article detail

Apple giới thiệu chip M4

Tiep Than
2 tháng trước
Cập nhật 2 tháng trước
Chip M4 mang lại thiết kế đột phá và màn hình tuyệt đẹp cho iPad Pro mới, đồng thời tạo ra một bước nhảy vọt về hiệu năng

Hôm nay, Apple đã công bố M4, chip mới nhất mang lại hiệu năng ấn tượng cho iPad Pro hoàn toàn mới. Được chế tạo bằng công nghệ 3 nanomét thế hệ thứ hai, chip M4 là một hệ thống tích hợp đơn chip (SoC) giúp nâng cao khả năng tiết kiệm điện dẫn đầu ngành của Apple silicon và mang lại thiết kế mỏng nhẹ khó tin cho iPad Pro. Chip này cũng có bộ xử lý hiển thị hoàn toàn mới, mang đến độ chính xác, màu sắc và độ sáng ấn tượng cho màn hình Ultra Retina XDR đột phá trên iPad Pro. CPU mới có tới 10 lõi, trong khi GPU 10 lõi mới được xây dựng trên kiến trúc GPU thế hệ mới đã có trong chip M3, lần đầu tiên đưa tính năng Dynamic Caching, công nghệ dò tia tốc độ cao bằng phần cứng và công nghệ đổ bóng dạng lưới tốc độ cao bằng phần cứng vào iPad. Chip M4 được trang bị Neural Engine nhanh nhất mà Apple phát triển từ trước đến nay, có khả năng thực hiện tới 38 nghìn tỷ phép tính mỗi giây, nhanh hơn bộ xử lý nơron của bất kỳ PC AI nào hiện nay. Kết hợp với băng thông bộ nhớ nhanh hơn, cùng với bộ tăng tốc học máy thế hệ mới trong CPU và GPU hiệu năng cao, chip M4 giúp iPad Pro mới trở thành một thiết bị cực kỳ mạnh mẽ cho các tác vụ liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

“iPad Pro mới với chip M4 là một ví dụ tuyệt vời về việc tạo ra silicon tùy chỉnh đỉnh cao có thể mang đến các sản phẩm đột phá,” Johny Srouji, Phó Chủ tịch cấp cao về Công nghệ Phần cứng của Apple cho biết. “Hiệu năng tiết kiệm điện của chip M4, cùng với bộ xử lý hiển thị mới giúp iPad Pro có thiết kế mỏng và màn hình ấn tượng. Ngoài ra, những cải tiến cơ bản về CPU, GPU, Neural Engine và hệ thống bộ nhớ khiến chip M4 cực kỳ phù hợp cho các ứng dụng mới nhất sử dụng AI. Nhìn chung, con chip mới giúp iPad Pro trở thành thiết bị mạnh mẽ nhất trong phân khúc này.”Các Công Nghệ Mới Giúp Nâng Cao Hiệu Năng Của iPad Pro Mới

Mang lại bước nhảy vọt về hiệu suất so với iPad Pro sử dụng chip M2 trước đó, chip M4 bao gồm 28 tỷ bóng bán dẫn được tạo ra bằng công nghệ 3 nanomét thế hệ thứ hai giúp nâng cao hiệu năng tiết kiệm điện của Apple silicon. Chip M4 còn có bộ xử lý hiển thị hoàn toàn mới được thiết kế với các công nghệ tiên phong, mang lại độ chính xác đáng kinh ngạc, độ chính xác màu sắc và độ sáng đồng đều cho màn hình Ultra Retina XDR, một màn hình hiện đại được tạo ra bằng cách kết hợp ánh sáng của hai màn hình OLED.

Chip M4 được thiết kế với những công nghệ tiên phong giúp tạo nên thiết kế mỏng đến khó tin của iPad Pro. CPU 10 lõi mới

Chip M4 được trang bị CPU mới có tới 10 lõi bao gồm bốn lõi hiệu năng và sáu lõi tiết kiệm điện. Các lõi thế hệ mới này có tính năng dự đoán rẽ nhánh được cải tiến, cùng với công cụ thực thi và giải mã mở rộng cho các lõi hiệu năng và một công cụ thực thi sâu hơn cho các lõi tiết kiệm điện. Cả hai loại lõi đều có bộ tăng tốc học máy thế hệ mới được nâng cao.

Chip M4 mang lại hiệu năng CPU nhanh hơn đến 1,5 lần so với chip M2 mạnh mẽ trên iPad Pro thế hệ trước.1 Chip M4 tăng cường hiệu năng khi thực hiện các quy trình làm việc chuyên nghiệp, dù đó là làm việc với các tệp nhạc hòa tấu phức tạp trong phần mềm Logic Pro hay thêm các hiệu ứng yêu cầu cao vào video 4K trong ứng dụng LumaFusion.

Chip M4 mang lại hiệu năng CPU nhanh hơn đến 1,5 lần so với chip M2 mạnh mẽ trên iPad Pro thế hệ trước, tăng cường hiệu năng khi thực hiện các quy trình làm việc chuyên nghiệp trong các ứng dụng như Logic Pro. GPU Mang Đến Những Khả Năng Mới cho iPad Pro

GPU 10 lõi mới của chip M4 tiếp nối những cải tiến của kiến trúc đồ họa thế hệ mới trong dòng chip M3. GPU có tính năng Dynamic Caching, một cải tiến của Apple giúp phân bổ bộ nhớ cục bộ một cách linh hoạt trong phần cứng theo thời gian thực để tăng đáng kể mức sử dụng trung bình của GPU. Điều này giúp thúc đẩy mạnh mẽ hiệu năng cho các ứng dụng và trò chơi chuyên nghiệp có đòi hỏi khắt khe nhất.

