article detail

Mỹ, châu Âu ngày càng lo ngại trước việc Trung Quốc lao vào sản xuất chip thế hệ cũ

luxiie
1 tháng trước
Cập nhật 1 tháng trước
Mỹ và châu Âu đã tìm nhiều cách để ngăn Trung Quốc sản xuất chip thế hệ mới, nhưng không thể ngăn cản nước này đầu tư vào việc sản xuất chip sử dụng công nghệ thấp hơn.

Các quan chức Mỹ và châu Âu ngày càng lo ngại về sự phát triển đang gia tăng đáng kể của Trung Quốc trong việc sản xuất các vi mạch thế hệ cũ và đang thảo luận về các chiến lược mới để kiềm chế sự mở rộng của nước này.

Tổng thống Joe Biden đã thực hiện những biện pháp kiểm soát rộng lớn đối với khả năng của Trung Quốc trong việc tiếp cận các vi mạch đời mới dùng để cung cấp năng lượng cho các mô hình trí tuệ nhân tạo và ứng dụng quân sự. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã đáp trả bằng việc đổ hàng tỷ đô la vào các nhà máy sản xuất vi mạch còn gọi là "vi mạch thừa kế" nhưng mà chưa bị cấm. Những vi mạch này vẫn còn là những vi mạch quan trọng trong toàn cầu, là thành phần quyết định cho từ điện thoại thông minh và xe điện đến thiết bị quân sự.

Bắc Kinh đã đáp trả bằng việc đổ hàng tỷ đô la vào các nhà máy sản xuất vi mạch còn gọi là "vi mạch thừa kế" nhưng mà chưa bị cấm 

Theo một số nguồn tin, các quan chức Mỹ và châu Âu đang ngày càng lo ngại về việc Trung Quốc đang đổ hàng tỷ đô la vào việc sản xuất các vi mạch thừa kế, gây ra những lo ngại mới. Họ đang xem xét tới tác động tiềm tàng của Trung Quốc và bắt đầu các cuộc đàm phán nhằm kiềm chế hơn nữa, thậm chí cố gắng ngăn chặn việc chip trở thành một công cụ thế lực trong tay quốc gia châu Á này.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Gina Raimondo, đã ám chỉ vấn đề này trong một cuộc thảo luận nhóm tuần trước tại Viện Doanh nghiệp Mỹ. Bà Raimondo nói: "Số tiền mà Trung Quốc đang đổ vào để thúc đẩy sản xuất các dòng chip thừa kế là vấn đề chúng ta cần suy nghĩ và cần hợp tác với các đồng minh của mình để vượt qua."

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ tiết lộ rằng, mặc dù chưa đưa ra mốc thời gian thực hiện hành động, nhưng mọi thông tin đã được thu thập và "tất cả các lựa chọn đang được xem xét".

Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Gina Raimondo 

Các quan chức Mỹ và EU đang tỏ ra lo lắng trước nỗ lực thống trị thị trường này của Trung Quốc vì lý do kinh tế và an ninh. Họ tin rằng các công ty Trung Quốc có thể giảm giá bán vi mạch thừa kế trong tương lai, làm cho các đối thủ quốc tế không thể cạnh tranh hoặc thậm chí phải ngừng hoạt động kinh doanh. Điều quan trọng hơn, các doanh nghiệp phương Tây có thể trở nên phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc.

Sự khác biệt giữa vi mạch tiên tiến được sản xuất với công nghệ tiến trình như 5 nm hoặc mới nhất là 3 nm, và vi mạch thế hệ cũ được sản xuất với công nghệ 28 nm trở lên đã được giới thiệu cách đây hơn một thập kỷ. Mặc dù chúng có cấu trúc đơn giản hơn, nhưng vẫn rất cần thiết cho các sản phẩm như điện thoại thông minh, máy tính, xe điện và cả các thiết bị quân sự như tên lửa và radar.

Tầm quan trọng của các vi mạch này cũng được thể hiện trong thời kỳ đại dịch, khi "cú sốc nguồn cung" đã làm đảo lộn ngành công nghệ thông tin, gây thiệt hại hàng tỷ đô la cho các công ty.

Mỹ và châu Âu đang nỗ lực xây dựng nhà máy sản xuất chip trong nước nhằm giảm sự phụ thuộc vào châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. Tuy nhiên, việc chuyển đổi sản xuất không phải là việc dễ dàng do nhiều yếu tố như nhân lực, vốn và sự chuẩn bị chưa đủ sẵn sàng.

Trong thực tế, số lượng nhà máy sản xuất chip với kỹ thuật dưới 10 nm tại Trung Quốc đã giảm mạnh trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, dựa trên số liệu của SEMI World Fab, trong giai đoạn từ năm 2022 đến 2026, Trung Quốc dự kiến sẽ xây dựng thêm 26 nhà máy, chủ yếu sử dụng kỹ thuật cũ hơn 14 nm. Trong khi đó, cả châu Mỹ chỉ có khoảng 16 nhà máy mới trong cùng khoảng thời gian.

"Khi nghĩ đến điện khí hóa phương tiện di động, hãy nghĩ đến việc chuyển đổi năng lượng, IoT, triển khai hạ tầng viễn thông và công nghệ pin. Những thứ này đều cần đến vi mạch trung cấp hoặc đã trưởng thành", CEO ASML, Peter Wennink, đã chia sẻ. "Và Trung Quốc đang dẫn đầu trong lĩnh vực này, không có ngoại lệ".

Nguồn: Bloomberg

✅ Mừng bộ sưu tập mới Dynamic Island và Retro Tech đến từ ThinkView.
Giảm giá 10% trên toàn bộ đơn hàng từ 17/11-30/11/2022 (Nhập mã: ThinkView10)
👉🏻 Mua ngay tại đây:
Hotline: 037.219.1429
Thảo luận
Tham gia thảo luận văn minh cùng anh em ThinkView
Đăng nhập