Hiếu PC khuyên người dùng nên ngưng sử dụng Messenger vì lý do bảo mật

3 năm trước
Cập nhật 3 năm trước
Trên trang Facebook cá nhân của mình, Hiếu PC đã đưa ra một số quan điểm về vấn đề bảo mật của Messenger và khuyên người dùng ngưng sử dụng ứng dụng này.

Trong bài đăng của mình, Hiếu PC cho biết Facebook đang trì hoãn việc cập nhật tính năng mã hoá mã dữ liệu cho Messenger mà không có lý do. Việc này có thể khiến cho các vấn nạn trên mạng trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, việc không mã hoá tin nhắn đang cho thấy Facebook đang không tôn trọng dữ liệu người dùng. Hiếu PC cũng đã đưa ra dẫn chứng cụ thể về tình trạng này: 

"Vào năm 2018, trong bài phỏng vấn với Vox, CEO Mark Zuckerberg thừa nhận công ty này có thể nhận biết những tin nhắn có nội dung nhạy cảm và chặn người dùng gửi các tin nhắn như vậy"

Cụ thể, đầu tháng tư năm 2018, Facebook đã xách nhận họ đã sử dụng công cụ tìm kiếm tự động để quét tin nhắn người dùng trong ứng dụng Messenger nhằm tìm kiếm những đường link dính mã độc và hình ảnh khiêu dâm trẻ em. Facebook cũng cho phép người dùng báo cáo đoạn chat vi phạm chuẩn mực cộng đồng. Bộ phận chuyên trách có thể xem bất cứ tin nhắn nào bị người dùng hoặc công cụ tự động gán nhãn vi phạm.

Facebook giải thích rằng đây là nỗ lực của họ nhằm "ngăn chặn những thông điệp xấu trên nền tảng Messenger". Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra những câu hỏi về quyền riêng tư của người dùng và liệu rằng Facebook có đang "đọc trộm" các nội dung mà người dùng trao đổi trên Messenger.

Hiếu PC cũng đưa ra ví dụ về ứng dụng nhắn tin WhatsApp - cũng thuộc sở hữu của Facebook - nhưng lại có tính năng mã hóa đầu cuối. Điều này giúp cho đoạn hội thoại trở nên an toàn hơn bởi ngoài những người trong cuộc trò chuyện, không ai, kể cả Facebook, có thể biết được nội dung tin nhắn.

Ngoài ra, một trong những vấn đề lớn nhất là tình trạng người xấu tiếp cận trẻ em thông qua Messenger. Hiện nay, Messenger cho phép mọi người nhắn tin cho nhau mà không cần lưu số điện thoại hoặc kết bạn từ trước. Ở WhatsApp, chỉ những người đã lưu số điện thoại của nhau mới có thể nhắn tin.

"Việc mã hóa Messenger gần như là một động thái không hề tồn tại và điều duy nhất Facebook đang làm là cố gắng kiểm soát các nội dung độc hại", Hiếu PC nhận định. Trao đổi với Dân trí, Hiếu PC cho biết thêm rằng để bảo vệ thông tin dữ liệu cá nhân được tốt hơn, người dùng nên tham khảo một số ứng dụng nhắn tin có tính bảo mật cao như Telegram, WhatsApp, Viber và Signal.

Bài đăng trên của Hiếu PC đã nhanh chóng thu hút được hơn 10.000 lượt tương tác cùng với hơn 1.000 bình luận. Đa phần các bình luận đều tỏ ra lo ngại về những thông tin mà anh nêu ra.

Tóm tắt:

Hiếu PC khuyên người dùng từ bỏ Messenger do Facebook hoàn toàn không có tính năng mã hoá cho ứng dụng này. Ngoài ra, Facebook còn sử dụng công cụ tìm kiếm tự động để quét tin nhắn người dùng trong ứng dụng. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về quyền riêng tư của người dùng.

Nguồn: Dân trí

Thảo luận
Tham gia thảo luận văn minh cùng anh em ThinkView
Đăng nhập