Công Minh

Công Minh

@congminhbpSTw 5 tháng

Trải nghiệm ứng dụng Your Phone Companion của Microsoft: Đồng bộ thiết bị ngang cả Apple?

Sau hơn một năm, liệu Your Phone trên Windows đã đáng dùng hơn?
Trải nghiệm ứng dụng Your Phone Companion của Microsoft: Đồng bộ thiết bị ngang cả Apple?

Với nhiều người, Your Phone hay Your Phone Companion nghe có vẻ xa lạ nhưng với ai thường để ý một chút tới các bản cập nhật Windows thì đây lại là cái tên quen thuộc. Cách đây một năm, Microsoft đã âm thầm bổ sung ứng dụng này trong bản cập nhật Windows 1809 của mình. Ở thời điểm đó, tuy vẫn chỉ mang tính thử nghiệm và còn hạn chế về mặt tính năng nhưng Your Phone vẫn thu hút được sự chú ý nhất định vì khả năng đồng bộ hóa mới mẻ của nó. Thời gian trôi qua, giờ đã là 2020; liệu ứng dụng này đã hoàn thiện hơn chưa, có đáng dùng hơn? Dưới đây sẽ là nhận xét của mình về Your Phone sau vài ngày trải nghiệm.

Hướng dẫn sử dụng

Hiện tại, Your Phone Companion mới chỉ có trên hệ điều hành Android. Người dùng hiện tại có thể tải ứng dụng ngay trên Google Play, hoặc có thể nhấn vào link này. Sau khi cài, người dùng sẽ cần đăng nhập bằng tài khoản Microsoft (lưu ý tài khoản này cũng cần được đăng nhập trên PC của bạn) để ứng dụng được kết nối với PC.

Một cách khác để kết nối ứng dụng đó là scan QR code trên PC. Để có QR code chúng ta sẽ mở tùy chọn Phone trong phần Settings của Windows.

Sau khi vào tab Phone, ta chọn Add a phone.
Khi được hỏi về dòng smartphone đang dùng, ta chọn Android sau đó chọn tiếp Continue.
Tiếp theo, ta chọn Generate QR code để lấy mã.
Một cửa sổ chữa mã QR sẽ hiện ra. Lúc này, chúng ta mở smartphone lên, chọn scan QR code và scan lẫy mã này là xong.

Sau khi đăng nhập thành công, ứng dụng sẽ yêu cầu quyền truy cập vào danh bạ, thư mục ảnh,... của người dùng. Số lượng tác vụ được đồng bộ hóa với PC sẽ tùy thuộc vào việc bạn đồng ý với bao nhiêu quyền truy cập kể trên. Ngoài ra, Your Phone Companion cũng sẽ yêu cầu thêm quyền chạy nền liên tục. Nếu smartphone của chúng ta có khả năng chạy đa nhiệm tốt thì nên cho phép điều này để thông tin sẽ được cập nhật thường xuyên.

Về cơ bản, quá trình đồng bộ hóa đã xong xuôi. Giờ đây thông báo, cuộc gọi hay tin nhắn của các ứng dụng sau khi đến smartphone cũng sẽ hiển thị ngay sau đó trên desktop hay laptop của người dùng.

Sau khi đồng bộ, tin nhắn hay thông báo gửi đến smartphone sẽ được hiển thị đồng thời lên PC.

Trải nghiệm sử dụng

Sau vài ngày sử dụng, trải nghiệm mình có được với YourPhone cũng là khá dễ chịu. Tuy chưa có quá nhiều tính năng nhưng về cơ bản, mình vẫn có thể làm đủ những gì cần thiết với kết nối đồng bộ hóa này.

Tab Tin nhắn

Với tab Tin nhắn, chúng ta sẽ lại được thấy giao diện quen thuộc vốn đã xuất hiện trên những chiếc smartphone chạy Windows Mobile. Mình thích giao diện này ở việc nó không quá màu mè và khá dễ để sử dụng, dù bạn có là người rành công nghệ hay không vì các chức năng của nó cũng khá đơn giản và được thể hiện rõ ràng.

