article detail

Elon Musk gia nhập cuộc đua AI với xAi

luxiie
6 tháng trước
Cập nhật 6 tháng trước
Công ty trí tuệ nhân tạo mà Elon Musk đã đề cập từ lâu sẽ chính thức tung ra sản phẩm đầu tiên vào ngày thứ Bảy dưới dạng thử nghiệm.

Công ty trí tuệ nhân tạo mà Elon Musk đã đề cập từ lâu sẽ chính thức tung ra sản phẩm đầu tiên vào ngày thứ Bảy, tỷ phú này đã thông báo vào ngày thứ Sáu trên trang Twitter của mình, mặc dù ít chi tiết được tiết lộ về chức năng của sản phẩm này.

Elon Musk đã luôn có sự quan tâm lâu dài đối với trí tuệ nhân tạo và đã không ngừng nói về sự cần thiết phải quản lý rủi ro của công nghệ mới nổi này trong nhiều năm qua. Ông đã là một trong những người sáng lập và nhà đầu tư ban đầu của OpenAI, công ty tạo ra ChatGPT, khi startup này được thành lập vào năm 2015. Ông tuyên bố rằng mình là lý do duy nhất khiến công ty tồn tại đến ngày nay, mặc dù điều này không được chấp nhận mà không bị tranh cãi.

Musk rời bỏ công ty này vào năm 2018, có tin đồn sau một cuộc thử mua lại thất bại và đã công khai chỉ trích công ty vì ưu tiên lợi nhuận hơn an toàn kể từ đó. Musk là một trong nhiều nhà lãnh đạo công nghệ nổi tiếng đã cảnh báo về các rủi ro tiềm năng mà trí tuệ nhân tạo đối với nhân loại, những rủi ro đã được tái cường lên sau sự thành công đột ngột của ChatGPT và sự đổ bộ của nhiều công ty vào lĩnh vực này. Có báo cáo cho rằng Musk đang rất quan tâm đến việc phát triển trí tuệ tổng quát nhân tạo (AGI), một loại trí tuệ rộng rãi mô tả khả năng học và thực hiện các công việc mà con người có, chứ không phải loại hạn chế hơn của trí tuệ mà làm cho các hệ thống vượt trội ở các công việc cụ thể như một chương trình chơi cờ hoặc thuật toán nhận dạng khuôn mặt.

Trên trang web của xAI, công ty tuyên bố rằng họ là một đơn vị riêng biệt so với X Corp - công ty mà Elon Musk đã thay đổi tên Twitter hợp pháp thành X vào đầu năm nay - nhưng sẽ "hợp tác chặt chẽ với X (Twitter), Tesla và các công ty khác để tiến bộ trong việc thực hiện sứ mệnh của chúng tôi."

Trong một sự kiện tạp chí về an ninh trí tuệ nhân tạo tại Anh, Elon Musk đã đưa thêm sự hấp dẫn với sự hiện diện của mình. Sự kiện này được quảng cáo là một sự kiện quyết định về di sản của Thủ tướng Rishi Sunak trước cuộc bầu cử nghị viện dự kiến sẽ tiến hành, và đã nhận được tuyên bố quốc tế từ các nhà lãnh đạo chính phủ, xã hội và ngành công nghiệp công nghệ về việc nhận thức về các rủi ro của phát triển trí tuệ nhân tạo. Trong một chiến thắng ngoại giao khác, sự kiện này sẽ tiếp tục vào năm sau với sự chủ trì của Pháp.

Trích dẫn quan trọng: Trong buổi hỏi đáp với Thủ tướng Sunak được tổ chức sau khi sự kiện kết thúc, Elon Musk cho biết trí tuệ nhân tạo sẽ là "lực lượng gây biến đổi mạnh mẽ nhất trong lịch sử", tuy nhiên, ông kết luận rằng nó sẽ cuối cùng "là một lực lượng có lợi". Musk nói rằng công nghệ này sẽ loại bỏ sự cần phải làm việc - "bạn có thể có công việc nếu bạn muốn", nhưng ông cũng cảnh báo rằng nó cần phải có một "nút tắt" để đảm bảo rằng nếu có vấn đề, trí tuệ nhân tạo có thể bị "tắt" lại và không trở nên "không thân thiện" sau cùng.

Mức định giá theo Forbes: 229,9 tỷ đô la. Đó là con số mà Forbes ước tính Elon Musk có giá trị tài sản. Ông là người giàu nhất thế giới với khoảng cách đáng kể so với người đứng thứ hai, chủ tịch tập đoàn hàng hiệu Pháp Bernard Arnault khoảng 45 tỷ đô la. xAI là một trong những công ty mà Musk đang điều hành, nhóm này bao gồm hãng sản xuất xe điện Tesla, công ty hàng không vũ trụ SpaceX.

Thảo luận
Tham gia thảo luận văn minh cùng anh em ThinkView
Đăng nhập