Đánh giá chi tiết camera Samsung Galaxy A52s 5G: Chất lượng không thể chê!

Mạnh Hà
1 tuần trước
Cập nhật 1 tuần trước
Mình có thể khẳng định Galaxy A52s 5G là một trong những cái tên bạn phải để mắt tới trong phân khúc dưới 11 triệu nếu bạn là người thích chụp ảnh trên smartphone!

Samsung đang ngày càng hoàn thiện hơn các dòng sản phẩm trung cấp

Anh em có thể dễ dàng nhận thấy rằng nhận định này càng ngày càng chính xác khi mà những chiếc Galaxy A và M tầm trung được ra mắt trong khoảng từ đầu năm trở lại đây đều có chất lượng hoàn thiện tốt, đi kèm với những tính nay tương đối nổi bật nếu xét trên hệ quy chiếu mức giá mà chúng mang lại cho người dùng. Chúng ta có Samsung Galaxy A22 – mẫu smartphone rẻ nhất thế giới có camera tích hợp công nghệ chống rung quang học OIS, có Galaxy M51 với viên pin lên tới 7000mAh và đây, chúng ta giờ đã có thêm A52s 5G với chất lượng ảnh chụp trên cụm camera có thể gói gọn trong hai từ: Tuyệt vời!

Galaxy A52s 5G – Chụp ảnh tuyệt thật!

Trước khi đi vào phần đánh giá sâu, hãy cùng mình điểm qua thông số về cụm camera của chiếc máy này nhé:

  • Camera chính: Độ phân giải 64 MP, khẩu độ f/1.8.
  • Camera góc siêu rộng (cho góc nhìn 123 độ): Độ phân giải 12 MP, khẩu độ f/2.2.
  • Camera macro: Độ phân giải 5 MP, khẩu độ f/2.4.
  • Cảm biến đo độ sâu trường ảnh: Độ phân giải 5 MP, khẩu độ f/2.4.

Nếu điểm qua về mặt thông số, anh em có thể nhận thấy rằng phiên bản “s” cải tiến này không quá khác biệt so với bản A52 thường và rõ ràng rồi, với tổ hợp phần cứng như trên, không khó để chiếc máy này có thể hoàn thành tốt cũng như phát huy hơn nữa những gì mà vị “tièn bối” A52 đã thể hiện từ trước đó!

Ảnh trong điều kiện đầy đủ sáng

Mình sẽ nói ngắn gọn thôi, cụm 4 camera trên Samsung Galaxy A52s khi chụp trong điều kiện này đều cho ra ảnh có chất lượng cực kỳ tuyệt vời, khó có điểm nào để chê. Dưới đây là bức ảnh chụp bằng camera chính của máy, anh em có thể nhìn thấy rõ bức ảnh này vẫn giữ đúng chất của Samsung: Độ chi tiết cao, màu sắc có phần sinh động hơn so với mắt người (truyền thống của camera Samsung, ảnh đã được AI xử lý) và độ bão hoà màu cao. 

ảnh chụp từ camera chính trong điều kiện đủ sángẢnh chụp từ camera chính trong điều kiện đủ sángCòn đối với camera góc siêu rộng, chất lượng ảnh cho ra là tương đối tốt, tất cả đều có được sự hài hoà nhất định và khá giống với những gì mà cụm camera chính đã thể hiện, các chi tiết viền ngoài được xử lý tốt, không có chi tiết nào bị “lẹm” quá mức, màu sắc và độ tương phản của ảnh khá giống với những gì mà camera chính đã thể hiện được. Điểm hay ở camera góc rộng của A52s chính là cá nhân mình thấy về tổng thể màu sắc nó lại thể hiện được chân thực hơn camera chính.

Ảnh từ camera góc siêu rộngViệc HDR được bật tự động cùng tối ưu hóa cảnh AI, giúp chi tiết trên A52s hài hòa hơn. Nhưng đôi khi trong vài điều kiện nắng quá gắt, ảnh có thể bị dư sáng. Chính vì vậy, tùy điều kiện, bạn có thể tạm thời tắt chúng để tạo ra tấm ảnh tĩnh đẹp hơn. Đối với chế độ 64MP độ phân giải đầy đủ, phần nào cũng giải quyết các vấn đề phơi sáng quá mức. HDR tự động và AI đều hoạt động rất tốt ở chế độ 64MP, rất đáng để trải nghiệm.

