Card đồ họa rời Intel DG2-Xe HPG: 512 nhân xử lý, 8GB VRAM, không dùng chip "nhà làm"?
Bỏ lại khởi đầu có phần khiêm tốn với Intel Xe MAX, Intel có vẻ đang chuẩn bị bứt phá mạnh mẽ hơn ở mảng card đồ họa rời trong tương lai gần. Đó là những gì chúng ta có thể suy đoán, dựa vào thông tin mà VideoCardz thu thập được sâu bên trong driver đồ họa 100.9126 cũng như bảng thông số của các đối tác OEM.
Cụ thể thì theo VideoCardz, mẫu card đồ họa rời sắp tới của Intel sẽ có mã hiệu DG2 - như nhiều tin đồn trước đây đã cho biết, được chế tạo dựa trên kiến trúc đồ họa Xe-HPG và sở hữu 512 nhân xử lý (Execution Units). Để thấy được sự hứa hẹn về hiệu suất; chúng ta sẽ đặt con số này cạnh số nhân xử lý của Iris XE MAX (96 EUs) và mẫu iGPU Xe được cho là sẽ tích hợp trên CPU Intel Rocket Lake-S sắp tới (48 EUs).
Về xung nhịp, DG2 sẽ có thể mạnh hơn DG1 (hay chính là Iris Xe MAX) tới 5 lần, hoặc thậm chí 10 lần nếu so với iGPU tin đồn trên Rocket Lake-S.
Bên cạnh đó, theo tài liệu có được từ các đối tác OEM, mẫu card DG2 sẽ được trang bị lượng VRAM là 8GB GDDR6, đồng thời sẽ sử dụng chip gia công bởi một bên thứ ba. Khả năng cao “bên thứ ba” này sẽ là TSMC – đối tác của muôn nhà, và đang dính vào hơi nhiều vấn đề về giá cả cũng như phân chia dây chuyền sản xuất. Nhìn chung, bộ thông số kể trên là gần như tương đồng với những tin đồn cách đây vài tháng.
Cuối cùng, về thời điểm ra mắt, DG2 rất có thể sẽ được trình làng cùng lúc với series CPU Tiger Lake-H hiệu năng cao – tức vào khoảng giữa năm 2021 này. Nếu mọi thứ là chính xác, mình rất mong chờ được thấy một sản phẩm gaming Intel “từ đầu đến chân” trong tương lai gần (do DG2 cũng được cho là có cả phiên bản Mobile). Hoặc có chăng, đó cũng là tin mừng cho những chiếc ultrabook Tiger Lake về sau. Ít nhất thì chúng đã có tiềm năng để làm được nhiều điều lớn lao hơn.
Theo TechPowerUp