article detail

MediaTek bắt tay với Nvidia để phát triển chip di động tích hợp GPU

luxiie
1 năm trước
Cập nhật 1 năm trước
Theo các nguồn tin trong ngành, dự kiến MediaTek sẽ tích hợp GPU của Nvidia vào vi xử lý di động hàng đầu thế hệ tiếp theo của mình từ năm 2024 trở đi.

Ngoài việc phát triển chung các nền tảng điện thoại di động để nâng cao khả năng trí tuệ nhân tạo và chơi game của vi xử lý ứng dụng của MediaTek, theo các nguồn tin, MediaTek và Nvidia cũng sẽ hợp tác trong việc phát triển các sản phẩm nền tảng WOA (Windows on Arm) cho ứng dụng máy tính xách tay.

Mặc dù Nvidia đã trải qua một suy giảm doanh thu hàng năm 21% trong quý 4 kết thúc vào tháng 1 năm 2023, nhưng nhà cung cấp GPU có trụ sở tại Mỹ vẫn tiếp tục nhận được đơn hàng số lượng lớn cho chip A100/H100 từ khách hàng tổng quát, cũng như GPU A800/H800 từ khách hàng Trung Quốc.

MediaTek bắt tay với Nvidia để phát triển chip di động tích hợp GPU

Theo các nguồn tin từ chuỗi cung ứng bán dẫn Đài Loan, TSMC đã tiếp tục đảm bảo các đơn đặt hàng dẫn xuất cho chip A100/H100 và A800/H800, giúp tận dụng đầy đủ khả năng sản xuất 7/5nm từ quý 3 trở đi. Trong khi đó, Nvidia cũng đã đặt mua khả năng đóng gói CoWoS tại TSMC.

Dự kiến Nvidia cũng sẽ có sự cải thiện về hiệu suất theo quý trong nửa cuối năm, nhờ sự gia tăng đà đặt hàng GPU từ nhu cầu mùa của thị trường game.

Trong khi đó, các nguồn tin cũng cho biết rằng việc phát triển chung các sản phẩm nền tảng WOA, sử dụng công nghệ GPU và trí tuệ nhân tạo của Nvidia, sẽ giúp hai công ty xâm nhập thị trường máy tính xách tay.

Theo các nguồn tin, các sản phẩm nền tảng WOA cũng sẽ nâng cao sự hiện diện của MediaTek trong phân khúc máy tính xách tay tầm trung đến cao cấp. Hiện nay, MediaTek tập trung chủ yếu vào thị trường Chromebook cấp thấp với 20% thị phần.

Theo ước tính của ngành công nghiệp, số lượng Chromebook xuất khẩu toàn cầu sẽ đạt khoảng 20 triệu đơn vị vào năm 2023, ở mức tương đương với năm trước đó.

Nguồn: Digitimes

Thảo luận
Tham gia thảo luận văn minh cùng anh em ThinkView
Đăng nhập