Tesla sẽ vượt mặt Apple sớm thôi?

Mạnh Hà
1 tháng trước
Cập nhật 1 tháng trước
Đó là tuyên bố hùng hồn của Elon Musk về việc hãng xe điện của ông sẽ sớm vượt qua Apple để trở thành công ty giá trị nhất hành tinh.

Cụ thể, ngày 26/3 vừa qua, CEO tập đoàn Tesla lại gây chú ý cho giới truyền thông về một bình luận có nội dung “I think there is a >0% chance Tesla could be the biggest company" ám chỉ rằng ông hoàn toàn tự tin vào khả năng hãng xe điện nổi tiếng nhất thế giới  thể lật đổ ngôi vương đến từ vị trí của Apple để trở thành công ty có giá trị lớn nhất hành tinh. Chưa dừng lại ở đó, Elon Musk còn “bồi” thêm một bình luận bổ sung: “Điều này có thể xảy ra trong vài tháng tới”.

Giới thạo tin thì cho rằng ông đang quá tự tin  vì giá trị vốn hoá của Apple tính đến thời điểm hiện tại đã lên tới mức 2.03 nghìn tỷ USD, Saudi Aramco - Á quân trong bảng xếp hạng cũng có giá trị vốn hoá lên tới 1.85 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, Tesla hiện vẫn chỉ lẹt đẹt ở con số 593,8 tỷ USD. Không ít người đặt ra câu hỏi là làm cách nào để trong vài tháng tới, Elon Musk mới có thể vượt mặt được Tim Cook? Ngay sau đó ít lâu, dòng Tweet này cũng đã bị xoá, có thể là do Elon Musk sau cơn “sảng” đã quay trở về với thực tại. Tuy nhiên, nhiều người dùng đã nhanh tay chụp được màn hình những phát biểu này và chia sẻ nó rộng rãi trên toàn bộ các nền tảng mạng xã hội hiện nay.

Đây không phải là lần đầu tiên, vị tỷ phú giàu nhất thế giới có những phát ngôn “ngông cuồng” trên Twitter. Nhiều lần trước đó, một vài câu nói của Elon Musk trên nền tảng này cũng đã làm chính ông “bay” luôn 20 tỷ USD hay gần đây nhất là toàn bộ thị trường Bitcoin bị chao đảo cũng chỉ vì một câu nói vu vơ của vị tỷ phú này. Trước đây, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) từng nhiều lần xung đột với Musk và Tesla về việc sử dụng Twitter một cách thiếu kiểm soát của vị CEO.

Quý III/2018, Musk phải đối mặt với vụ kiện từ SEC khi tuyên bố kế hoạch mua cổ phiếu Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu, biến Tesla thành công ty tư nhân. Điều này khiến giá cổ phiếu Tesla tăng 6% vào ngày hôm đó. SEC đã cáo buộc Musk "gian lận chứng khoán". Kết quả là vào tháng 9/2018, Musk và Tesla đã dàn xếp được một thỏa thuận, trong đó vị CEO và công ty mỗi bên phải trả khoản tiền phạt trị giá 20 triệu USD. Đồng thời, Musk phải từ chức chủ tịch Tesla và tuân thủ các quy tắc mới.

Cụ thể, Tesla có nghĩa vụ phải phê duyệt tất cả các thông tin bằng văn bản, bao gồm cả bài đăng trên mạng xã hội, đặc biệt là bài đăng có nội dung quan trọng về công ty của Musk. Tuy nhiên, đến đầu năm 2019, Musk được SEC cho là vi phạm thỏa thuận trên khi viết trên Twitter về số lượng sản phẩm sản xuất của Tesla.

Tháng 5 năm ngoái, một cổ đông Tesla tên là Chase Gharrity đã đệ đơn kiện lên Tòa án Delaware Chancery vì bài đăng trên Twitter của Musk về việc "giá cổ phiếu Tesla đang quá cao" đã khiến ông và các cổ đông thiệt hại hàng tỷ USD. Ngay lập tức, cổ phiếu Tesla đã giảm 10%, thổi bay 13 tỷ USD vốn hóa thị trường của công ty. Ngoài giá cổ phiếu của Tesla, các bài đăng của Musk cũng nhiều lần khiến giá Bitcoin biến động.

Gần đây nhất, ngày 25/3, Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia Mỹ (NLRB) đã ra lệnh cho Tesla yêu cầu Musk xóa đoạn tweet từ năm 2018 được cho là có nội dung đe dọa nhân viên. NLRB đặt ra thời hạn để Tesla và Musk tuân thủ yêu cầu trên. Dù vậy, đến nay đoạn tweet này vẫn chưa bị xóa khỏi Twitter. Ngoài ra, NLRB còn yêu cầu Tesla tuyển dụng lại nhân viên bị sa thải bất hợp pháp năm đó cũng như bồi thường cho người này vì gây tổn thất về thu nhập và thuế.

Tóm lại, việc Tesla có thể vượt mặt được Apple là điều không thể, ít nhất là trong 10 năm tới vì con số chênh lệch giữa tổng giá trị vốn hóa trên thị trường của hai hãng hiện nay là quá cao, Elon Musk chắc cũng chỉ “nói vui” vậy thôi!!!

Thảo luận
Tham gia thảo luận văn minh cùng anh em ThinkView
Đăng nhập