article detail

Final Cut Pro sáng tạo video nhờ Live Multicam trên iPad và những tính năng AI trên Mac

Tiep Than
1 tháng trước
Cập nhật 1 tháng trước
Final Cut Pro dành cho iPad 2 hỗ trợ các dự án trên ổ cứng ngoài và Live Multicam giúp ghi hình đồng thời ở nhiều góc máy bằng Final Cut Camera dành cho iPhone và iPad

Apple ra mắt Final Cut Pro dành cho iPad 2, kèm theo nhiều cập nhật lớn giúp giải phóng những khả năng ấn tượng của iPad Pro mới và đưa tính sáng tạo lên một tầm cao mới. Final Cut Pro dành cho iPad 2 biến iPad thành một studio sản xuất đa camera với tính năng Live Multicam, tạo điều kiện để người dùng tăng tốc quay chụp bằng cách cho phép đồng thời kết nối và xem trước đến 4 camera ở cùng một nơi. Để hỗ trợ Live Multicam, ứng dụng quay video hoàn toàn mới Final Cut Camera đã có trên iPhone và iPad. Nhờ đó, các nhà sáng tạo có thể kết nối không dây và điều chỉnh từ xa từng góc máy với tính năng điều khiển chuyên nghiệp mạnh mẽ. Final Cut Camera cũng hoạt động như một ứng dụng quay video chạy độc lập trên iPhone và iPad. Nhờ tính năng hỗ trợ dự án ngoài, người dùng có thể linh hoạt chỉnh sửa các dự án ngay trên ổ cứng ngoài, tận dụng kết nối Thunderbolt cực nhanh của iPad Pro. Với Final Cut Pro trên iPad Pro sử dụng chip M4 mới, công tác chỉnh sửa và hoàn thiện dự án trở nên thật tuyệt vời khi người dùng có thể chỉnh màu, thêm nhiều hiệu ứng và kết xuất dòng thời gian có yêu cầu cao về đồ họa nhanh hơn bao giờ hết. Final Cut Pro dành cho iPad 2 còn có thêm nội dung tùy chỉnh để chỉnh sửa và tạo những dự án độc đáo, cũng như tận dụng những tính năng nâng cao của Apple Pencil Pro hoàn toàn mới, như xoay thân bút và bóp trong Live Drawing.

Các tính năng trí tuệ nhân tạo mới đã có trong Final Cut Pro 10.8 dành cho Mac, giúp người chỉnh sửa có thể tùy chỉnh nhanh hình ảnh của video hay ảnh chụp chỉ trong một lần nhấp chuột và thay đổi thời lượng cho hình ảnh đơn giản hơn bao giờ hết. Các công cụ tăng tốc quy trình làm việc quan trọng mang tới những cách thức xử lý mới cho thao tác chỉnh màu và hiệu ứng video, đồng thời giúp dễ dàng tìm kiếm và điều hướng dòng thời gian.

"Người dùng vẫn luôn yêu thích tính di động và linh hoạt của Final Cut Pro dành cho iPad. Ứng dụng này được thiết kế ngay từ đầu để tận dụng mọi khả năng của iPad, bao gồm cả những cải tiến mới nhất như Apple Pencil Pro và chip M4," Giám đốc cấp cao Brent Chiu Watson phụ trách Tiếp thị Sản phẩm Toàn cầu cho Ứng dụng của Apple chia sẻ. "Giờ đây, Final Cut Pro dành cho iPad còn mạnh mẽ hơn nữa, giúp chuyển đổi những luồng công việc sản xuất dành cho nhà sáng tạo với iPad là trung tâm, cho phép thao tác chỉnh sửa và chia sẻ nhanh hơn bao giờ hết, cho dù người dùng đang ở studio hay ở bất cứ đâu. Final Cut Pro dành cho Mac cũng tiếp tục cải thiện hiệu suất của nhà sáng tạo khi đưa ra những tính năng mới thông minh hơn và nhanh hơn."

Final Cut Pro dành cho iPad 2

Bản cập nhật mới nhất của Final Cut Pro dành cho iPad biến iPad thành một studio sản xuất hữu dụng hơn và đem lại những quy trình chỉnh sửa video hoàn toàn mới, đồng thời mang đến thêm nhiều khả năng với Apple Pencil Pro hoàn toàn mới. Với chip M4 trên iPad Pro mới, thao tác kết xuất hoàn thiện nhanh hơn gấp 2 lần và người chỉnh sửa có thể tận dụng sự hỗ trợ cho hỗ trợ luồng ProRes RAW nhiều hơn tới 4 lần so với chip M1.

Live Multicam

Final Cut Pro dành cho iPad 2 có tính năng Live Multicam, một giải pháp sáng tạo mới cho người dùng quay chụp nhiều góc khác nhau của cùng một phân cảnh, dù làm việc trên thiết bị của chính họ hay hợp tác với người khác. Live Multicam cho phép kết nối không dây thông qua Final Cut Camera, một ứng dụng quay video mới giúp người dùng xem tối đa bốn thiết bị iPhone hoặc iPad, đồng thời cung cấp chế độ xem chuyên nghiệp dành cho đạo diễn với từng camera trong thời gian thực. Mỗi nguồn cấp dữ liệu camera trực tiếp có thể cài đặt ngay trong Final Cut Pro dành cho iPad 2 để dễ dàng điều chỉnh độ phơi sáng, lấy nét, thu phóng hình và nhiều tính năng nữa để có cảnh quay chụp hoàn hảo. Các đoạn clip xem trước có thể chỉnh sửa sẽ được gửi ngay đến Final Cut Pro dành cho iPad và được thay bằng tập tin có độ phân giải tối đa ở chế độ chạy ngầm. Nhờ vậy, người dùng có thể chuyển mượt mà từ khâu sản xuất sang chỉnh sửa.

