Huawei "tái xuất" với ARM?

Thành Long Dư
1 tuần trước
Cập nhật 6 ngày trước
Những con chip ARM thời điểm hiện tại đang rất hot trên thị trường vì những gì nó có thể làm được với những sản phẩm của Apple, nhưng thực sự với những hãng khác thì sao?

Apple vừa qua đã thực hiện một điều được coi là “cách mạng” cho thị trường máy tính cá nhân, một chiếc máy tính cá nhân hoàn chỉnh chạy bằng chip M1 trên nền tảng ARM, và chính thức tạm biệt x86 của Intel sau 14 năm sử dụng. 

Điều này là một bước tiến lớn trong ngành công nghệ máy tính, không chỉ về hiệu năng cũng như về điện năng và các công nghệ mở rộng khác. Hay thậm chí, siêu máy tính mạnh nhất thế giới thời điểm hiện tại cũng đang chạy các chip dựa trên nền tảng ARM. Có thể nói đây sẽ là xu hướng trong tương lai dành cho các máy tính cá nhân được tối ưu hoá. 

Tại sao mình lại nói là máy tính các nhân được tối ưu hoá, đó là vì một điểm yếu cố hữu của ARM đó là tính tương thích với những phần mềm thông dụng còn kém. Thực sự dễ hiểu vì thị phần chính của các chip ARM từ trước đến nay đều nằm ở mảng điện thoại di động, và nhằm mục đích chính cho những tác vụ hàng ngày, với một hiệu năng chỉ đủ dùng cho các tác vụ đó, chưa thực sự có con chip nào trên nền tảng ARM thực sự đủ mạnh mẽ để so sánh với các chip trên nền x86 của Intel hay AMD. Chính vì điều đó mà các nhà phát triển ứng dụng không có những phiên bản phần mềm để tối ưu cho các con chip ARM. 

Quay trở lại với Apple thì họ đã mở ra một con đường mới cho các chip của ARM bằng cách thay thế hoàn toàn các dòng Mac của họ sang chip do chính họ thiết kế trên nền tảng ARM với những cải tiến rất mạnh về hiệu năng cũng như tính tương thích của họ, đơn giản vì họ là một ông lớn trong ngành sản xuất phần phần cứng và thị phần của họ là rất lớn nên việc các hãng phần mềm phải theo là điều tất yếu.

Huawei là một cái tên thứ hai bắt đầu làm những con chip của riêng mình trên nền tảng ARM cho máy tính của mình. Mở đầu, đó là là mẫu PC MateStation B515, đây là mẫu máy tính để bàn đầu tiên của Huawei sử dụng con chip Kunpeng 920 do chính Huawei sản xuất, những chiếc máy đầu tiên này được bán cho chính phủ, chưa chính thức đến tay những người dùng phổ thông. 

Nhưng các thông tin quanh nó thì đã được công bố chính xác từ Huawei. Theo đó, con chip này được phát triển trên tiến trình 7nm của TSMC, có 4 hoặc 8 nhân xử lý xung nhịp 2.6GHz (bản cao cấp nhất của con chip lên đến 64 nhân và TDP lên đến 180W). Nó có thể kết nối tối đa 6 ổ cứng SATA 3.0 và 2 ổ SSD M.2 NVMe. Ngoài ra, Huawei sử dụng GPU là AMD Radeon R7 430 thay vì GPU Mali truyền thống của mình.

Điểm đặc biệt của con chip này là nó vẫn dùng các RAM ngoài chứ không nằm trong SoC. Điều này vừa có lợi và cũng có những điểm bất lợi, điểm lợi là những chiếc máy tính chạy con chip này có thể nâng RAM tối đa 64GB DDR4 - 2400 thay vì giới hạn ở 16GB như con chip M1 của Apple, nhưng ngược lại chính vì RAM ở ngoài SoC nên tốc độ của RAM hay còn gọi là bus sẽ thấp hơn khi được trang bị sẵn ở bên trong SoC. 

Một cấu hình với CPU 8 nhân, RAM 8GB, SSD 256GB, ổ đĩa DVD, GPU R7 430 và “cục gạch” công suất 180W. Chưa có thông tin về giá cả vì chúng bán riêng cho chính phủ đầu tiên. Cũng không rõ hệ điều hành nào được sử dụng, rất có thể là Linux. Như vậy, có thể thấy chiếc máy này là sản phẩm có thể là khởi đầu của Huawei với ARM nhưng cũng chưa thực sự rõ ràng mục đích của công ty là gì, vì sản phẩm này thực sự không có gì nổi bật, đặc biệt con chip kia còn quá nhiều thứ bất cập. 

Thảo luận (1)
Tham gia thảo luận văn minh cùng anh em ThinkView
Đăng nhập