article detail

Người dùng iPhone có thể sớm được hưởng lợi cài ứng dụng bên thứ ba

luxiie
3 tuần trước
Cập nhật 3 tuần trước
Người sử dụng iPhone có thể sớm có khả năng tải và cài đặt ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau, tương tự như các thiết bị chạy hệ điều hành Android.

Sau khi phân tích bản thử nghiệm iOS 17.2, trang công nghệ 9to5mac đã phát hiện một số chi tiết cho thấy iPhone sẽ hỗ trợ khả năng tải ứng dụng từ các nguồn khác App Store. Cụ thể, Apple đã đặt tên cho một giao diện lập trình ứng dụng (API) là "Managed App Distribution," cho phép các nhà phát triển thiết lập cửa hàng ứng dụng riêng của họ.

Ở mức độ chi tiết hơn, API này sẽ kiểm soát quá trình tải về, cài đặt, và cập nhật ứng dụng từ nguồn bên ngoài. Hơn nữa, nó cũng có khả năng kiểm tra tính tương thích của ứng dụng với thiết bị hoặc phiên bản iOS hiện tại, tương tự như cách App Store đang thực hiện.

Bên cạnh đó, iOS 17.2 cũng chứa tài liệu về trình khóa khu vực trong API. 9to5mac đánh giá rằng đây có thể là cách mà Apple hạn chế khả năng tải ứng dụng từ nguồn bên ngoài ở một số quốc gia, để đáp ứng các yêu cầu của các cơ quan quản lý địa phương.

Trong thời gian dài, Apple đã liên tục phản đối việc "sideloading," là thuật ngữ chỉ việc cài đặt phần mềm mà không thông qua cửa hàng ứng dụng chính thức, điều mà có sẵn trên hệ điều hành Android, Windows và máy tính Mac. Họ cho rằng việc tải ứng dụng từ nguồn không rõ gốc có thể gây mất an toàn và đe dọa quyền riêng tư.

"Những công ty đói dữ liệu có thể tránh thoát khỏi các quy định về an ninh của chúng tôi và theo dõi người dùng," Tim Cook, CEO của Apple, đã nói. Ông cũng cảnh báo người dùng iPhone về rủi ro tải nhầm phần mềm chứa mã độc và mất dữ liệu cá nhân.

Tuy nhiên, đầu năm nay, Apple đã phải điều chỉnh chính sách để tuân thủ Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của Liên minh châu Âu, dự kiến sẽ có hiệu lực từ tháng 3/2024. Một số điều khoản trong đạo luật yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại di động cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ bất kỳ nguồn nào họ mong muốn. Nếu không tuân thủ, Apple có thể phải đối mặt với mức phạt lên đến 20% doanh thu toàn cầu của họ.

Ngoài ra, có thông tin cho biết Apple cũng đang xem xét khả năng tính phí xác minh ứng dụng, một chiến lược đã được áp dụng trên máy tính Mac, nhằm đảm bảo an toàn khi người dùng cấp quyền cài đặt phần mềm từ nguồn bên ngoài cửa hàng ứng dụng chính thức của họ.

Hiện tại Apple chưa đưa ra bất kể bình luận nào về những thông tin trên.

✅ Mừng bộ sưu tập mới Dynamic Island và Retro Tech đến từ ThinkView.
Giảm giá 10% trên toàn bộ đơn hàng từ 17/11-30/11/2022 (Nhập mã: ThinkView10)
👉🏻 Mua ngay tại đây:
Hotline: 037.219.1429
Thảo luận
Tham gia thảo luận văn minh cùng anh em ThinkView
Đăng nhập