Tai nghe chống ồn hoạt động như thế nào?

Trong quá trình tìm kiếm một cặp tai nghe mới, bạn có thể đã bắt gặp một số loại có chức năng khử tiếng ồn chủ động (ANC). Vậy nó là gì và nó hoạt động như thế nào?
Tai nghe chống ồn hoạt động như thế nào?

Nếu bạn là người thường xuyên làm việc hay hoạt động ở môi trường đông người, giải pháp để có trải nghiệm nghe nhạc tốt nhất đó chính là tai nghe chống ồn. Nhiều người cho rằng để có được chất lượng âm thanh tốt hơn, họ cần phải chi nhiều tiền hơn, nhưng điều đó chỉ đúng một nửa thôi, bạn cũng cần ngăn tiếng ồn có thể lấn át âm nhạc của bạn đến tai bạn. Rất nhiều công ty, thương hiệu lớn đã thử sức mình với tai nghe khử tiếng ồn chủ động (ANC), và một số ít trong đó thành công đến nỗi tai nghe chống ồn trở thành một trong những sản phẩm nổi bật, làm nên tên tuổi của họ. Nhưng làm thế nào để tai nghe chống ồn hoạt động? Và tại sao nó đang trở thành tính năng cần có trong những headphone flagship?

Trước tiên hãy hiểu âm thanh là gì?

Để hiểu làm thế nào tai nghe chống ồn chủ động loại bỏ tiếng ồn, điều quan trọng đầu tiên cần biết đó hiểu âm thanh là gì. Nếu bạn cố gắng hình dung âm thanh, có lẽ bạn nên hình dung nó dưới dạng sóng giống như hình dưới đây. Mặc dù hình minh họa chỉ là 2D, nhưng nó mô tả gần như chính xác cấu tạo của âm thanh.

Biểu đồ sóng âm dạng hình sin

Âm thanh khi chúng ta nghe thấy về cơ bản là sự nén và giãn của các hạt trong môi trường, ở đây môi trường là không khí. Những hạt chuyển động đó dẫn đến những thay đổi rất nhỏ trong áp suất không khí. Màng nhĩ con người cực kỳ nhạy bén với các thay đổi áp suất đó, những rung động trên màng nhĩ sẽ được não xử lý và giải mã dưới dạng âm thanh. Âm thanh càng lớn, biên độ (amplitude) trên biểu đồ sẽ càng cao.

Vậy làm thế nào tai nghe ANC cản được âm thanh không mong muốn (tiếng ồn)?

Những cặp tai nghe chống ồn chủ động hiện tai đang hoạt động dựa trên một phương pháp vật lý khá đơn giản, đó là tạo ra âm ngược pha. Khái niệm này khá đơn giản nhưng cũng hơi khó để hiểu đúng nên các bạn đọc kỹ phần giải thích ở dưới nhé.

Tưởng tượng nếu bạn lấy hai sóng giống hệt nhau và đặt chúng lên nhau khớp với các đỉnh và đáy, thì hai sóng đó được gọi là đồng pha và tạo ra sóng lớn hơn (âm thanh to hơn). Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu ta thử làm ngược lại, đặt hai dải sóng lệch nhau, đỉnh thẳng với đáy và ngược lại như hình dưới đây?

Hai sóng lúc đó sẽ được gọi là ngược pha. Áp suất không khi dương được mô tả là đỉnh trong biều đồ trên và áp suất không khí âm là đáy sẽ tự triệt tiêu nhau để thành một đường thẳng - không có áp suất không khí, không còn âm thanh. Hãy nghĩ nó giống với phép tính +1 cộng với -1 và kết quả bằng không. Đó là lý thuyết vật lý cơ bản, vậy làm thế nào để áp dụng lên tai nghe?

Micro siêu nhỏ

Những chiếc Headphone sở hữu công nghệ ANC này sẽ được trang bị Micro để ‘nghe’ âm thanh từ môi trường ngoài, sau đó tai nghe sẽ chủ động tạo ra âm ngược pha với những gì Mic thu được. Hai hỗn hợp âm này gặp nhau, và vì chúng dao động ngược hướng nhau, nên cả hai đều sẽ bị triệt tiêu. Kết quả là người dùng sẽ không còn nghe thấy tạp âm từ môi bên ngoài. Như vậy, người đeo có thể thoải mái thưởng thức bản nhạc yêu thích khi đi trên phố hay ở chỗ đông người.

Tất nhiên tất cả đều là lý thuyết. Trong thực tế, khử tiếng ồn là khó thực hiện, và khoogn phải lúc nào cũng khử được 100% tiếng ồn. Những tiếng ồn nhất quán như tiếng kêu của động cơ phản lực trên máy bay hay tàu thủy thường khiến tai nghe dễ nhận biết và hiệu quả chống ồn tốt hơn so với những âm thanh đột ngột, ngẫu nhiên như tiếng mọi người nói chuyện.

Dải micrô (ở đây là các lỗ ở phần housing) ghi lại tiếng ồn xung quanh bạn để tính toán cách triệt tiêu chúng

Chống ồn chủ động khác gì với chống ồn thụ động ?

Chống ồn thụ động chỉ đơn giản là sử dụng Tips tai nghe In-Ear hoặc EarPad trên Headphone để cản một phần tiếng ồn từ bên ngoài. Nguyên lý hoạt động cũng giống như khi bạn bịt tai để tránh ồn vậy.

Còn chống ồn chủ động là hệ thống điện tử có khả năng tự xác định và triệt tiêu nguồn âm. Đương nhiên ANC là công nghệ cao cấp và phức tạp hơn, vì vậy các tai nghe sở hữu tính năng này đều có giá thành cao hơn Headphone thường.

Tóm lại, những chiếc Headphone Active Noise Cancelling có thể tạo ra không gian âm nhạc yên tĩnh riêng tư, giúp người nghe không bị làm phiền bởi tiếng ồn từ môi trường ngoài. Mặc dù chất lượng âm thanh không tốt bằng các headphone Audiophile cùng tầm giá, kiểu tai nghe ANC ghi điểm nhờ vào trải nghiệm thoải mái mang lại cho người dùng.

6
8
this
Bạn cần đăng nhập để bình luận!
banner

Ai mới nhận danh hiệu?

Cộng đồng nổi bật

Thành viên nổi bật