TaiNangTre

TaiNangTre

@tainangtrexAvw0 5 tháng

Tại sao các hãng lại sao chép Airpods?

Các hãng từ chỗ liên tục dè bỉu, cà khịa, thậm chí công khai chê bai...thì nay đã theo chân Apple, ra mắt những chiếc headphone true wireless với giá bán đắt đỏ
Tại sao các hãng lại sao chép Airpods?

Lý do ra đời của Airpods

Nhớ lại năm 2016, thời điểm Apple ra mắt iPhone 7 series - dòng điện thoại mở đầu cho sự biến mất của cổng tai nghe 3.5 mm. Trong buổi giới thiệu iPhone 7 series, Apple đã tuyên bố lý do thúc đẩy họ bỏ đi cổng cắm tai nghe, đó chính là “lòng dũng cảm”, lòng dũng cảm để “tiến lên, tạo ra một thứ mới mẻ, tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người”.

Và cũng trong buổi giới thiệu này, Apple đã giới thiệu chiếc tai nghe không dây hoàn toàn mới, với tên gọi Airpods, một giải pháp hoàn hảo cho vấn đề “điện thoại không có cổng tai nghe” (vấn đề vừa được tạo ra nửa tiếng trước đó bởi chính Apple). Vậy là Airpods chính thức ra đời.

Airpods không nhận được nhiều thiện cảm khi ra mắt

Thành công của Airpods và tác động của nó đến toàn bộ ngành công nghiệp

Theo nhà phân tích Kevin Rooke, Airpods chính là mảng kinh doanh có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của Apple với tổng doanh thu lên đến 12 tỉ đôla Mỹ trong năm 2019. Con số này thực sự rất khủng khiếp, nó còn lớn hơn tổng doanh thu của một loạt các ông lớn trong làng công nghệ như Nvidia, AMD, Spotify…Mặc dù việc loại bỏ cổng tai nghe đã tác động đáng kể đến quyết định của người sử dụng iPhone, vẫn phải công nhận rằng Airpods là một sản phẩm thật sự tốt, xứng đáng với số tiền bỏ ra.

Doanh thu của Airpods không hề kém cạnh các hãng công nghệ hàng đầu
Hình ảnh người nổi tiếng đeo Airpods khi ra đường đã trở nên quá phổ biến

Có thể thấy “lòng dũng cảm”, ngoài việc “tạo ra một thứ mới mẻ, tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người”, đã đem lại cho Apple quá nhiều thứ. Nhìn vào những thành công này, các ông lớn công nghệ không thể làm ngơ được nữa, tất cả đều lao sản xuất tai nghe không dây dành cho điện thoại, cố gắng dành lấy một thị phần nhất định trong một thị trường vốn dĩ vẫn còn rất nhiều tiềm năng.

Các hãng điện thoại như Google, Sony, Huawei đã hoàn toàn loại bỏ cổng 3.5 mm trên sản phẩm của mình, đồng thời mở bán những chiếc tai nghe true wireless. Ngay đến cả ông lớn Samsung, công ty đã từng chế nhạo Apple rất nhiều về việc loại bỏ jack cắm tai nghe, một trong những công ty cuối cùng cố gắng giữ lại cổng cắm tai nghe, thì nay cũng đã phải đầu hàng số phận, chạy theo xu thế chung của thị trường.


Huawei với Freebuds 3, Sony có WF-1000XM3, còn Samsung là Galaxy Buds
Pixel Buds đến từ ông lớn Google

Sức ảnh hưởng của Airpods lớn đến nỗi, những công ty không sản xuất điện thoại cũng rục rịch cho ra đời những mẫu tai nghe không dây được thiết kế riêng cho thiết bị di động, điển hình là Beats, Sennheiser, Bose…

Tai nghe của Sennheiser


Sản phẩm đến từ Jaybird
Tai nghe của Beats

Bên cạnh những ông lớn nêu trên, hàng loạt những công ty không tên tuổi cũng đang cố tình ra mắt những chiếc tai nghe sao chép 100% kiểu dáng, tính năng của Airpods, cố gắng làm người dùng tin rằng họ đang mua một sản phẩm na ná với Airpods nhưng với mức giá rẻ hơn nhiều lần.

Tổng kết 

Ở thời điểm hiện tại, sẽ không quá khi nói rằng, bất kỳ ai đủ khả năng sản xuất một chiếc tai nghe đều đang cố gắng ra mắt một sản phẩm tai nghe có các đặc điểm: không dây, đựng trong hộp nhỏ, kết nối được với điện thoại. Việc mua và sử dụng một chiếc tai nghe không dây cho điện thoại sẽ là xu hướng tương lai không thể tránh khỏi.

Sử dụng tai nghe không dây, người dùng sẽ phải chịu đựng rất nhiều nhược điểm: chất lượng âm thanh của tai nghe bluetooth hiện tại chưa thể sánh ngang được với những tai nghe có dây; độ trễ cũng là một điểm yếu chí mạng, làm giảm trải nghiệm sử dụng đi rất nhiều, đặc biệt là trong các tác vụ gaming, video editing.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nhà nhà đều cố gắng cho ra lò chiếc tai nghe tốt nhất, với mục tiêu đánh bại Airpods để chiếm lĩnh thị trường, công nghệ tai nghe không dây sẽ phát triển rất nhanh, nhận được những cải tiến vượt bậc trong thời gian rất ngắn. Hãy cùng hy vọng về một tương lai không xa, trải nghiệm âm thanh trên một chiếc wireless headphone sẽ được hoàn thiện, thỏa mãn được những nhu cầu khắt khe nhất của người dùng.

Nguồn: MKBHD

8
2
this
Bạn cần đăng nhập để bình luận!
banner

Ai mới nhận danh hiệu?

Cộng đồng nổi bật

Thành viên nổi bật