Giá trị của Bitcoin phụ thuộc vào độ “vui hay buồn” của Elon Musk?

Mạnh Hà
1 năm trước
Cập nhật 1 năm trước
Tesla đã bỏ việc thanh toán việc mua xe bằng Bitcoin làm giá trị của đồng tiền ảo này lao dốc không phanh. Vậy có phải Elon Musk mới là kẻ làm chủ cuộc chơi tiền ảo này?

Sáng ngày 13 tháng 5 vừa qua, tỷ phú Elon Musk thông báo trên Twitter rằng Tesla sẽ chính thức “đình chỉ việc mua xe bằng Bitcoin” vì lo ngại việc khai thác Bitcoin hiện nay đang có những ảnh hưởng xấu đến tình hình môi trường trên thế giới. Chỉ đúng vài phút sau đó, hàng triệu nhà đầu tư trên toàn thế giới đã bán tống bán tháo khiến giá trị của đồng tiền này bị sụt giảm nghiêm trọng.

Cụ thể hơn, giá Bitcoin đã lập tức giảm 5% vài phút sau thông báo của CEO SpaceX. Và tính đến thời điểm hiện tại, giá 1 BTC đã giảm tới 13% xuống chỉ còn mức 49.000 USD. Cũng chính vì việc này cũng kéo theo rất nhiều hệ lụy liên quan, điển hình là những đồng tiền ảo khác như Ethereum, Dogecoin "lao dốc" không phanh theo và khiến cả thị trường tiền mã hóa trở nên đỏ rực.

Rõ ràng, chàng tỷ phú giàu thứ hai thế giới của chúng ta đang làm chủ cuộc chơi tiền ảo. Đào Bitcoin thì dùng quá nhiều điện hoá thạch, nó không được “xanh” như phương châm mà Tesla đang hướng tới. Nghe thì cũng liên quan phết đấy chứ! Nhưng liệu rằng các nhà đầu tư hay giới chuyên gia phân tích có thực sự nghĩ vậy? Họ cho rằng có sự mâu thuẫn trong tuyên bố này.

Ông Alex Mashinsky - CEO của Hệ thống ví tiền điện tử Celsius cho rằng: “Tôi biết Tesla đi theo hướng dùng năng lượng xanh nhưng chính những chiếc xe đó cũng tiêu thụ điện giống hệt như Bitcoin mà! Vì thế tôi nghĩ, đó cũng chỉ là cách Elon sẽ làm để chia tay sớm với Bitcoin mà thôi!”.

Elon Musk muốn giảm sức nóng của Bitcoin để dành “điện” cho thị trường xe của ông? Theo những thông tin mà mình tìm hiểu được, nếu Bitcoin là một “nước” thì mức tiêu thụ điện để duy trì hoạt động của “đất nước” này còn nhiều hơn cả Argentina, thậm chí nó còn gần bằng Việt Nam chúng ta! 

Đây không phải là lần đầu tiên mà Elon Musk làm toàn bộ thị trường tiền điện tử “đỏ rực”. Cuối tuần trước, khi tham gia vào chương trình truyền hình Saturday Night Live nổi tiếng xứ cờ hoa, chỉ nói đôi chút “sự tiêu cực” về đồng tiền Dogecoin thì ngay sau đó ít phút, ông đã làm cho đồng tiền số này bay hơi tới hơn 30% giá trị.

Hồi đầu tháng 3, chính “Iron Man” đã đổ tới hơn 1.5 tỷ USD để mua Bitcoin. Điều này đã khiến cho đồng tiền ảo này tăng giá trị gần gấp đôi trong một khoảng thời gian cực kỳ ngắn. Anh em có thể dễ dàng nhận thấy, giá trị của đồng Bitcoin neo đậu cũng chủ yếu là nhờ những dòng Tweet của vị tỷ phú “hay ngẫu hứng” Elon Musk.

Các nhà đầu tư đã mua đồng tiền này từ lúc giá trị thấp thì còn kịp bán và có lãi, nhưng những ai đã lỡ mua sau khi nó tăng giá thì lại đang mắc kẹt. Sự mắc kẹt ở đây được hiểu thành hai nghĩa: Bán ngay thì lỗ, mà để thêm thì không biết dựa vào đâu và khi nào thì đồng tiền này mới có thể tăng giá trị thêm, lại phụ thuộc vào dòng Tweet của Elon Musk chăng???

Thảo luận
Tham gia thảo luận văn minh cùng anh em ThinkView
Đăng nhập