article detail

Intel muốn bỏ cấu trúc đặt tên Core i series sau 15 năm

luxiie
7 tháng trước
Cập nhật 7 tháng trước
Theo tờ báo Digitaltrends, tên gọi quen thuộc với người dùng chip Intel sẽ bị loại bỏ sau 15 năm sử dụng.

Theo tờ báo Digitaltrends, tên gọi quen thuộc với người dùng chip Intel sẽ bị loại bỏ sau 15 năm sử dụng. Công ty sẽ sử dụng "Core Ultra" để đặt tên cho các sản phẩm mới, nhưng chưa công bố cụ thể. Trước đó, trên trang web dành cho trò chơi Ashes of the Singularity, tên vi xử lý trong cấu hình thử nghiệm được gọi là Core Ultra 5 1003H.

Bernard Fernandes, Giám đốc truyền thông toàn cầu của Intel, đã trả lời câu hỏi của người dùng trên Twitter về việc thay đổi thương hiệu: "Chúng tôi đang thực hiện thay đổi về thương hiệu để chuẩn bị cho việc ra mắt bộ xử lý Meteor Lake trong tuần tới".

Bộ xử lý được đề cập có tên là Core Ultra 5 1003H và sẽ có 18 luồng với một số lõi Redwood Cove “P” và một số lõi Crestmont “E”. Điều này có nghĩa là tên gọi Core “i” sẽ được thay thế bằng tên gọi Core “Ultra”. Tuy nhiên, một nguồn tin rò rỉ cho biết tên gọi Ultra sẽ không xuất hiện trên tất cả các chip và không cung cấp bất kỳ chi tiết nào khác. Thay đổi trong tên gọi sẽ được áp dụng trước và sau như sau:

  • Core i9 1XX00H → Core 9 Ultra 1X0XH
  • Core i7 1XX00H → Core 7 Ultra 1X0XH
  • Core i5 1XX00H → Core 5 Ultra 1X0XH

Từ "Ultra" hiện đang được nhiều công ty công nghệ ưa chuộng sử dụng. Ví dụ như, Apple sử dụng từ này cho dòng chip mạnh nhất của họ, được gọi là M1 Ultra và cũng sử dụng cho đồng hồ thông minh của họ, được gọi là Watch Ultra. Ngoài ra, Apple cũng được cho là đang phát triển phiên bản cao cấp của iPhone, được gọi là iPhone Ultra, sẽ được ra mắt vào tháng 9 hoặc trong năm sau.

Core Ultra sẽ là những cái tên được Intel thay đổi sau 15 năm?

Nếu Intel áp dụng từ "Core Ultra" cho dòng chip cao cấp H với công suất 45 watt, họ cũng có thể sử dụng các tên gọi khác như "Pro" hoặc "Max" cho các vi xử lý rẻ hơn, tương tự như Apple đang làm.

Intel đã lâu bị cho là có cách đặt tên khó hiểu và "không cần thiết". Digitaltrends cho rằng sự khác biệt về hiệu suất giữa các dòng H và U rất lớn, nhưng nó không được thể hiện rõ trong tên mã vi xử lý. Cách đặt tên như Core i3, i5 hoặc i7 ban đầu hướng tới việc định vị sức mạnh, nhưng hiện nay chỉ liên quan nhiều đến việc xây dựng thương hiệu.

Dòng vi xử lý thế hệ thứ 14 của Intel, có tên mã là Meteor Lake, sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Đây là những chip đầu tiên của hãng sử dụng thiết kế chiplet và kỹ thuật in khắc cực tím. Thay đổi về kiến trúc và quy trình sản xuất giúp Meteor Lake là bản nâng cấp lớn về hiệu suất sau nhiều thế hệ chỉ có những thay đổi nhỏ về tiết kiệm năng lượng của sản phẩm.

Nguồn: Digitaltrends, vnexpress

✅ Mừng bộ sưu tập mới Dynamic Island và Retro Tech đến từ ThinkView.
Giảm giá 10% trên toàn bộ đơn hàng từ 17/11-30/11/2022 (Nhập mã: ThinkView10)
👉🏻 Mua ngay tại đây:
Hotline: 037.219.1429
Thảo luận
Tham gia thảo luận văn minh cùng anh em ThinkView
Đăng nhập