article detail

Khó tin! Card tích hợp AMD Ryzen 7000 series Phoenix mạnh ngang RTX 3060?

Duy An
3 tháng trước
Cập nhật 3 tháng trước
Theo các thông tin được tiết lộ GPU tích hợp trên dòng Ryzen 7000 mới của AMD với nhân RDNA 3 sẽ mang đến một sức mạnh đáng kinh ngạc thậm chí tiệm cận RTX3060.

Sức mạnh đồ họa tiệm cận console 

Một bộ vi xử lí với card đồ họa tích hợp có sức mạnh xử lí đồ họa ngang ngửa các dòng console và sáng ngang với các card đồ họa rời trên laptop là một điều hoàn toàn khả thi nhưng hiện giờ vẫn chưa nhà sản xuất chip nào làm được điều này và AMD đang tiệm cận điều này hơn bao giờ hết với dòng card tích hợp vốn đã mạnh mẽ nay còn hứa hẹn và đáng mong chờ hơn bao giờ hết khi các thông tin về sức mạnh xử lí đồ họa của dòng Ryzen 7000 đang dần được tiết lộ. 

Hãy tưởng tượng anh em có sức mạnh xử lí đồ họa ngang bằng với Xbox Series S giúp chạy hầu hết các tựa game ở độ phân giải FullHD với 60FPS ngay trên một chiếc card đồ họa tích hợp, nghe quá là hấp dẫn đúng không anh em. Điều này không chỉ mang đến lợi ích cho người dùng cuối mà còn có thể là một lá bài chiến lược giúp AMD thay đổi thị trường gaming giá rẻ. 

Các thông số được tiết lộ sớm

Leaker Redgamingtech chia sẻ rằng dòng APU "Phoenix" - tên gọi được AMD đặt cho dòng 7000 series này sẽ được trang bị từ 16 đến 24 CUs - nhân xử lí đồ họa chạy trên tiến trình 5nm với kiến trúc RDNA 3 mới nhất từ AMD. Nếu thông tin này là chính xác sức mạnh của dòng APU mới này sẽ ngang ngửa Xbox Series S với 20 CUs RDNA 2. Ngoài ra CPU trên dòng "Phoenix" cũng sẽ được chạy trên kiến trúc Zen 4 với tiến trình 5nm mới nhất đến từ AMD.

Sức mạnh đồ họa sánh ngang RTX3060

Hiện tại GPU 680M được trang bị 16CUs với kiến trúc RDNA2 được tích hợp trên những con chip 6000 series của AMD đã đạt sức mạnh ngang ngửa GTX1650 vốn đã đáng kinh ngạc với một chiếc card đồ họa tích hợp thì liệu dòng APU " Phoenix" với kiến trúc mới hơn và nhiều nhân xử lí đồ họa hơn sẽ đạt được sức mạnh ra sao?

Theo các thông tin được tiết lộ APU " Phoenix" sẽ đạt sức mạnh xử lí đồ họa ngang ngửa với RTX3060. Chính xác là RTX 3060 đấy anh em ạ mình không viết nhầm đâu nhưng nó sẽ chỉ mạnh ngang phiên bản Max-Q với TDP 60w chứ không phải là phiên bản 3060 mạnh mẽ nhất trên thị trường. Nghe đến bản Max-Q chắc anh em sẽ mất đi một chút ấn tượng đúng không nhưng đừng quên rằng GPU tích hợp trên dòng "Phoenix" phải chia sẻ cả điện năng với CPU và có mức TDP mặc định là 35W - 45W và có thể được tinh chỉnh lên cao nhất là 65W. Chưa kể đến RTX3060 còn được hỗ trợ bởi công nghệ dynamic boost đẩy TDP lên thêm 20W so với con số 60W và đẩy cách biệt giữa APU "Phoenix" và RTX3060 tới 45W. Như vậy có thể thấy với một mức TDP khiêm tốn mà lại mang lại một hiệu năng vô cùng đáng gờm đến vậy ngoài việc hưởng lợi từ tiến trình 5nm của TSMC có thể nói kiến trúc RDNA 3 của AMD thực sự mạnh mẽ và tối ưu điện năng cực kì hiệu quả.

Tầm ảnh hưởng lên thị trường card đồ họa

Khi mà thị trường card đồ họa đang đầy biến động như hiện này giá card dao động liên tục và chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ giá các đồng tiền ảo thì sự tập trung vào phát triển các dòng card đồ họa tích hợp có thể ra thêm nhiều cơ hội cho AMD đặc biệt là trong dòng laptop mỏng nhẹ nhưng vẫn duy trì được hiệu năng cao. Nếu xét đến đối thủ Nvidia với những chiếc card đồ họa dòng MX cho ultrabook thì hiệu năng xử lí đồ họa của APU "Phoenix" sẽ vượt trội hơn khá nhiều nếu không muốn nói là bỏ khá xa Nvidia trong cuộc đua về hiệu năng. 

Theo các thông tin được tiết lộ AMD Ryzen 7000 series sẽ được AMD ra mắt tại sự kiện CES 2023 và chắc chắn từ bây giờ đến lúc sự kiện chính thức diễn ra sẽ còn nhiều thông tin được tiết lộ với các anh em yêu công nghệ. Không biết anh em cảm thấy dòng 7000 series của AMD có đáng mong chờ không nhỉ và liệu hiệu năng thực tế có mạnh mẽ như các thông tin được tiết lộ. Anh em cùng chia sẻ cảm nhận bên dưới phần bình luận nhé, Thinkview luôn mong muốn được nghe những cảm nhận và ý kiến từ phía anh em!

Nguồn: wccftech, pcgamer

Thảo luận
Tham gia thảo luận văn minh cùng anh em ThinkView
Đăng nhập