Chúng ta sẽ có thể xem được lịch sử nhắn tin trên thiết bị và soạn tin nhắn mới với New Message.
Tin nhắn dạng text, dạng ảnh và cả emoji đều có thể gửi thông qua Your Phone. Tốc độ không khác nhiều so với dùng smartphone.

Tuy nhiên khi gửi ảnh, có vẻ chỉ người dùng Android mới có thể nhận được. Ảnh lẫn tin nhắn của chúng ta lúc này sẽ đều có định dạng MMS (loại tin nhắn cho phép người dùng gửi kèm hình ảnh, âm thanh,...), không quá phổ biến ở Việt Nam như SMS (chỉ gửi được tin nhắn bằng chữ) dù vẫn được nhiều nhà mạng hỗ trợ

Một nhược điểm nho nhỏ khác mà mình thấy khi gửi thử tin nhắn đó là việc dù tin đã đến với người nhận, trạng thái Sending (Đang gửi) đôi lúc vẫn sẽ xuất hiện khá lâu trên màn hình của chúng ta. Điều này tuy không ảnh hưởng nhiều đến tiến độ đàm thoại nhưng cũng có thể sẽ khiến người mới dùng băn khoăn "Liệu tin đã tới nơi chưa?", "Sao gửi lâu thế?", v.v...

Có thể sẽ có nhiều người nói rằng trao đổi thông tin qua mạng xã hội sẽ tiện hơn nhiều. Đúng là vậy, tuy nhiên nếu một lúc nào đó chúng ta phải làm việc mà không có Internet thì việc vẫn có thể nhắn tin ngay trên PC có thể sẽ rất có ích đấy.

Tab Thông báo

Tab này sẽ chịu trách nhiệm hiển thị thông báo từ các ứng dụng được cài trên smartphone. Không chỉ vậy, nó còn có tính năng cho phép người dùng phản hồi nều có tin nhắn (thường là từ các mạng xã hội) gửi tới.

Thông báo từ các ứng dụng trên smartphone được hiển thị trên Your Phone Companion.

Trong quá trình sử dụng, mình thấy tính năng này hoạt động khá trơn tru. Thông báo được hiển thị đầy đủ, tuy vậy thì tốc độ hiển thị có một mức trễ. Xem qua list các ứng dụng được hỗ trợ trong phần Settings (Cài đặt) thì có thể thấy khá nhiều cái tên phổ biến tại Việt Nam như Facebook, Messenger, Viber hay Instagram đều có thể được nhận thông báo.

Trong phần Settings (Cài đặt), chúng ta có thể xem ứng dụng nào sẽ được hiển thị thông báo trên PC.

Tuy vậy, việc trả lời các tin nhắn từ các mạng xã hội chưa thực sự ổn, ít nhất là với Messenger. Đôi lúc mình đã ấn gửi tin nhắn trả lời trên Your Phone nhưng tin vẫn không đến người nhận. Với các ứng dụng khác như Instagram hay Telegram thì thao tác trả lời lại diễn ra ổn định. Ngoài ra, với các tin nhắn gửi đến có chứa hình ảnh, mình cũng sẽ không xem được.

Trả lời tin nhắn được gửi từ Instagram.

Một điểm mà mình rất thích khi trả lời tin nhắn qua Your Phone đó là việc chúng ta sẽ có thể tránh hoàn toàn hiện tượng nhảy ký tự khó chịu như trên các ứng dụng Instagram, Messenger hay Facebook tải về từ Microsoft Store.

Hiện tượng nhảy ký tự khó chịu trên ứng dụng Instagram tải về từ Microsoft Store.

Nhìn chung, nếu Microsoft có thể tinh chỉnh tab này thêm một chút nữa thì đây hoàn toàn có thể trở thành công cụ hữu ích cho người dùng. Chúng ta sẽ có thể yên tâm làm việc mà không lo bỏ lỡ thông báo quan trọng, hay phải tốn thời gian nhấc điện thoại lên hay chuyển qua lại các tab trên PC để trả lời tin nhắn.

