vào năm 2035, hỗ trợ tới 22 triệu việc làm cho người dân toàn cầu. Tất nhiên vào thời điểm hiện tại chưa có nhiều công nghệ để có thể tận dụng tối đa lợi ích mà 5G mang lại những điều đó chắc chắn sẽ thay đổi trong một vài năm tới.

5G nhanh đến mức nào?

Theo chuẩn IMT-2020, 5G dự kiến sẽ cung cấp tốc độ dữ liệu tối đa lên tới 20 Gbps. Qualcomm® Snapdragon ™ X50 5G - Modem 5G NR đầu tiên của Qualcomm đã được thiết kế để đạt tốc độ tối đa 5Gbs và trong tương lai hứa hẹn sẽ còn được nâng cấp hơn nữa.

Hơn nữa, 5G không chỉ cung cấp tốc độ dữ liệu cực đại mà còn cung cấp dung lượng mạng lớn hơn bằng nhiều cách khác nhau như sóng milimet (mmWave). 5G cũng sẽ có độ trễ thấp hơn nhiều để đáp ứng tốt hơn trải nghiệm của người dùng, ngay cả khi họ di chuyển khắp mọi nơi. Ngoài ra, mạng di động 5G NR (New Radio) mới sẽ được hỗ trợ bởi nền tảng phủ sóng Gigabit LTE, cung cấp kết nối lớp Gigabit phổ biến.

Samsung Galaxy S10 5G

Chìa khóa của công nghệ 5G là gì?

5G NR mới giới thiệu nhiều phát minh mới cốt lõi và là nền tảng để tạo nên sự khác biệt của mạng di động này. Bốn yếu tố hàng đầu đó là:

 • Thiết kế khung phụ TDD linh hoạt, năng động, khép kín
 • Mã hóa kênh LDPC tiên tiến, linh hoạt
 • Công nghệ anten MIMO tiên tiến
 • Kỹ thuật chia sẻ phổ được nâng cao

Khác biệt giữa 4G và 5G?

 • 5G hạn chế bức xạ điện từ tốt hơn 4G
 • 5G nhanh hơn 4G
 • 5G có dung lượng lớn hơn 4G
 • 5G có độ trễ thấp hơn 4G

Khi nào 5G sẽ được phủ sóng rộng rãi?

Năm 2019, nhiều quốc gia đã có những thử nghiệm và đạt được kết quả khả quan cho kết nối 5G. Tại Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel đã thử nghiệm cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam. Trước đó, ngày 25/4/2019, Viettel đã hoàn thành tích hợp hạ tầng phát sóng 5G đầu tiên tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm. Tập đoàn cũng cho biết, tốc độ kết nối trong các bài thử nghiệm dao động từ 600 - 700 Mbps, tương đương với tốc độ cung cấp cho khách hàng mạng 5G Verizon của Mỹ.

Cũng như các thế hệ mạng di động trước đây, sẽ cần có thời gian để phổ biến mạng 5G mới. 4G LTE sẽ tiếp tục phát triển và đóng vai trò là điểm tựa của trải nghiệm di động 5G (thông qua đa kết nối) trong nhiều năm tới bằng cách cung cấp tốc độ dữ liệu Gigabit bên ngoài các vùng phủ sóng 5G. Nhiều chuyên gia kỳ vọng, năm 2028 sẽ là năm mạng di động 5G sẽ được phủ rộng trên toàn thế giới.

Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu về phát triển 5G

Sử dụng 5G có đắt không?

5G không hề đắt. Mục tiêu 5G quan trọng là giảm chi phí mỗi bit (chi phí dữ liệu) so với 4G LTE, bằng cách tận dụng phổ tần mới và rộng hơn ở các dải cao hơn bao gồm dải mmWave. Điều này sẽ cho phép các nhà khai thác di động tiếp tục cung cấp các gói dữ liệu không giới hạn ngay cả khi người dùng tăng mức sử dụng dữ liệu.


7
0
this
Bạn cần đăng nhập để bình luận!
banner

Ai mới nhận danh hiệu?

Cộng đồng nổi bật

Thành viên nổi bật