article detail

Trung Quốc đẩy mạnh nghiên cứu AI sau khi nhận các lệnh trừng phạt

luxiie
9 tháng trước
Cập nhật 9 tháng trước
Huawei, Baidu và Alibaba đang tiến hành nghiên cứu kỹ thuật để đạt được hiệu suất AI tốt nhất và muốn ít phụ thuộc vào chip.

Theo tờ báo The Wall Street Journal (WSJ) ngày 7/5, các lệnh trừng phạt của Mỹ đang thúc đẩy các công ty công nghệ Trung Quốc tăng tốc nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) mà không phụ thuộc vào các chip bán dẫn tiên tiến của Mỹ.

Trung Quốc đang bị phụ thuộc vào chip bán dẫn của Mỹ

Các công ty công nghệ Trung Quốc lớn như Huawei, Baidu và Alibaba đang tìm cách nghiên cứu các kỹ thuật giúp đạt được hiệu suất AI cao mà không sử dụng nhiều đến các chip của Mỹ, đồng thời cũng nghiên cứu cách kết hợp các loại chip khác nhau để tránh phụ thuộc vào bất kỳ phần cứng nào.

Nếu công nghệ này được phát triển thành công, các công ty Trung Quốc có thể tăng khả năng chống chịu được các biện pháp trừng phạt hiện hành của Mỹ và tiếp tục phát triển AI mà không bị ảnh hưởng bởi các đòn trừng phạt trong tương lai.

Cuộc đua AI giữa Trung Quốc và Mỹ đang diễn ra căng thẳng

Việc nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo đã trở nên cấp bách hơn đối với Trung Quốc khi Mỹ tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với các công nghệ tiên tiến như chất bán dẫn và AI.

Các nhà thiết kế chip máy tính AI như Nvidia và AMD đã bị cấm bán các sản phẩm cao cấp dành cho AI và siêu máy tính của họ cho Trung Quốc.

Trung Quốc đang tăng tốc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nghiên cứu khoa học và công nghệ để đối đầu với Mỹ. Dự đoán cho rằng, Trung Quốc sẽ vượt lên dẫn đầu trong việc triển khai công nghệ này trong các sản phẩm và dịch vụ vào năm 2023. 

Tuy nhiên, Alibaba Group Holding Ltd, công ty công nghệ "khổng lồ" của Trung Quốc, không thể mua một số chip tiên tiến nhất sau khi công ty công nghệ chip Arm Ltd của Anh không cho phép xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên Arm không cho xuất khẩu các chip tiên tiến nhất của mình sang Trung Quốc. Cùng lúc đó, Mỹ cũng đưa ra một loạt biện pháp kiểm soát xuất khẩu, bao gồm việc hạn chế Trung Quốc tiếp cận các nước sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới bằng các công cụ của Mỹ. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng có kế hoạch đưa nhà sản xuất chip Trung Quốc và 35 công ty Trung Quốc khác vào danh sách đen thương mại để ngăn họ mua một số linh kiện của Mỹ.

Nguồn:WSJ 

Thảo luận
Tham gia thảo luận văn minh cùng anh em ThinkView
Đăng nhập