Thành Luân

Thành Luân

@thanhluan999

Tham gia: 2020-01-02 22:28:22

 • Thành viên chính thức
Đang được Lê Thanh BảoJames Glass và 1 người khác theo dõi!

Tại sao vì nên dùng Linux ?

Như bài viết trước của mình thì mình đưa ra các hệ điều hành có thể " tạm thay thế" cho Window vì sự bất thường của Microsoft khi tung ra các bản cập nhập ( rất hay gặp lỗi vặt). Thế nhưng bài viết trước mình không nói rõ vì sao lại chọn những bản phối Linux. Vậy bài này mình sẽ đi sâu hơn về những ưu điểm và nhược điểm của việc dùng Linux.


Trước khi mà ta tìm hiểu sâu hơn Linux thì cũng không thể phủ nhận được hệ điều hành Window rất tuyệt nhưng đó sẽ là 1 bài viết sau này. Bài viết này đi thẳng vào vấn đề điểm mạnh và điểm yếu của LInux chứ không giải thích Linux là gì vì nó đầy rẫy trên mạng, copy lên đây càng làm mấy bạn nhàm chán hơn thôi.


 • Điểm mạnh:
  - Sử dụng rất ổn định. Cập nhập nhanh chóng, ít lỗi, hot fix tức thì vì sự hỗ trợ từ bên phát hành. Hơn nữa là mã nguồn mở nên tùy ý chỉnh sửa theo mình (nếu bạn biết cách).
  - Cộng đồng hỗ trợ mạnh nên việc tìm cách làm quen với hệ điều hành rất dễ chỉ cần bạn có muốn hay không? Hơn nữa nhờ cộng đồng đông và mã nguồn mở nên Linux cũng có rất nhiều GAME và các phần mềm khác có thể sử dụng. ( Tùy là nói nhiều nhưng chắc chắn không nhiều bẳng WIndow).
  - Đa dạng công việc. Từ lí do trên Linux có thể dùng làm rất nhiều việc. Có thể dùng lập trình, kiểm thử bảo mật, hack ( cái này sẽ nói vào bài viết sau), design,... hay những công cụ cơ bản cho văn phòng cũng rất đầy đủ với OpenOffice và LibreOffice. Hơn nữa Linux còn dùng làm máy chủ - server.
Kết quả hình ảnh cho kali linux
Kali Linux - hệ điều hành dùng để chuyên kiểm thử bảo mật cũng như Hack

 • - Tính bảo mật Linux cao rất rất ít khi có virus hay mã độc ( trừ trường hợp bạn tải về hay viết ra thôi). Làm kiểm thử bảo mật hay hack thì nếu là Window là "1 nháy" là bị chiếm quyền rồi đó. Ít ra thì Linux cũng đỡ hơn.
  - Không yêu cầu chi phí. Kể cả về mặt máy tính và phần mềm. Đầu tiên, dù máy các bạn có yếu cỡ nào, thì cũng có bản phối thích hợp cho các bạn. Nhiều yêu cầu bản phối chỉ dùng 512 MB RAM rất ít, dù máy cũ thì cũng ít nhất 2 GB RAM. Còn về hệ điều hành thì hoàn toàn miễn phí tải và cài đặt là dùng được ngoài Red Hat thì theo hướng thương mại phải mua còn lại đa số miễn phi. ( nhìn chung thì đa số là quan tâm cấu hình máy thôi còn nếu bản quyền thì nhìn người dùng crack quá rồi @@).
  - Cực kì nhẹ nhàng so với Window. Thực sự là các bản phối Linux thì bạn cần 10GB đã đủ cài và dùng. Nếu với 10GB thì bạn nghĩ với Window có đủ @@ ( nhưng đây là xét và độ nhạy nhanh và tối ưu, WIndow nặng là có lí do riêng, đây chỉ là đánh giá xem xét nên phải nói rõ hết điểm mạnh của nó).
Kết quả hình ảnh cho lubuntu
Lubuntu - một bản phối Linux nhẹ, nhanh phù hợp nhiều đối tượng
 • ​​​​​​​
  - Có những bản phối như Ubuntu nhận drivers của máy. Cài là dùng không cần mất công cài lại drivers.
 • Điểm yếu:
  - Dù là nói dễ làm quen. Nhưng khi các bạn quen với WIndow qua Linux cũng rất khó khăn cho các bạn. Dù là dùng giao diện đồ họa chăng nữa cũng có mấy bạn không hứng thú vì sẽ bỏ ngay. Chứ đừng nói Linux quan trọng là dùng giao diện dòng lệnh. (Thực chất dùng Linux dùng được Terminal mới thấy đã).
  - Có nhiều bản phối nhà sản xuất không thêm chức năng tự nhận driver, cài lại sẽ rất tốn công.
  - Cài đặt cũng khá khó khăn đối với những bạn cài thẳng thông thường. Vì nếu các bạn boot usb vào rồi cài. Các bạn mà bất Install ( cài luôn thì là dùng giao diện đòng lệnh) gây khó khăn cho các bạn mới làm quen. Lời khuyên của mình ở đây khi cài, các bạn bất Try trước để vào giao diện đồ họa rồi cài.
  - Cho dù có game và phần mềm nhưng đây không phải là quá nhiều so với WIndow, có thể một số bạn sẽ thấy không thoải mái với hạn chế này.
  Các ứng dụng trên Linux: 

 • Đó là toàn bộ lợi ích của Linux. Bên cạnh đó cũng có nhiều hạn chế không kém. Nhưng nếu bạn muốn trải nghiệm, muốn thử một điều gì mới mẻ, thì thử những bản phối của Linux thì đúng là một lựa chọn đúng đắn.
Kết quả hình ảnh cho Linux


1
2

Nên chọn hệ điều hành gì bây giờ ?

