Tin giả về Virus Corona lây lan còn nhanh hơn cả dịch bệnh! Đây là những cách nhận biết và sàng lọc

Thức ăn bị nhiễm bệnh, nước muối có thể diệt virus, Corona do Mỹ tạo ra, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn cho sinh viên nghỉ 10 ngày…và nhiều tin đồn thất thiệt khác đang gây hoang mang dư luận những ngày gần đây.
Tin giả về Virus Corona lây lan còn nhanh hơn cả dịch bệnh! Đây là những cách nhận biết và sàng lọc

Trong thời đại mạng xã hội bùng nổ, việc tạo dựng, lan truyền các thông tin sai sự thật (dù vô tình hay cố ý) đã trở nên cực kỳ dễ dàng, gây nên vô số hậu quả nghiêm trọng. Chúng ta, những cư dân của cộng đồng mạng, cần trang bị cho mình khả năng đánh giá, sàng lọc thông tin, để có cái nhìn khách quan nhất về những gì đang diễn ra xung quanh. Hiện nay, tin giả về Virus Corona đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt, hãy áp dụng những cách sau để nhận biết và ngăn chặn chúng kịp thời.

Kiểm tra nguồn

Trước khi đọc thấy một bài báo hoặc một câu chuyện về Virus Corona, hãy kiểm tra nguồn gốc của bài viết đó. Nếu đó là một bài báo từ một website mà bạn chưa bao giờ nghe tên, hoặc một câu chuyện của một tài khoản mạng xã hội ngẫu nhiên nào đó, có rất ít khả năng thông tin mà bạn đang tiếp cận là đáng tin cậy.

Kiểm tra các căn cứ tác giả dùng để viết bài

Nếu bạn chắc chắn bài viết mà mình đang đọc đến từ một website đáng tin cậy, bạn cũng không nên ngay lập tức tin tưởng vào nội dung của nó. Hãy kiểm tra sâu hơn một chút để xem tác giả đã dựa vào những nguồn thông tin nào để viết bài. Nếu thông tin được lấy từ các tổ chức sức khỏe/ trang thông tin uy tín, bài viết có độ xác thực cao.

Không để tiêu đề và hình ảnh minh họa đánh lừa

Ông bà ta có câu “Trăm nghe không bằng một thấy”, nhưng không vì vậy mà chúng ta nên sử dụng hình ảnh minh họa để đoán luôn nội dung của toàn bộ bài báo. Hãy kiên nhẫn đọc hết nội dung, chắt lọc những thông tin mà bài báo muốn truyền tải, từ đó mới đánh giá được tính chính xác của nó.

Một bài báo giật tít đã có 112.000 người chết vì Corona, trong khi con số thật sự chỉ khoảng 11.000

Cẩn trọng trước các thông tin về thuốc đặc trị Virus Corona

Khi một dịch bệnh hoành hành, tâm lý chung của mọi người là sẽ đổ xô đi tìm phương thuốc phòng tránh. Nhiều kẻ gian lợi dụng cơ hội để quảng cáo, bày bán các sản phẩm với nhiều công dụng đánh trúng vào nhu cầu của người mua. Các sản phẩm này không chỉ vô dụng trong việc chữa trị, mà còn có thể gây hại cho sức khỏe người dùng, tuyệt đối không nên mua để tránh tiền mất tật mang.

Tuyệt đối không mua và sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc
4
1
this
Bạn cần đăng nhập để bình luận!
banner

Ai mới nhận danh hiệu?

Cộng đồng nổi bật

Thành viên nổi bật