Tesla dừng nhận việc thanh toán bằng Bitcoin để bảo vệ môi trường???

Mạnh Hà
8 tháng trước
Cập nhật 8 tháng trước
Nghe chả liên quan gì nhỉ nhưng anh em sẽ phải suy nghĩ lại vấn đề bằng lời giải thích cực mượt đến từ vị trí của Iron Man ngoài đời thật cho xem!

Sáng ngày 13 tháng 5 vừa qua, tỷ phú Elon Musk thông báo trên Twitter rằng Tesla sẽ chính thức “đình chỉ việc mua xe bằng Bitcoin” vì lo ngại việc khai thác Bitcoin hiện nay đang có những ảnh hưởng xấu đến tình hình môi trường trên thế giới. Ngay sau đó, Giá Bitcoin lập tức giảm 5% vài phút sau thông báo của CEO Tesla. Đến thời điểm hiện tại, Bitcoin tiếp tục giảm tới 12%, được giao dịch quanh mức 50.000 USD, kéo những đồng tiền khác như Ethereum, Dogecoin "lao dốc" theo và khiến cả thị trường tiền mã hóa trở nên đỏ rực.

Nguyên văn của Elon Musk như sau: "Chúng tôi lo ngại về việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác và giao dịch Bitcoin ngày càng gia tăng, đặc biệt là than, loại nhiên liệu có lượng phát thải tệ nhất trong số các loại nhiên liệu đang có mặt trên thị trường hiện nay". Tesla cũng khẳng định tiền mã hóa là một "ý tưởng tốt" và sẽ có "tương lai đầy hứa hẹn" nhưng lại đem đến tác động xấu cho môi trường, điều này hiện chưa thể cân bằng được. Đồng thời, Tesla cho biết sẽ không bán bất kỳ Bitcoin nào và có ý định tìm kiếm các đồng mã hóa sử dụng năng lượng dưới mức 1% của Bitcoin.

Theo một số thông tin mà chính mình tìm hiểu được, việc khai thác Bitcoin ở quy mô lớn sử dụng rất nhiều năng lượng hóa thạch, đi kèm với đó dĩ nhiên là là một lượng chất thải carbon khổng lồ gây ra hiệu ứng nhà kính cục bộ. Điều này thực chất lại đi ngược với châm ngôn của Tesla, hãng sản xuất xe điện muốn “đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ năng lượng hoá thạch sang dạng năng lượng bền vững(thuỷ điện, điện gió, điện mặt trời,..).

Trong quý đầu năm 2021, Tesla đầu tư 1,5 tỷ USD mua Bitcoin, sau đó bán đi khoảng 10% số Bitcoin đang nắm giữ để mang về 101 triệu USD lợi nhuận góp vào doanh thu quý đầu tiên của công ty. Sau thông báo của Elon Musk, tỷ phú Mark Cuban - chủ sở hữu đội bóng rổ Dallas Mavericks nhanh chóng tuyên bố cả đội vẫn chấp nhận các khoản thanh toán bằng Bitcoin/Ethereum/Dogecoin vì "chúng tôi biết việc (Bitcoin) thay thế vàng với tư cách kho lưu trữ giá trị sẽ giúp ích cho môi trường".

Reuters dẫn lời Makoto Sakuma tại Viện nghiên cứu NLI Tokyo cho biết: "Vấn đề (thợ đào Bitcoin sử dụng năng lượng khổng lồ) đã được biết đến từ lâu nên không có gì mới. Nhưng cùng với những lời bình luận của Musk gần đây về Dogecoin, tuyên bố mới nhất cho thấy niềm đam mê của anh ấy dành cho tiền mã hóa đang suy yếu". 

Justin d'Anethan - quản lý bán hàng tại Diginex nhận định: "Thật thú vị, altcoin đang hoạt động tốt. Lý do được đưa ra trong bài tweet là việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác Bitcoin, nhưng hầu hết tiền mã hóa đã tìm ra những cách hiệu quả hơn để làm điều đó, do vậy hoạt động tốt hơn".

Thảo luận (1)
Tham gia thảo luận văn minh cùng anh em ThinkView
Đăng nhập