Người dùng Android có thể dễ dàng bị theo dõi bởi AirTag

Mạnh Hà
4 tháng trước
Cập nhật 4 tháng trước
Anh em Android hãy cẩn thận với AirTag nhé, không đùa được đâu!

Trong khi người dùng iPhone sẽ thấy cảnh báo nếu một AirTag không xác định đang theo dõi họ, thì người dùng Android lại không thể nhận được biện pháp bảo vệ tương tự như vậy, khiến AirTag trở thành lựa chọn lý tưởng cho những kẻ rình rập, muốn theo dõi họ. 

Khi Apple ra mắt AirTag vào tháng trước, họ đã thông báo sẽ chú trọng đến sự an toàn và quyền riêng tư nhờ tính năng cảnh báo người dùng nếu bị theo dõi bởi một AirTag nào đó. Tuy nhiên, AirTag có thể trở thành thiết bị theo dõi tuyệt vời đối với những kẻ rình rập vì người dùng Android không có cách nào phát hiện ra nó khi bị che giấu.

Điều này là do tính năng lớn nhất của AirTag: nó sử dụng mạng lưới thiết bị iOS toàn cầu để theo dõi vị trí của AirTag, nhưng chỉ các thiết bị iOS. Điều này đã dẫn đến một vấn đề thực sự nguy hiểm: những kẻ theo dõi có thể sử dụng chúng để theo dõi các nạn nhân chính xác tốt hơn bao giờ hết.

Không giống như các sản phẩm tương tự giao tiếp với điện thoại mà chúng được ghép nối, AirTag giao tiếp với các thiết bị iOS ở khu vực lân cận. Điều này làm cho loại theo dõi vị trí này chính xác hơn nhiều và cũng nguy hiểm hơn. Nếu không có quyền truy cập vào mạng Find My, những thiết bị theo dõi này có thể ở bất kỳ đâu trên người bạn hoặc trên xe của bạn - mà bạn không biết.

Nếu không có quyền truy cập vào Find My, AirTag có thể ở bất kỳ đâu trên người bạn hoặc trên xe của bạn mà bạn không hề hay biết. Tất nhiên, những người dùng thiết bị Android không có quyền truy cập vào Find My nên không thể phát hiện được AirTag đang gán vào mình.

Nói rõ hơn: nếu anh em sử dụng điện thoại Android và người nào đó cố ý nhét AirTag dưới thảm trong cốp xe của bạn, bạn sẽ không bao giờ biết rằng những nơi mình đi đã bị theo dõi. Anh em sẽ không bao giờ nghe thấy nó, không có cách nào để biết nó ở đó, và tất nhiên anh em sẽ tiếp xúc với rất nhiều người đang sử dụng iPhone, mà đa phần là không để tâm đến việc chọn không tham gia vào mạng theo dõi. Nếu anh em sống chung với kẻ rình rập, AirTag sẽ không bao giờ đổ chuông cảnh báo sau ba ngày, vì vậy nó có thể được bỏ vào trong túi của người bị theo dõi và theo dõi anh em đi đâu bên ngoài ô tô. Đây là một cơn ác mộng về quyền riêng tư và bảo mật tuyệt đối.

Đối với người dùng iPhone, Apple đã cung cấp cảnh báo phần mềm mới để cho họ biết về khả năng bị rình rập theo dõi. Mặc dù tính năng này khá khó truy cập, nhưng người dùng có thể yên tâm bằng các chuyển đến menu cài đặt và tìm kiếm các AirTag lạ nếu họ nghi ngờ mình đang bị theo dõi. Ngược lại, nếu không có điện thoại họ sẽ không biết được họ đang bị theo dõi.

Chỉ sau khi tách khỏi chủ nhân trong 72 giờ, AirTag sẽ cảnh báo mọi người bằng âm báo 60 decibel, tương đương với âm lượng của máy rửa bát hoặc cuộc trò chuyện thông thường. Tiếng bíp sẽ không phát ra nếu chiếc AirTag nằm ngoài vùng phủ sóng của chiếc điện thoại mà nó được ghép nối trong 3 ngày liên tiếp, tức những kẻ muốn theo dõi bạn có thể sẽ tiếp cận bạn thường xuyên để AirTag không phát ra tiếng cảnh báo. Một điểm quan trọng khác đã được nêu ra là AirTag của Apple có thể phát ra tiếng 'bíp' sau ba ngày để cảnh báo - nhưng đây chỉ là khi nó không kết nối với thiết bị chính trong khoảng thời gian đó. Đối với những người dùng là nạn nhân của việc theo dõi hoặc lạm dụng tại nhà, điều này có thể có nghĩa là báo động sẽ không bao giờ vang lên vì nạn nhân sẽ quay lại vùng lân cận của người đang theo dõi họ. Thậm chí nếu không thì ba ngày cũng là một quãng thời gian mà kẻ xấu có thể tận dụng.

Ngoài ra, cảnh báo có thể dễ dàng trở nên vô ích với những người khiếm thính. Việc Apple không coi trọng sự an toàn của những người không sử dụng hệ điều hành của họ là điều không thể lý giải được. Apple chỉ bảo vệ người dùng iOS là chưa đủ. Hàng tỉ người dùng Android cũng xứng đáng được bảo vệ khỏi sự rình rập này. Điều quan trọng mà Apple cần làm là cung cấp cho người dùng Android một tiện ích an toàn để thông báo cho người dùng về những thiết bị theo dõi AirTag gần đó.

Thảo luận
Tham gia thảo luận văn minh cùng anh em ThinkView
Đăng nhập