article detail

ChatGPT nội địa gây thất vọng toàn tập

luxiie
1 tuần trước
Cập nhật 1 tuần trước
Công ty tìm kiếm Baidu đến từ Trung Quốc có vẻ như quá an toàn với sự ra mắt Ernie AI chatbot khi chỉ giới thiệu thông qua video chạy sẵn.

Cổ phiếu của Baidu đã giảm tới 10% vào thứ Năm sau khi công ty tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc giới thiệu AI chatbot qua một video được quay trước của họ trong lần phát hành công khai đầu tiên và cũng là câu trả lời của Trung Quốc giới thiệu ChatGPT của riêng mình.

Công ty công nghệ có trụ sở tại Bắc Kinh đã tuyên bố Ernie sẽ làm lại hoạt động kinh doanh của mình và trong nhiều tuần đã thảo luận về kế hoạch kết hợp trí tuệ nhân tạo tổng quát vào công cụ tìm kiếm và các sản phẩm khác của mình.

Nhưng vào thứ Năm, hàng triệu người theo dõi sự kiện đã không biết liệu chatbot của Baidu có thể cạnh tranh với ChatGPT hay không.

Trong cuộc họp báo được công bố rộng rãi và rất được mong đợi dành cho chatbot Ernie, người sáng lập Baidu, Robin Li, đứng cạnh một màn hình trò chuyện đang mở, thuật lại những câu hỏi đã được nhập trước đó vào chatbot. Ông thừa nhận công ty chỉ trình diễn bản demo của công nghệ mà họ đã chuẩn bị trước đó. Điều mà khiến cho hàng triệu người theo dõi cảm thấy thất vọng.

Li cho biết một số người dùng sẽ sớm có thể tự mình thử nghiệm Ernie, nhưng không nói là bao giờ có thể thử nghiệm. Công ty đang bắt đầu phát hành ra công chúng có giới hạn cho các đối tác kinh doanh.

Kế hoạch ra mắt của Ernie được diễn ra khi các tổ chức công nghệ của Hoa Kỳ như OpenAI và Google tiếp tục đạt được những bước tiến trong việc thúc đẩy sự phát triển của họ về AI tổng quát. OpenAI tuần này đã phát hành GPT-4, mô hình AI mới nhất mà họ tuyên bố có thể đánh bại một số người trong các bài kiểm tra chuyên môn khó khăn như kỳ thi luật sư của Hoa Kỳ.

Gần như mọi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang chạy đua để tung ra phiên bản ChatGPT nội địa, với các nhà phân tích cho biết họ tin rằng những năm đầu tư của Baidu vào AI và phát triển công nghệ học ngôn ngữ tự nhiên đã giúp tập đoàn này sớm dẫn đầu.

Màn ra mắt “dũng cảm” nhưng “đáng tiếc”

Tuy nhiên, sự thất vọng có thể nhìn thấy trong các bình luận trực tiếp được đăng bởi nhiều người trong số 2 triệu người đang xem bài phát biểu của Li trên ứng dụng truyền thông xã hội WeChat. Không mất nhiều thời gian để những lời châm biếm từng phút về sự sụt giảm giá cổ phiếu của Baidu thống trị nguồn cấp dữ liệu.

Li cho biết: “Khả năng hiểu và diễn đạt ngôn ngữ cực kỳ mạnh mẽ của nó sẽ cho phép bất kỳ công ty nào đến gần hơn với khách hàng của họ. “Đó là cơ hội cho mọi công ty và thậm chí nó sẽ có tác động đến từng người.”

Hai nhân viên của Baidu cho biết họ cũng thất vọng với việc triển khai. Trong nhiều tháng, công ty đã chuyển hướng các nguồn lực nội bộ để xây dựng Ernie, bao gồm cả việc phân bổ lại hầu hết các máy chủ của Baidu chạy chip A100 mạnh mẽ của Nvidia cho nhóm AI.

Việc phát hành ChatGPT của OpenAI vào tháng 11 năm ngoái đã khiến Baidu mất cảnh giác, và lưu ý rằng họ không tin rằng Hoa Kỳ đã có công nghệ phát triển vượt trội cho đến thời điểm đó.

Những gã khổng lồ công nghệ bản địa gồm Alibaba, Huawei và JD.com đã công bố kế hoạch đưa ra các chatbot AI của riêng họ.

Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát internet nghiêm ngặt của Bắc Kinh làm dấy lên nghi ngờ về cách các chatbot sẽ hoạt động ở Trung Quốc do công nghệ này phụ thuộc vào thông tin được lấy từ các nguồn trực tuyến. Tuy nhiên, Chim Lee cho rằng Ernie sẽ có thể đạt được một số thành công ở Trung Quốc do ChatGPT bị hạn chế sử dụng ở nước này.

Baidu đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

✅ Mừng bộ sưu tập mới Dynamic Island và Retro Tech đến từ ThinkView.
Giảm giá 10% trên toàn bộ đơn hàng từ 17/11-30/11/2022 (Nhập mã: ThinkView10)
👉🏻 Mua ngay tại đây:
Hotline: 037.219.1429
Thảo luận
Tham gia thảo luận văn minh cùng anh em ThinkView
Đăng nhập