Công Minh

Công Minh

@congminhbpSTw 5 tháng

Tại sao laptop hiện nay vẫn chỉ được trang bị webcam 1MP?

Về vấn đề này, cả hai nhà sản xuất laptop được hỏi đều đưa ra một kết luận chung. Tuy lý do thực sự cho việc này vẫn chưa quá rõ ràng nhưng khả năng cao là trong thời gian tới, chúng ta vẫn sẽ chưa thể thấy được những chiếc laptop với camera thực sự chất lượng.
Tại sao laptop hiện nay vẫn chỉ được trang bị webcam 1MP?

Tưởng tượng thế này đi, giả sử bạn mới bỏ rất nhiều tiền để mua một chiếc laptop mới toanh với bộ thông số phần cứng cực kỳ xịn sò. Nó có CPU Gen 10 đời mới nhất, thiết kế mỏng nhẹ siêu hấp dẫn, màn hình 4K chất lượng tuyệt vời và thậm chí là cả một chiếc card đồ họa rất tốt từ NVIDIA. Mọi thứ đều ổn, cho đến khi nhìn đến cụm webcam với chất lượng hình ảnh có thể đưa người dùng trở lại... những năm 90 của thế kỷ trước.

Laptop ngày nay đúng là đang dần mỏng hơn, nhanh hơn và có thời lượng pin ngày càng được cải thiện; nhưng chất lượng video của camera đi kèm thì có vẻ lại không được các nhà sản xuất quan tâm nhiều cho lắm. Thậm chí, một số hãng như ASUS còn lược bỏ hoàn toàn cụm webcam trên một vài dòng sản phẩm của mình. Vậy nên giờ mới có một nghịch lý đó là những chiếc smartphone giá rẻ nhiều khi lại có camera trước tốt hơn cả webcam xuất hiện trên laptop cao cấp.

Microsoft Surface Laptop 3 15 webcam
Webcam của Surface Laptop 3
Blackview A60 smartphone camera for comparison. Despite costing only 70 Euros, this smartphone has superior camera quality to the $1500 Microsoft laptop
Camera trước của smartphone Blackview A60. Dù chỉ có giá 70 Euro nhưng máy lại có camera trước tốt hơn cả một chiếc laptop 1500 Đô-la Mỹ.

Nếu thế thì tại sao các nhà sản xuất lại không đưa camera trên smartphone lên làm webcam laptop? Chúng tôi đã đặt cùng một câu hỏi với Dell và AMD và nhận được câu trả lời khá giống nhau: Do người dùng không mua máy vì webcam. Khi sử dụng TikTok, FaceTime và nhiều ứng dụng mạng xã hội khác; người dùng thường có xu hướng sử dụng camera trước của smartphone thường xuyên hơn. Nói cách khác, một chiếc Dell XPS 13 với camera 20MP thường sẽ không khiến người tiêu dùng hứng thú lắm. Họ thích nghe hơn về RAM cộng thêm, viền màn hình mỏng hơn, bộ nhớ trong lớn hơn hay chuyện giá thành phải chăng hơn.

Tuy nhiên, đây cũng không hẳn là lý do đủ thuyết phục để các hãng tiếp tục sử dụng những camera 1MP hay webcam với chất lượng quay chỉ là 720p. Kể cả những sản phẩm cao cấp như Surface Laptop 3, vốn được Microsoft định giá lên tới hơn 1000 Đô-la, vẫn sử dụng cụm camera 720p cho hình ảnh còn nhiễu hạt nhiều. Đúng là chúng ta cũng không cần đến chất lượng phải quá cao cỡ 4K cho những cuộc họp trực tuyến nhưng dù sao đi nữa, không phải vì thế mà chúng ta mãi phải chấp nhận độ phân giải 720p đã lỗi thời cộng với khả năng tái tạo màu kém của camera laptop hiện tại.

Liệu người dùng có thực sự không quan tâm đến chất lượng webcam khi mua laptop? Liệu webcam 4K sẽ thực sự hữu dụng? Mời anh em thảo luận phía dưới.

Nguồn: Notebookcheck

4
1
this
Bạn cần đăng nhập để bình luận!
banner

Ai mới nhận danh hiệu?

Cộng đồng nổi bật

Thành viên nổi bật