Như các bạn đã biết thì gần đây Microsoft mới tung ra bản cập nhập mới cho Window 10, ấy thế nhưng đây bản cập nhập kéo theo rất nhiều lỗi và chính Microsoft đã phải tung bản vá lỗi ( bản vá 140 lỗi). Có vẻ đây là truyền thống của Microsoft khi tung cập nhập là ngay sau đó là bản vá lỗi. Nhưng không phải thế là đã khắc phục được lỗi, mà lại còn gây ra thêm lỗi " màn hình xanh" thế là Microsoft lại đưa ra bản cập nhập để xóa bản vá lỗi. Cụ thể là Uninstall bản cập nhập KB4524244.Mặc khác, Window 7 đã hết được Microsoft hỗ trợ, chính thức đặt dấu chấm hết cho hệ điều hành này. Vì thế trong lúc này co những bạn không biết chọn một hệ điều hành phù hợp với mình, hay những doanh nghiệp muốn chọn một hệ điều hành khác để thay thế thì đây là những gợi ý cho các bạn. Ngay cả Hàn Quốc cũng đã tìm những hướng đi khác khi mà hệ điều hành Window 7 " hết hạn sử dụng". Đây là những gợi ý hệ điiều hành, cụ thể những bản phối Linux khác nhau để các bạn lựa chọn cho nhu cầu cá nhân:

 1. Ubuntu: là một trong những bản distro phù hợp với người mới sử dụng và cả những người có kinh nghiệm. Với giao diện đồ họa trực quan, rất dễ tiếp cận cho những người chưa bao giờ dùng hệ điều hành khác vì có nét rất tương đồng với các bản hệ điều hành Window. Chưa hết còn là hệ điều hành rất thân thiện cho các lập trình viên. Ubuntu còn có cộng đồng rất lớn nên sẽ không quá khó khăn khi cần tìm sự giúp đỡ trong khi gặp khó khăn khi dùng hệ điều hành này.
Kết quả hình ảnh cho ubuntu
Ubuntu 18.04

   2. Linux Mint: Là một hệ điều hành nữa cũng thân thiện không kém so với Ubuntu. Đúng là không phải ai cũng thích Ubuntu. Thê nên khi không thấy hứng thú với với Ubuntu         thi hãy suy nghĩ đến Linux Mint này vì cũng như Ubuntu và các hệ điều hành thân  thiện khác là giao diện đồ họa vô cùng trực quan giống WIndow nên cấc bạn sẽ dễ  làm quen.

Kết quả hình ảnh cho linux mint
Linux Mint

   3. OpenSUDE: Lại thêm một bản distro đơn giản, trực quan vô cùng thiết thực và là một lựa chọn hợp lí cho những người mới để có sử dụng một cách dễ dàng. Hơn thế đây là mã nguồn mở nên dễ dàng tải thêm các phần mềm cần thiết.

OpenSUDE

Thêm 1 lựa chọn vui vẻ: WIndow 12 Lite :v Thực tế đây không phải là một hệ điều hành chính chủ Microsoft mà cũng là một bản phối. Nhưng cũng như bao bản phối khác thì chắc chắn sẽ nhanh hơn, nhẹ hơn, không virus và ít tốn kém hơn ( nhưng Việt Nam mình dùng crack nhiều nên có thể bỏ qua cái này). Cực kì giống Window 10 nữa chứ, tham hồ sử dụng.

Xuất hiện hệ điều hành Window 12 lite, nhẹ hơn và vận hành nhanh hơn cả Window 10 2
Window 12 Lite

Ngoài ra còn nhiều bản phối khác nhưng trên đây là những bản phối theo mình là dễ tiếp cận nhất đối với những người mới. Hơn thế cho mọi người có cái nhìn khác về các hệ điều hành khác ngoài Window và MacOS ra.Chúc các bạn lựa chọn cho mình một hệ điều hành mới phù hợp. Hay là chỉ thoải sức khám phá tìm tòi về những thứ trong lĩnh vực này. Nếu không mới đổi hệ điều hành khi bạn đang dùng Window 10 thì mình khuyên nên tắt cập nhập WIndow đi, khi bản cập nhập đã ra vài ngày, vài tuần mà không có bất kì lỗi gì thì hẳn tự cập nhập.

3
8

Ai mới nhận danh hiệu?

Cộng đồng nổi bật

Thành viên nổi bật