Lần đầu tiên, GPU mới trong chip M4 sẽ đưa công nghệ dò tia tốc độ cao bằng phần cứng vào iPad, cho phép tạo bóng cũng như phản chiếu chân thực hơn nữa trong các trò chơi như Diablo Immortal và các trải nghiệm đồ họa phong phú khác. 

 Công nghệ dò tia tốc độ cao bằng phần cứng lần đầu tiên xuất hiện trên iPad, cho phép hiệu ứng đổ bóng và phản chiếu chân thực hơn trong các trò chơi, cũng như mang đến nhiều trải nghiệm đồ họa phong phú khác. Công nghệ đổ bóng dạng lưới tốc độ cao bằng phần cứng cũng được tích hợp vào GPU, giúp nâng cao khả năng xử lý hình học hiệu quả, cho phép tạo ra các cảnh phức tạp hơn về mặt hình ảnh trong các trò chơi cũng như ứng dụng về đồ họa chuyên nghiệp. Hiệu năng kết xuất chuyên nghiệp trong các ứng dụng như Octane được cải thiện đáng kể nhờ chip M4 và hiện nhanh hơn tới bốn lần so với tốc độ đạt được với chip M2.1 Với những cải tiến này đối với CPU và GPU, chip M4 duy trì hiệu năng trên mỗi watt dẫn đầu ngành của Apple silicon. Chip M4 có thể mang lại hiệu năng tương tự như chip M2 nhưng chỉ tiêu thụ một nửa lượng điện. Và so với chip PC mới nhất trong một chiếc máy tính xách tay mỏng nhẹ, chip M4 có thể mang lại hiệu năng tương tự nhưng chỉ tiêu thụ 1/4 lượng điện. 

Hiệu năng kết xuất chuyên nghiệp trong các ứng dụng như Octane được cải thiện đáng kể nhờ chip M4 và hiện nhanh hơn tới bốn lần so với tốc độ đạt được trên iPad Pro với chip M2. 

Neural Engine Mạnh Mẽ Nhất Từ Trước Đến Nay

Chip M4 sở hữu Neural Engine “nhanh như chớp.” Khối IP trong chip chuyên dùng để tăng tốc quá trình xử lý các tác vụ liên quan đến AI. Đây là Neural Engine mạnh nhất từ trước đến nay của Apple, có khả năng thực hiện 38 nghìn tỷ phép tính mỗi giây — nhanh hơn 60 lần so với Neural Engine đầu tiên trong A11 Bionic. Cùng với trình tăng tốc học máy thế hệ mới trong CPU, GPU hiệu năng cao và bộ nhớ thống nhất băng thông cao hơn, Neural Engine biến M4 thành một con chip cực kỳ mạnh mẽ cho các tác vụ liên quan đến AI. Và với các tính năng AI được tích hợp trong iPadOS như Chú Thích Trực Tiếp cho phụ đề âm thanh theo thời gian thực, và Tra Cứu Hình Ảnh giúp xác định các đối tượng trong video và ảnh, iPad Pro mới cho phép người dùng thực hiện các tác vụ ấn tượng liên quan đến AI một cách nhanh chóng ngay trên thiết bị.

iPad Pro với chip M4 có thể dễ dàng tách đối tượng ra khỏi nền trong video 4K trong Final Cut Pro chỉ bằng một thao tác chạm, và có thể tự động tạo ký âm theo thời gian thực trong StaffPad chỉ bằng cách nghe ai đó chơi piano. iPad Pro cũng có thể thực hiện các tác vụ suy luận một cách hiệu quả và riêng tư, đồng thời giảm thiểu tác động đến bộ nhớ của ứng dụng, khả năng phản hồi của ứng dụng và thời lượng pin. Neural Engine trong chip M4 là công cụ mạnh mẽ nhất của Apple từ trước đến nay và mạnh hơn bất kỳ bộ xử lý nơron nào trong mọi PC dựa trên AI hiện nay.

Chip M4 sở hữu Neural Engine nhanh như chớp có thể dễ dàng tách đối tượng ra khỏi nền trong video 4K trong Final Cut Pro chỉ bằng một thao tác chạm. 

Media Engine Tiên Tiến Giúp Phát Trực Tuyến Mượt Mà, Hiệu Quả

Media Engine của chip M4 là công cụ tiên tiến nhất từng có trên iPad. Ngoài việc hỗ trợ các video codec phổ biến nhất, như H.264, HEVC và ProRes, lần đầu tiên media engine còn tích hợp khả năng tăng tốc phần cứng cho AV1 vào iPad. Điều này giúp tiết kiệm điện hơn khi phát những video có độ phân giải cao trên các dịch vụ phát trực tuyến.

Thân Thiện Hơn Với Môi Trường

Hiệu năng tiết kiệm điện của chip M4 giúp iPad Pro hoàn toàn mới đáp ứng các tiêu chuẩn tiết kiệm điện cao của Apple và mang lại thời lượng pin dùng cả ngày. Điều này giúp giảm nhu cầu sạc và giảm mức tiêu thụ điện trong suốt vòng đời của thiết bị.

Hiện nay, Apple đã trung hòa carbon trong các hoạt động của công ty trên toàn cầu và đến năm 2030, Apple có kế hoạch trung hòa carbon trong toàn bộ chuỗi cung ứng sản xuất và vòng đời của tất cả các sản phẩm.

Thảo luận
Tham gia thảo luận văn minh cùng anh em ThinkView
Đăng nhập