Luis Andrew

Luis Andrew

@luisandrewIG1wE 3 tuần

Windows 10X là gì và khác Windows 10 như thế nào?

Windows 10X là phiên bản mới của Windows 10 được thiết kế cho các thiết bị màn hình kép như Surface Neo sắp ra mắt của Microsoft. Sản phẩm sẽ được tung ra vào mùa thu năm 2020

Và đây là những thông tin cơ bản của hdh này


Là một phiên bản của Windows

Windows 10X ra mắt cùng Surface Neo

Tại sự kiện Surface của mình, Microsoft cho biết Windows 10X sẽ hỗ trợ các ứng dụng Windows. Điều này có nghĩa là tất cả các ứng dụng máy tính truyền thống của Windows sẽ hoạt động giống như trên Windows 10 Home hoặc Professional. Đây không phải là một hệ điều hành hoàn toàn mới. Nói chính xác, nó dường như chỉ là một phiên bản tùy biến của Windows 10 với giao diện được thiết kế sao cho phù hợp với những thiết bị được cài đặt.


Tối ưu hóa cho các thiết bị màn hình kép

Windows 10X có giao diện được thiết kế lại để tối ưu hóa cho các thiết bị sở hữu màn hình kép. Cụ thể chính là Surface Neo mà Microsoft đã công bố tại sự kiện của hãng vào ngày hôm qua.

Windows 10X ra mắt cùng Surface Neo

Surface Neo

Surface Neo là một thiết bị có màn hình kép với bản lề giống như máy tính xách tay, nhưng phần bàn phím được thay thế bằng màn hình. Ngoài ra, sản phẩm này cũng giống như hai máy tính bảng được kết nối với nhau bằng một bản lề. Nếu bạn nhớ về "giấc mơ Courier" đã bị hủy bỏ của Microsoft, thì Surface Neo rất giống thiết kế của thiết bị đó.


Không còn Live Tiles

Windows 10X ra mắt cùng Surface Neo

Một phần của việc tối ưu hóa hệ điều hành cho các thiết bị màn hình kép dường như là loại bỏ Live Tiles. Có một menu Start mới với trình khởi chạy trang web và ứng dụng dựa trên biểu tượng được đơn giản hóa. Đây dường như là menu Start bị rò rỉ từ đầu năm nay của hệ điều hành Windows 10X.


Tinh chỉnh giao diện màn hình kép

Windows 10X ra mắt cùng Surface Neo

Khi bạn khởi chạy một ứng dụng, Windows 10X sẽ khởi chạy tác vụ đó ở một bên màn hình của thiết bị. Cách thức hoạt động này hơi giống với tính năng Snap của Windows 10, ứng dụng sẽ mở trên một màn hình (hoặc một bên của thiết bị) thay vì trên cả hai màn hình. Bạn có thể kéo cửa sổ của ứng dụng vào cạnh giữa của màn hình và mở rộng nó ra trên cả hai màn hình. Microsoft cho biết thao tác này không chỉ mở rộng mà còn tối ưu hóa giao diện của ứng dụng, vì vậy ứng dụng có thể tận dụng một cách thông minh không gian cả hai màn hình.

Windows 10X ra mắt cùng Surface Neo

Microsoft cũng cho thấy Windows 10X sẽ có khả năng nhận ra bàn phím cứng khi được kết nối Bluetooth với Surface Neo. Tùy theo vị trí đặt bàn phím mà một bên màn hình sẽ hiển thị thanh Wunderbar, một sự tương đồng với TouchBar trên MacBook của Apple. Ở màn hình đó, bạn sẽ thấy các nút, bàn di chuột và thậm chí là một phần có thể phát video YouTube. Microsoft cho biết đây là điều mà chỉ Surface Neo mới có thể thực hiện. Tất nhiên, đó là do sự thông minh của Windows 10X với khả năng thay đổi phù hợp cho nhiều ngữ cảnh, tình huống khác nhau.


Kết luận

Windows 10X và các thiết bị màn hình kép vẫn còn một thời gian nữa mới có thể xuất hiện chính thức trên thị trường. Microsoft đang công bố HĐH mới của họ một năm trước khi phát hành Surface Neo để các nhà phát triển sẽ có thời gian dùng thử và tối ưu hóa ứng dụng trên nền tảng.


Microsoft cũng đã xuất bản một bài đăng trên blog giới thiệu Windows 10X, nhưng không chia sẻ nhiều về chi tiết kỹ thuật. Mọi thứ có khả năng vẫn còn thay đổi trong tương lai. FPT Shop sẽ cập nhật bài viết này khi có thêm thông tin tiếp theo.

Nguồn:fptshop.com

20
1
this
Bạn cần đăng nhập để bình luận!

Ai mới nhận danh hiệu?

Cộng đồng nổi bật

Thành viên nổi bật