Vài thói quen tốt giúp cải thiện trải nghiệm nghe nhạc - Làm Thế Nào Để Nghe Nhạc Hay Nhất (P2)

Tiếp tục series Làm Thế Nào Để Nghe Nhạc Hay Nhất, trước khi giới thiệu rõ hơn về các vấn đề phần cứng (thiết bị âm thanh và việc lựa chọn chúng...), mình muốn chia sẻ với các bạn một số cách để khám phá và tận hưởng âm nhạc một cách thú vị nhất
Vài thói quen tốt giúp cải thiện trải nghiệm nghe nhạc - Làm Thế Nào Để Nghe Nhạc Hay Nhất (P2)

Âm nhạc là một thứ ngôn ngữ kỳ diệu. Một giai điệu, một bài hát có thể khiến chúng ta khóc, khiến ta cười, gợi lại những kỉ niệm trong tâm trí. Bạn không cần phải là một Audiophile thực thụ, có đầy đủ thiết bị âm thanh đắt tiền để tận hưởng mọi cung bậc cảm xúc của âm nhạc. Hãy thử áp dụng vài thói quen nhỏ dưới đây để nâng tầm trải nghiệm âm nhạc của bạn.

1. Nghe một bản nhạc mới ít nhất 3 lần

Cuộc sống đang diễn ra theo một giai điệu nhanh. Chúng ta luôn phải đưa ra sự lựa chọn cho nhiều vấn đề một cách nhanh chóng, nhiều khi sự vội vàng khiến ta mặc sai lầm. Trong âm nhạc cũng vậy, trước một bài hát mới, không phải giai điệu nào cũng sẽ khiến bạn say đắm ngay từ lần nghe đầu tiên. Các chuyên gia đã chứng minh rằng, con người thường không thích những điều quá mới mẻ, và sẽ dần dần thích chúng khi điều đó được lặp lại và tìm hiểu kĩ càng, người ta gọi đó là "Hiệu ứng Tiếp Xúc Đơn Thuần".

Vậy nên, trước một bản nhạc mới phát hành, hay một thể loại âm nhạc mới, hãy rộng lượng cho chúng 3 lần nghe thử trước khi bạn thực sự quyết định rằng nó có hợp với mình hay không nhé.

2. Hãy thử nghe nhiều thể loại nhạc mới

Mình cũng giống như các bạn, mình cũng những có thể loại nhạc và nghệ sĩ mà mình đặc biệt yêu thích. Nhưng theo kinh nghiệm nhiều năm nghe nhạc đã qua, bạn nên cố gắng trải nghiệm càng nhiều thể loại nhạc càng tốt, điều này không chỉ giúp làm giàu vốn hiểu biết về âm nhạc, đồng thời nó còn có những tác dụng rất tốt cho hệ thần kinh cũng như cảm xúc của bạn.

Thật vậy, ngoài những tác dụng chúng ta thường biết về âm nhạc như giải tỏa căng thẳng hay tập trung hơn trong công việc, nghe đa dạng các thể loại nhạc cũng giúp ích rất nhiều cho bộ não. Năm ngoái, các nhà nghiên cứu Canada đã chứng minh rằng việc nghe những giai điệu mới sẽ kích hoạt trung tâm thần kinh tưởng thưởng, điều này thúc đẩy việc giải phóng dopamine, một hóa chất về cơ bản có chức năng làm bạn phấn chấn và hạnh phúc hơn. Vì vậy, có thể nói việc nghe đa dạng các thể loại nhạc là rất có lợi cho sức khỏe.

Hãy nghe nhiều thể loại nhạc nhất có thể

3. Hãy thử học chơi một nhạc cụ

Nhiều nghệ sỹ và nhạc công cho biết, chơi một nhạc cụ sẽ giúp bạn thay đổi cách thưởng thức âm nhạc. Dường như khi hiểu được sự phức tạp cả về thể chất lẫn tinh thần để tạo ra được một bản nhạc hoàn chỉnh sẽ khiến chúng ta có chiều hướng đánh giá hoàn toàn mới về âm nhạc. Vậy hãy thử học chơi một loại nhạc cụ nào đó, ngoài nhưng trải nghiệm âm nhạc mới mẻ bạn có thể nhận được, nó cũng sẽ là một tài lẻ mà bạn chắc hẳn rất tự hào.

Biết chơi một loại nhạc cụ tăng khả năng cảm nhận âm thanh

4. Chọn trải nghiệm chứ không chọn bài hát

Nói một cách dễ hiểu, thay vì cố gắng tìm kiếm bài hát bạn muốn nghe, hãy bắt đầu bằng cách suy nghĩ về loại nhạc nào là phụ hợp nhất với bạn trong tình huống đó. Chúng ta đang sống trong thời kỳ công nghệ kết nối phát triển không ngừng, bạn có thể truy cập ngay lập tức và nghe bất kỳ bài hát nào bạn muốn qua các ứng dụng stream nhạc như Spotify hoặc Apple Music. Vậy đâu là kiểu giai điệu bạn muốn nghe nhất khi làm việc, đi chơi xa, hẹn hò hay thư giãn? Hãy bắt đầu suy nghĩ như vậy, chắc chắn trải nghiệm nghe nhạc sẽ thú vị và thoải mái hơn nhiều.

Một playlist các bài hát theo chủ đề là cách rất tốt để "boost up" tinh thần cho bạn trong các hoàn cảnh khác nhau

5. Tập trung

Nhiều người thích bật nhạc khi làm việc gì đó, như đọc sách, làm việc hay nấu ăn... Điều này là hết sức bình thường vì đó là sở thích riêng của từng người. Nhưng cũng có một số trong họ thực sự chỉ coi âm nhạc là chất nền, "background" cho các hoạt động và không coi trọng âm nhạc cho lắm. Đặc biệt khi cuộc sống đang trôi rất nhanh, và thưởng thức âm nhạc không phải ưu tiên hàng đầu của họ. Nêu bạn là một trong số đó, hãy thay đổi cách nghĩ một chút, hay dành một khoảng thời giản rảnh và thử ngồi xuống, tập trung thưởng thức một album hay playlist mà bạn yêu thích. Tập trung vào các nốt nhạc, giai điệu, ca từ,... khi đó bạn sẽ khám phá ra nhiều điều mới mẻ mà bạn không hề nghe thấy khi đang mải làm việc hay lái xe trên đường.

Những bài hát thân thuộc bạn hay nghe nhiều khi sẽ trở nên mới mẻ nếu bạn dành thời gian để nghe chúng kỹ hơn một chút
6
0
this
Bạn cần đăng nhập để bình luận!
banner

Ai mới nhận danh hiệu?

Cộng đồng nổi bật

Thành viên nổi bật