Mặc dù thiếu đi camera tele nhưng khả năng zoom của chiếc máy này tương đối ổn. Anh em có thể nhìn vào bức ảnh dưới đây, khi mình zoom 10x, màu sắc ảnh vẫn chính xác và chi tiết vẫn đủ dùng. Đối với cá nhân mình, vậy đã là quá đủ!

Ảnh zoom 10xTiếp đến, chế độ chụp chân dung được thực hiện bởi camera đo độ sâu cũng làm mình khá bất ngờ. Việc phân tách nền với chủ thể được diễn ra cực kỳ mượt, hiện tượng xoá phông “nhầm” là không hề xuất hiện ở tất cả các bức ảnh mình chụp. Màu sắc và chi tiêt ảnh được thể hiện vô cùng tốt. Anh em có thể kiểm chứng bởi bức ảnh mình đã chụp dưới đây.

Ảnh chụp từ chế độ chân dungCamera macro là thứ mình sẽ nhắc tới cuối cùng và mình có thể khẳng định luôn, camera này trên A52s 5G thuộc dạng dùng tốt chứ không phải là “cho có”. Anh em có thể chụp được các chi tiết nhỏ ở khoảng cách từ 3 đến 5 cm, màu sắc cho ra tương đối chính xác và chi tiết đủ dùng. Nhìn chung, mình không có bất cứ phàn nàn gì về camera macro được trang bị trên chiếc máy này.

Ảnh chụp bằng camera macroTuy nhiên, cá nhân mình vẫn nhận thấy ảnh trên A52s có xu hướng phơi sáng hơi nhiều nên những chi tiết ở vùng tối thì vẫn xảy ra hiện tượng nhiễu hạt đôi chút, đây cũng có thể coi là một điểm trừ nhỏ đối với cụm camera của A52s 5G. Nhưng tựu chung lại, trong điều kiện đầy đủ sáng, đối với cá nhân mình, những gì mà cụm camera trên Samsung Galaxy A52s 5G thể hiện được là cực kỳ tuyệt vời, gần như không có bất cứ điểm gì có thể chê được!

Còn trong điều kiện thiếu sáng thì sao?

Đối với cá nhân mình, khả năng tái tạo chi tiết của cụm camera này làm được ở mức tương đối ổn. Ở trạng thái này, anh em có thể dễ dàng nhận thấy được đã có sự can thiệp sâu hơn từ phía AI nên hiện tượng nhiễu hạt đã được giảm bớt và chi tiết ảnh được đẩy lên cao hơn, độ sáng cũng cao hơn nữa. Điều này được khẳng định thông qua ảnh chụp ở hai camera chính và góc siêu rộng. 

Camera góc siêu rộng thì có chất lượng ảnh tuy không bằng cam chính trọng điều kiện này (cũng dễ hiểu thôi vì độ phân giải của nó ít hơn mà) nhưng nhìn chung, sự mềm mại và ổn định sẽ là điều anh em có thể nhận thấy rất rõ thông qua bức ảnh chụp phía bên dưới.

Cuối cùng, về khả năng quay video với chống rung quang học OIS

Mình có thể khẳng định, Samsung Galaxy A52s 5G có khả năng quay video rất ấn tượng. Tất cả các camera đều có thể quay video với độ phân giải 4K 30FPS, màu sắc và chi tiết đều được thể hiện ở mức khá tuyệt. Nói sâu về khả năng chống rung quang học OIS của máy, khi mình quay video bằng camera chính và cố tình di chuyển xe vào ổ gà để kiểm chứng khả năng này thì đúng thật, những tác động rung từ nhỏ đến vừa đều bị triệt tiêu hoàn toàn, hơn hẳn những cụm camear không được trang bị chống rung OIS. Anh em có thể xem video test của mình phía bên dưới.


Tạm kết

Tựu chung, chất lượng hoàn thiện cũng như thiết kế của A52s 5G là không còn gì phải bàn cãi, Samsung càng ngày càng cải thiện những điều này qua từng năm. Đối với cá nhân mình, một trong những điểm nổi bật nhất của chiếc máy này chính là cụm camera đem lại trải nghiệm ấn tượng mà nó mang lại. Nếu bạn là người ưu thích chụp ảnh và không muốn chi ra quá nhiều ngân sách cho một chiếc smartphone, Samsung Galaxy A52s 5G sẽ là sự lựa chọn mà các bạn phải ngắm tới!

Thảo luận
Tham gia thảo luận văn minh cùng anh em ThinkView
Đăng nhập