Minhsurfing

Minhsurfing

@minhsurfinvQ997 1 tháng

#tết2020: Dọn dẹp, làm mới điện thoại đón tết

Tết đến nơi rồi, ngoài những bộ bàn ghế hoa văn rồng phượng mà anh em phải nai lưng ra lau dọn thì chúng ta cũng cần dọn dẹp, làm mới lại điện thoại của mình để mang lại cảm giác mới mẻ khi sử dụng dịp năm mới chứ.
#tết2020: Dọn dẹp, làm mới điện thoại đón tết

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng dọn dẹp lại cả phần mềm lẫn phần cứng cho chiếc điện thoại nào.

Xóa bớt ứng dụng, dữ liệu không cần thiết

Không giống như một số reviewer nào đó khuyên, mình thường vào phần Settings ->App rồi ấn vào nút 3 chấm phía trên bên phải để chọn “Sort by size” để sắp xếp các ứng dụng chiếm nhiều dung lượng lên đầu. Anh em xóa/disable bớt những ứng dụng không cần thiết đi. Đồng thời, nếu để ý, anh em sẽ thấy rằng các app chúng ta hay dùng sẽ phình to ra, chiếm rất nhiều bộ nhớ. Chả hạn như app Spotify của mình đang chiếm tới 6.63GB bộ nhớ lận. Lúc này, anh em không cần phải xóa đi cài lại mất công, chỉ cần nhấn vào app cần xóa bớt dữ liệu, vào phần “Storage” rồi ấn vào “Clear cache” nếu muốn lưu lại dữ liệu, “Clear data” sẽ xóa toàn bộ dữ liệu người dùng trong ứng dụng. Mình khuyên với các app mạng xã hội như Facebook hay Instagram, và trình duyệt web, chúng ta nên Clear data đi vì hầu hết các dữ liệu ở đây được lưu lên đám mây hết rồi, không lo.

Spotify, Facebook, hay Firefox lúc đầu tải về có 100-200MB mà giờ dùng nhiều, nên chiếm dung lượng quá

Một ưu điểm của Android so với iOS chính là khả năng tải mọi thứ và quản lý file tương tự máy tính. Tuy nhiên, sau một thời gian tải “tài liệu” về dùng dần ;), sẽ phát sinh ra khá nhiều file rác mà mọi người không còn dùng tới nữa. Anh em vào app quản lý file của máy (thường nhà sản xuất sẽ cài sẵn, nhưng nếu không có, anh em có thể tải về app Files của Google về dùng, đầy đủ tính năng dọn dẹp cơ bản), vào folder Download xóa các thứ không cần thiết đi.

Link tải Files by Google

Toàn slide bài giảng tải về, rảnh lôi ra đọc

Với iOS: Anh em có thể xóa đi cài lại các ứng dụng, tuy nhiên cách này sẽ làm mất toàn bộ dữ liệu được lưu trên app, nên nhớ backup trước nhé. iOS cũng cho phép xóa các app hệ thống như Find My hay Stock chả hạn.

Xóa bớt Ảnh, Video

Nhớ backup lại trước nhé, cái này dùng Google Photos là tốt nhất. Tips khi chỉ muốn xóa nhiều ảnh trên Google Photos trong máy, nhưng vẫn lưu trên mây: chọn ảnh rồi nhấn vào nút 3 chấm góc trái, chọn “Delete from device” thay vì ấn vào icon thùng rác.

Với iOS: ứng dụng Google Photos không thể chạy ngầm trên nên khi backup bạn nên để mở app lên tới khi quá trình upload hoàn thành

Xóa bớt các Widget, tắt Persistent Notification/Notification thông thường của các app không cần thiết

Các app như Airvisual thường có Widget và Notification hiển thị cố định để giúp người dùng có thể cập nhật thông tin một cách liên tục. Hay như các app đặt xe, ví điện tử ngày nào cũng thông báo khuyến mãi, deal hot trong ngày,... Nếu anh em không thích, hoặc nhu cầu không tới mức cần cập nhật thường xuyên, anh em có thể tắt đi cho gọn. Với dạng thông báo cố định, anh em vuốt sang bên trái hoặc phải, chọn biểu tượng răng cưa rồi tắt cái notification đó đi. Với các dạng thông báo thông thường, anh em chỉ vuốt nhẹ một chút thôi để hiện biểu tượng răng cưa rồi làm tương tự bước trên.