Nhờ tính năng Live Multicam trên Final Cut Pro dành cho iPad 2, người dùng có thể xem được lên đến 4 camera và có chế độ xem chuyên nghiệp dành cho đạo diễn với từng camera trong thời gian thực. Final Cut Camera

Để hỗ trợ tính năng Live Multicam trong Final Cut Pro cho iPad 2, Final Cut Camera đã có trên iPhone và iPad, tạo điều kiện giám sát trực tiếp và điều khiển từng nguồn cấp dữ liệu video. Nhờ tận dụng hệ thống camera tuyệt vời trên iPhone và iPad, Final Cut Camera cho phép người dùng tùy chỉnh các cài đặt như cân bằng trắng và lấy nét thủ công, đồng thời giám sát hoạt động quay chụp với các vạch vằn và máy đo âm thanh. Người dùng giờ đây cũng có thể điều chỉnh ISO và tốc độ màn trập, và có thể lấy nét tối đa. Những tinh năng này mang đến nhiều sức mạnh hơn cho hệ thống camera trên iPad Air và iPad Pro. Có thể tải về Final Cut Camera như một ứng dụng quay video chạy độc lập để quay những video chuyên nghiệp trên iPhone và iPad với khả năng điều khiển thủ công chính xác.


Ứng dụng Final Cut Camera hoàn toàn mới trên iPhone và iPad có thể dùng khi kết nối với Final Cut Pro hoặc như một ứng dụng ghi hình chạy độc lập, cho phép điều khiển thủ công chính xác các cài đặt video.

Hỗ trợ dự án ngoài

Để lưu trữ linh hoạt hơn, Final Cut Pro dành cho iPad 2 hiện đã hỗ trợ các dự án ngoài, cho phép người dùng dễ dàng tạo và mở dự án trên thiết bị lưu trữ ngoài và nhập file phương tiện mà không chiếm dụng dung lượng iPad của họ. Người chỉnh sửa có thể nhanh chóng chuyển dự án bên ngoài cho một người chỉnh sửa khác hoặc chuyển vào Final Cut Pro dành cho Mac; tạo dự án mới trên thiết bị lưu trữ ngoài; cũng như nhập file dung lượng cao và bộ giải mã chuyên nghiệp như ProRes và Log một cách mượt mà.

Nhiều Cách Tùy Chỉnh Hơn Nữa

Final Cut Pro dành cho iPad 2 mang đến nhiều lựa chọn hơn để tùy chỉnh dự án. Người dùng có thể thực hiện chỉnh sửa với 12 cấp độ màu mới cài đặt sẵn, chọn trong số 8 tiêu đề văn bản cơ bản và 20 bản thu âm mới, và thêm các hình nền động bổ sung để tạo hiệu ứng chồng lớp và các chuỗi tiêu đề.Apple Pencil Pro mới mạnh mẽ còn mang đến độ chính xác tuyệt vời hơn nữa cho người dùng Final Cut Pro trên iPad 2 Live Drawing hiện đã hỗ trợ tính năng xoay thân bút để người dùng điều khiển công cụ mà họ chọn chính xác hơn, và với tính năng bóp, người dùng có thể truy cập nhanh hàng loạt cọ vẽ và các tuỳ chọn cài đặt.

Final Cut Pro dành cho Mac 10.8

Trên Mac, người chỉnh sửa có thể nâng quy trình làm việc chuyên nghiệp của mình lên một tầm cao mới. Tận dụng Neural Engine của Apple silicon, những tính năng AI mới và công cụ tổ chức đã ra mắt trên Final Cut Pro 10.8. Với bản cập nhật miễn phí cho người dùng hiện tại, Final Cut Pro 10.8 ra mắt tính năng Tăng cường Ánh sáng và Màu sắc với khả năng cải thiện màu sắc, cân bằng màu, tương phản và độ sáng chỉ với một bước đơn giản và được tối ưu cho file phương tiện SDR, HDR, RAW và mã hóa Log. Với Smooth Slo-Mo, các khung hình video được tạo và trộn với nhau theo cách thông minh, mang đến chuyển động chất lượng cao nhất và tăng thêm chất kịch tính cho dự án.

Trên Mac, Final Cut Pro 10.8 ra mắt những tính năng AI mới như Tăng cường Ánh sáng và Màu sắc, cho phép người dùng cải thiện màu sắc, cân bằng màu, tương phản và độ sáng chỉ trong một bước đơn giản.

Nhằm tăng hiệu quả cho quy trình hậu kỳ, các thao tác chỉnh màu và hiệu ứng video có thể được đặt tên tùy chỉnh trong trình kiểm tra để dễ xác định những thay đổi của clip, đồng thời các hiệu ứng này có thể được kéo từ trình kiểm tra sang các clip khác trong dòng thời gian hoặc trình xem. Chỉ số dòng thời gian cũng cung cấp khả năng tìm kiếm và duyệt các clip bị mất file phương tiện hoặc hiệu ứng. Và tính năng tìm kiếm dòng thời gian theo văn bản hiện đã bao gồm thông tin quan trọng như thước phim, phân cảnh, góc máy quay và nhiều tính năng khác nữa. 

Thảo luận
Tham gia thảo luận văn minh cùng anh em ThinkView
Đăng nhập