Sẽ ra sao nếu mọi thiết bị ghi hình quanh ta được thay bằng… mắt người?

Công Minh
2 tháng trước
Cập nhật 2 tháng trước
Tưởng tượng ngồi đấu mắt theo đúng nghĩa đen với chiếc webcam của chính mình…

Nghe có vẻ hơi “dị”, nhưng đó là câu hỏi được đặt ra bởi Marc Teyssier – Nhà nghiên cứu hoạt động tại Phòng thí nghiệm Tương tác giữa Con người – Máy móc thuộc Đại học Saarland (Đức) - với mục đích nghiên cứu khoa học. Và để tìm ra câu trả lời, ông đã tự mày mò để tạo ra Eyecam – một sản phẩm đầy đủ nhãn cầu, da thịt, lông mày,… cùng khả năng mô phỏng gần như toàn bộ chuyển động của mắt người. 

Như trong video giới thiệu; Eyecam có thể thực hiện khá nhiều hành vi tương tự mắt thật: Nhấp nháy, liếc qua lại, di chuyển nhãn cầu theo dấu người dùng hay tạo biểu cảm vui buồn. Theo mô tả của Marc; Eyecam đôi lúc còn có thể tự động thức dâỵ và ngắm nhìn thế giới chuyển động quanh mình – đều là những hành động mang nhiều tính “người”. 

Có người sẽ tỏ ra dè chừng trước những hành vi “nhân hoá” của Eyecam - điển hình như đồng nghiệp mình khi được xem về thiết bị này; nhưng cũng có người vẫn duy trì được sự thoải mái, tự nhiên khi đối mặt nó. Điều này sẽ dẫn đến sự khác biệt trong tương tác của họ với Eyecam và môi trường xung quanh; và đó cũng là những gì Marc muốn ghi chép lại. 

Con người sẽ tương tác ra sao với thiết bị xung quanh nếu chúng trở nên “người” hơn? Hành vi của chúng ta sẽ thay đổi thế nào nếu những sự giám sát vô hình thường nhật (webcam, camera giao thông, v.v.) trở nên hữu hình? Đó là những câu hỏi mà ông muốn khám phá khi nghiên cứu ra Eyecam.

Nếu muốn tạo ra một chiếc Eyecam của riêng mình, anh em cũng có thể sử dụng thiết kế và phần mềm của thiết bị này có sẵn trên Github. Marc Teyssier cũng cho biết sẽ làm một video hướng dẫn chi tiết trong tương lai, còn giờ thì anh em có thể ghé qua website của ông để xem các hình ảnh về quá trình lắp ráp Eyecam. 

Một số hình ảnh chi tiết về Eyecam đăng tải bởi Marc Teyssier:
Theo The Verge 

Thảo luận
Tham gia thảo luận văn minh cùng anh em ThinkView
Đăng nhập