Nhiều lúc thanh thông báo của Android có thể trở nên khá bừa bộn

Lau chùi điện thoại

Điện thoại bây giờ thường làm bằng chất liệu kính/ nhựa giả kính đẹp hơn những thế hệ trước đó nhưng cũng rất dễ bám vân tay, anh em nên kiếm giẻ lau kính lau qua một lượt nhé. Đối với các anh em dùng ốp thì cũng tháo ra lau nhé, vì theo thời gian, sẽ có bụi lọt vào các khe hở, gây xước dăm máy. Các dòng điện thoại iPhone từ X trở đi bản màu trắng khung máy được dùng thép không mạ một lớp màu, có thể mang ra hàng đồng hồ nhờ họ đánh bóng lại

Xong phần dọn dẹp rồi, giờ cùng tân trang lại điện thoại thôi nào

Thay ốp, kính cường lực

Đơn giản, mang lại cảm giác cầm, chạm mới mẻ cho chiếc điện thoại của anh em. Mình cực kỳ ghen tỵ với bên iPhone về khoản này, khi muốn tìm chỗ dán kính cho màn hình cong của Samsung mà đi 4, 5 hàng mới có. Trong khi iPhone thì cực kỳ đa dạng các loại ốp, phụ kiện.

Thay hình nền, sắp xếp lại giao diện

Đối với hình nền, mình hay dùng Backdrop, app này mạnh về mấy cái hình nền được design thay vì ảnh chụp, khá đẹp. Còn nếu bạn muốn tải hình nền là ảnh được chụp thì Unsplash - cộng đồng chia sẻ ảnh lớn nhất thế giới, có ứng dụng trên iOS (bên Android thì có tên gọi là Resplash). Mình rất thích Unsplash vì nó miễn phí, đồng thời cũng có rất đa dạng chủ đề cho mọi người lựa chọn.

Link tải: Backdrop (Android) | Unsplash (iOS)/ Resplash (Android) | Walli (iOS)

Dùng launcher mới

Launcher mặc định của máy thường khá cơ bản, không có nhiều tính năng vui vẻ để nghịch ngợm ngày tết. Mình hay tải Microsoft Launcher và Lawnchair Launcher 2 là 2 launcher gọn nhẹ, đơn giản nhất nhưng cũng nhiều tùy biến với các tính năng hay ho khác. Ngoài ra anh em cũng có thể tải về Nova Launcher, một launcher có tiếng và tốt không kém. Tiếc là gần đây, các launcher bên thứ 3 thường không được tối ưu tốt cho thao tác vuốt mới, nên animation sẽ không được đẹp như bản chính chủ. Hi vọng các bản update mới sẽ cải thiện khả năng này. Nhiều người sẽ cài thêm cả bộ Icon nữa nhưng mình thấy cài vào nó không đồng nhất với một số thành phần máy nên mình không thích lắm.

Link tải: Lawnchair Launcher 2 | Microsoft Launcher | Nova Launcher

Lawnchair hiện đang là launcher chính của mình

Sắp xếp lại Sharesheet và Widget trên iOS

Đây là 2 thành phần mà mình cho là nhìn rối mắt nhất trên iOS, anh em nên xóa những Widget không cần thiết đi, ưu tiên những cái mình hay dùng lên đầu. Cách làm thì anh em cứ kéo tới cuối Sharesheet/ tab Widget sẽ thấy phần Edit đối với tab Widget, More đối với Sharesheet, nhấn vào rồi sắp xếp theo ý của anh em thôi.

Tăng tốc điện thoại bằng Developer Options

Chắc nhiều anh em cũng biết cái này rồi: mình hay vào chỉnh tốc độ hoạt cảnh xuống 0.5 dùng cho nó nhanh và mượt. Ngoài ra anh em cũng có thể bật “Force GPU rendering”, dùng cũng mượt hơn một tý.

Cách bật Developer Options thì tùy từng dòng máy, các bạn tự google nhé :) không thì comment dòng máy xuống mình chỉ cho.

Độc quyền cho Samfan

Samsung có một bộ công cụ tùy biến riêng mang tên Goodlock có thể giúp anh em tùy biến mọi thứ bằng các plugins đi kèm. Tuy nhiên, app này bị giới hạn chỉ cho tải về ở một số quốc gia nên các bạn bên XDA có build một app có tên là Nicelock có chức năng y hệt Goodlock (kèm thêm ít quảng cáo) và có thể anh em cài đặt các plugins này bằng cách tải file apk thủ công.

Link tải Nicelock | Nicelock Downloader Companion (dùng để tải file apk plugins)

Anh em còn mẹo vặt gì hay ho muốn chia sẻ với mọi người không nhỉ? Cùng comment bên dưới nhé.

8
1
this
Bạn cần đăng nhập để bình luận!

Ai mới nhận danh hiệu?

Cộng đồng nổi bật

Thành viên nổi bật