article detail

Nvidia muốn bán ba chip AI riêng cho Trung Quốc

luxiie
4 tuần trước
Cập nhật 4 tuần trước
Nvidia được cho là đang chuẩn bị bán ba mẫu chip AI mới tại thị trường Trung Quốc sau khi hầu hết dòng sản phẩm chủ lực bị cấm.

Theo bản tin từ Star Market Daily, Nvidia dự định tung ra ba mẫu chip mới tại thị trường Trung Quốc với tên gọi là HGX H20, L20 PCIe và L2 PCIe. Công ty có thể công bố kế hoạch này sớm nhất là vào ngày 16/11. Tuy nhiên, Nvidia từ chối đưa ra bình luận.

Nguồn tin không cung cấp thông tin chi tiết về các chip mới này, nhưng cho biết rằng sản phẩm có thể đã được điều chỉnh để tuân thủ các quy định xuất khẩu mới được áp đặt bởi chính phủ Mỹ vào tháng 10.

Trong năm nay, Nvidia đã phải điều chỉnh mẫu chip đồ họa chủ lực H100 thành phiên bản H800 và A100 thành A800, giảm hiệu suất để tuân thủ lệnh cấm khi xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên, vào tháng 10, khi Bộ Thương mại Mỹ tăng cường các quy định, cả hai mẫu H800 và A800 cũng đã bị hạn chế.

Ngoài ra, mẫu chip L40S, được Nvidia công bố vào tháng 8, cũng không được phép xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong khi đó, card đồ họa RTX 4090 đang được rất quan tâm ở nước này. Theo thông tin trên trang web của Nvidia, GPU này sản xuất trên tiến trình 5 nm, hỗ trợ trí tuệ nhân tạo với hiệu suất cao, đặc biệt là khi xử lý hình ảnh 3D phức tạp, chỉnh sửa video 8K và cung cấp trải nghiệm "chơi game cực nhanh" cho PC chạy Windows.

Ngày 17/10, Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ ngăn chặn các công ty nước này cung cấp chip trí tuệ nhân tạo cho Trung Quốc. Một tuần sau, Nvidia xác nhận rằng lệnh cấm sẽ "hiệu lực ngay lập tức," với việc áp dụng nhanh chóng hơn so với dự kiến ban đầu.

Nvidia hiện chiếm 90% thị trường chip trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc. Một số chip từ AMD và Intel cũng được sử dụng, nhưng chip của Nvidia được đánh giá cao hơn nhờ khả năng xử lý đồng thời hàng nghìn luồng tính toán với dữ liệu lớn. So với CPU có số lõi xử lý hạn chế của Intel và AMD, GPU của Nvidia sử dụng hàng nghìn lõi, tạo ra lợi thế đặc biệt trong lĩnh vực học máy và học sâu.

Nhiều tập đoàn lớn của Trung Quốc như Alibaba, ByteDance, Baidu đã đặt đơn hàng chip trí tuệ nhân tạo từ Nvidia với tổng giá trị lên tới 5 tỷ USD. Tuy nhiên, do lệnh cấm mới, có nguy cơ đơn hàng này sẽ bị hủy bỏ do Mỹ áp dụng lệnh cấm một cách nhanh chóng.

✅ Mừng bộ sưu tập mới Dynamic Island và Retro Tech đến từ ThinkView.
Giảm giá 10% trên toàn bộ đơn hàng từ 17/11-30/11/2022 (Nhập mã: ThinkView10)
👉🏻 Mua ngay tại đây:
Hotline: 037.219.1429
Thảo luận
Tham gia thảo luận văn minh cùng anh em ThinkView
Đăng nhập