Tab Hình ảnh

Nếu chúng ta cho phép Your Phone Companion truy cập Thư viện ảnh ở khâu đăng nhập, toàn bộ ảnh của chúng ta sẽ được hiển thị trong tab này. Khi chúng ta chụp thêm ảnh mới hay xóa bớt ảnh thì Your Phone cũng sẽ tự động đồng bộ hóa, giúp chúng ta thấy được sự thay đổi ngay.

Tab Hình ảnh hiển thị toàn bộ ảnh trong Thư viện trên smartphone.
Chúng ta có thể mở các ảnh trong thư viện này trên PC để edit nhanh, copy ảnh hay lưu vào máy tính để edit chuyên sâu bằng Lightroom hay Photoshop.

Bản thân mình thấy đây là một tab khá hữu ích đối với những bạn thích chụp ảnh bằng smartphone. Trong những chuyến đi hay đơn giản là khi ở ngoài; với kết nối đồng bộ này người dùng sẽ có thể dễ dàng hơn sao lưu các tấm hình đẹp ra laptop, hậu kỳ nhanh và đưa lên mạng xã hội hay gửi đi mà không cần phải sử dụng các loại dây USB, thứ không phải lúc nào cũng ở bên mình.

Tuy nhiên tab này đúng như tên gọi của nó sẽ chỉ hiển thị được hình ảnh trong Thư viện, còn các video quay trên smartphone thì sẽ không được hỗ trợ.

Tab Cuộc gọi

Tab Cuộc gọi cho phép chúng ta xem lịch sử cuộc gọi và thực hiện cuộc gọi ngay trong Your Phone Companion.

Lịch sử cuộc gọi và giao diện bấm số sẽ được đồng bộ và hiển thị trên tab.
Đàm thoại thông qua Your Phone Companion diễn ra bình thường và ổn định.

Nhìn chung, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng tính năng này để trả lời nhanh cuộc gọi, tiện cho việc vừa làm việc vừa bàn bạc thông qua điện thoại. Tuy nhiên, có một nhược điểm nho nhỏ là khi chúng ta nhập cú pháp như *101# để kiểm tra tài khoản, Your Phone Companion sẽ không thế làm được như trên smartphone.

Ngoài những ưu nhược điểm riêng của từng tab thì khi mình sử dụng, có một điều mà mình khá băn khoăn đó là việc tất cả các tab có lúc sẽ gặp hiện tượng Refresh (làm mới) khá lâu, thậm chí có lúc bị đơ. Hy vọng Microsoft sẽ sớm sửa chữa điều này ở các bản cập nhật Windows trong tương lai.

Tổng kết

Nhìn chung, dù vẫn còn những điểm cần cải thiện để khả năng đồng bộ hóa được tốt hơn và tính năng được đa dạng hơn; Your Phone Companion với mình vẫn đã tiến một bước dài so với hồi mới ra trên Windows. Ít nhất sau cơ hội trở lại với ứng dụng này, mình sẽ sử dụng nó thường xuyên hơn không chỉ để duy trì công việc mà còn để khám phá thêm những điều thú vị mới.

Với Your Phone Companion, Microsoft Launcher cùng rất nhiều ứng dụng tốt khác được cha đẻ Windows viết cho hệ điều hành Android (Edge Chromium, Office, Microsoft Translator,...); liệu thứ gọi là "hệ sinh thái Windows" từng bị lãng quên sẽ có cơ hội trở lại trong tương lai? Theo mình, điều này là hoàn toàn có khả năng, nếu mọi thứ có thể dần tiến bộ như ứng dụng mình vừa trải nghiệm đây.

Còn ý kiến mọi người ra sao? Liệu còn có điểm gì hay (chưa hay) mà mình chưa thấy được của Your Phone Companion? Mời mọi người bình luận ở dưới.

12
1
this
Bạn cần đăng nhập để bình luận!
banner

Ai mới nhận danh hiệu?

Cộng đồng nổi bật

Thành viên nổi bật