article detail

ChatGPT phiên bản Việt Nam sẽ sớm được ra mắt!

luxiie
1 tháng trước
Cập nhật 1 tháng trước
Bằng việc đạt được thành công trong việc xây dựng một mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt, VinBigdata đã khởi đầu cho quá trình phát triển các giải pháp AI tích hợp.

Công nghệ tạo sinh bởi trí tuệ nhân tạo (Generative AI) là một loại trí tuệ nhân tạo có khả năng sáng tạo nội dung và ý tưởng mới ở nhiều dạng khác nhau như văn bản, hình ảnh, âm thanh và nhiều hình thức khác. Các sản phẩm và ứng dụng của công nghệ tạo sinh bởi trí tuệ nhân tạo có khả năng tạo ra kết quả tương đương với những gì con người có thể tạo ra. Ngoài khả năng sáng tạo nội dung, công nghệ này còn được áp dụng để nâng cao chất lượng hình ảnh số, xây dựng các mẫu cho quá trình sản xuất và một loạt khả năng khác.

Mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) là một loại mô hình được huấn luyện bằng các phương pháp học sâu trên dữ liệu văn bản hoặc hình ảnh lớn. Mô hình này có khả năng nắm bắt tri thức, tự tạo ra văn bản và thực hiện các tác vụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên khác nhau. Đây được coi là chìa khóa để phát triển công nghệ tạo sinh bởi trí tuệ nhân tạo - công nghệ đằng sau thành công của các giải pháp đột phá như ChatGPT.

Sự khéo léo trong việc nắm vững công nghệ, tự mình phát triển từ giai đoạn ban đầu, việc xây dựng thành công mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt, được coi là một bước tiến quan trọng giúp VinBigdata đưa công nghệ tạo sinh bởi trí tuệ nhân tạo vào hệ thống sản phẩm và dịch vụ hiện có và đang được cung cấp trên thị trường.

VinBigdata sẽ tích hợp công nghệ để biến VinBase (nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện) thành nền tảng tạo sinh bởi trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam, đồng thời cung cấp các giải pháp phát triển dựa trên công nghệ tạo sinh bởi trí tuệ nhân tạo như chatbot tạo sinh, callbot hoặc trợ lý ảo ViVi thế hệ mới... Công nghệ này sẽ giúp tăng tính tự nhiên trong giao tiếp của máy, đồng thời hỗ trợ người dùng tìm kiếm và tổng hợp thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn so với trước đây.

Theo Giáo sư Vũ Hà Văn - Giám đốc khoa học của VinBigdata - họ đã thành công trong việc xây dựng mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt, tập trung vào ba vấn đề chính: cải thiện độ chính xác, giảm thiểu chi phí tính toán hạ tầng một cách tối ưu và bảo đảm tính bảo mật. Do đó, thay vì cần khoảng 175 tỉ tham số như ChatGPT, họ có thể tạo ra mô hình ngôn ngữ lớn với vài tỷ tham số nhưng vẫn có khả năng tạo ra văn bản có tính xác thực cao, tập trung vào dữ liệu và tri thức của người Việt.

Trong kế hoạch phát triển hệ sinh thái các sản phẩm ứng dụng tạo sinh bởi trí tuệ nhân tạo quy mô lớn, dự kiến vào cuối tháng 12 năm 2023, VinBigdata sẽ giới thiệu nền tảng tạo sinh bởi trí tuệ nhân tạo đa nhận thức và các giải pháp phục vụ doanh nghiệp, cơ quan Chính phủ và ứng dụng ViGPT - phiên bản "ChatGPT tiếng Việt" sẽ được mở cửa cho cộng đồng truy cập và thử nghiệm.

Với ViGPT, người dùng có thể hỏi và nhận thông tin về các vấn đề đặc thù của Việt Nam (quy định, văn bản pháp luật) hoặc kiến thức địa phương (lịch sử, văn học, danh lam thắng cảnh, đặc sản địa phương...).

Nguồn: Báo Lao Động

✅ Mừng bộ sưu tập mới Dynamic Island và Retro Tech đến từ ThinkView.
Giảm giá 10% trên toàn bộ đơn hàng từ 17/11-30/11/2022 (Nhập mã: ThinkView10)
👉🏻 Mua ngay tại đây:
Hotline: 037.219.1429
Thảo luận
Tham gia thảo luận văn minh cùng anh em ThinkView
Đăng nhập