article detail

MUX Switch: Thực ra không phải lúc nào cũng cần

Duy An
1 tháng trước
Cập nhật 1 tháng trước
MUX Switch là một công nghệ mới đáng chú ý. Tuy công nghệ này có nhiều điểm mạnh nhưng trong trải nghiệm thực tế có thể sẽ không đem lại quá nhiều khác biệt.

Đầu tiên anh em mình cùng đi tìm hiểu MUX Switch là gì đã nhé!

Trước tiên thì anh em cần hiểu rõ là để hình ảnh có thể hiển thị được trên màn hình thì Laptop/PC sẽ cần có card đồ họa để xuất hình ảnh và thông thường điều này sẽ được đảm nhiệm bởi iGPU - card đồ họa tích hợp. Trong các mẫu máy gaming laptop thì thường các khung hình sẽ được render bởi card đồ họa rời và chuyển sang iGPU để xuất lên trên màn hình, và đối với các iGPU quá yếu thì sẽ tạo ra hiện tượng ngẽn cổ chai khi card rời xuất tới 2-300 khung hình mà iGPU chỉ hiển thị lên trên màn hình được hơn 100 khung hình.

Công nghệ MUX Switch ra đời để giải quyết vấn đề này khi nó cho phép card đồ họa rời vừa render và vừa xuất hình ảnh lên trên màn hình. Nghe đến đây nhiều anh em lại băn khoăn là nó làm giảm hiệu năng GPU rời không thì anh em cũng không phải quá lo lắng đâu card rời sẽ đủ mạnh mẽ để đảm nhận cả 2 công việc như vậy anh em nhé.

Đừng thần thánh hóa MUX Switch anh em nhé

Đúng việc đúng chỗ có lẽ là cụm từ chính xác nhất để miêu tả ứng dụng của MUX switch trong những chiếc laptop hiện nay. Với các hệ thống mà đã có iGPU có mức hiệu năng ở mức khá rồi thì việc có hay không có MUX switch sẽ không quá ảnh hưởng đến hiệu năng của máy khi chơi game đâu anh em nhé. Còn với những chiếc máy mà có iGPU không quá mạnh mẽ thì MUX Switch sẽ đem đến một sự thay đổi đáng kinh ngạc anh em ạ. Mình sẽ lấy một ví dụ thực tế trên chiếc TUF Dash F15 và TUF Gaming F15 cho anh em dễ hiểu nhé.

 Bật & tắt Mux Switch trên Tuf Dash F15 & Tuf Gaming F15

Anh em có thể thấy ở ví dụ mình đưa ra này sự khác biệt khi bật và tắt MUX switch trên TUF Gaming F15 là không quá đáng kể ở hai tựa game CSGO và Valorant, trong khi ở trên TUF Dash F15 thì con số FPS chênh lệch lại lên đến cả 100 FPS. "Khó hiểu thế nhỉ" có lẽ là câu hỏi anh em đang đặt ra trong đầu bây giờ nhưng đừng lo mình sẽ giải thích một cách dễ hiểu cho anh em. 

Sở dĩ iGPU trên I7-12700H vốn đã đủ mạnh mẽ để cân hết số FPS mà RTX 3050 xuất ra để hiển thị lên trên màn hình rồi. Còn với I5-12450H thì có lẽ iGPU còn khá đuối khi phải xuất lên tới 300 khung hình, nên nó bị nghẽn cổ chai. Để chứng minh cho điều đó thì dưới đây là số điểm mà mình đo được khi test thử iGPU của 2 con chip này trong bài test 3Dsmark. 

iGPU trên i5-12450H chỉ có 48EUs, hiệu năng yếu hơn hẳn một nửa so với iGPU trên i7 12700H có 96EUs.


Tóm tắt cho anh em nào lười đọc

Anh em có thể thấy MUX switch là một công nghệ mới giúp cho card đồ họa rời xuất thẳng hình ảnh lên màn hình thay vì phải thông qua trung gian là card đồ họa tích hợp và điều này sẽ làm hạn chế hiện tượng nghẽn cổ chai khi iGPU quá yếu và không thể xuất hết hình ảnh card rời đã render. Tuy nhiên công nghệ này chỉ thực sự hữu ích với các hệ thống có card đồ họa tích hợp quá yếu. 

Mình mong rằng sau này có nhiều phần mềm tận dụng được Mux Switch hơn thay vì chỉ mỗi game như hiện nay, ví dụ như bật Mux Switch lên thì card rời của AMD hay Nvidia sẽ xuất được 10 bit lên màn hình chẳng hạn, hay hình ảnh đẹp hơn bằng một cách nào đó, khi đó Mux Switch sẽ lại càng thiết thực hơn.

Thảo luận
Tham gia thảo luận văn minh cùng anh em ThinkView
Đăng nhập