Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sắp được thay thế bằng “tiền kỹ thuật số”

Thu Hồng
3 ngày trước
Cập nhật 3 ngày trước
Tiền kỹ thuật số khác hoàn toàn với tiền ảo đó nhé!

Hầu hết hiện nay chúng ta vẫn sử dụng các phương thức thanh toán trực tuyến thay cho tiền truyền thống. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chúng ta đang sử dụng “tiền kỹ thuật số”. Trung Quốc – một cường quốc về Khoa học và Công nghệ - đã và đang lên kế hoạch cho việc thay thế toàn bộ đồng Nhân dân tệ ở dạng vật chất thành đồng tiền kỹ thuật số. 

Không giống như Bitcoin, Ethereum và các loại tiền điện tử khác, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là một loại tiền thuần túy và đơn giản hơn nhiều. Thay vì được lưu hành tự do và ẩn danh, đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ chịu sự quản lý của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. 

Xét về góc độ về chính trị, đây có thế là bước tiến mới về chính sách tiền tệ nhằm đẩy lùi lạm phát, ổn định sức mua của đồng tiền và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Mặt khác, điều này cũng giúp chính quyền Trung Quốc kiểm soát được toàn bộ hệ thống các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng. Bằng việc chuyển đổi tiền kỹ thuật số, chính phủ Trung Quốc có thể theo dõi được sự lưu hành của đồng Nhân dân tệ, từ đó có thể kiểm soát được mục đích sử dụng của mọi người. 

Đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ có cách hoạt động tương tự như các hệ thống thanh toán trực tuyến khác. Người dân có thể thực hiện các thao tác thanh toán thông qua ứng dụng hoặc thẻ từ. 

Xét về mức độ khả thi, hiện nay ứng dụng đã được hơn 100.000 người tải xuống. Những người đầu tiên chấp nhận loại hình chuyển đổi này đã được tặng ngay một khoản tiền nhỏ để thử nghiệm hệ thống, cũng như khuyến khích những người khác cùng tham gia chuyển đổi. 

Đối với một cường quốc như Trung Hoa, thì không gì là không thể. Thời điểm tiền mặt truyền thống sẽ được thay thế hoàn toàn bằng tiền kỹ thuật số chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi. Hiện tại, chính phủ Trung Quốc đã thực thi chính sách hủy bỏ một đồng Nhân dân tệ đối với mỗi 1 đồng tiền kỹ thuật số được phát hành, nhằm ngăn cản tiền mặt truyền thống được đưa ngày càng nhiều vào trong lưu thông. 

Đồng Nhân dân tệ Kỹ thuật số đang được phát triển tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc kể từ năm 2014 đến nay. Trung Quốc cũng có tham vọng mở rộng loại hình tiền tệ này sang các quốc gia khác, trở thành một loại hình thanh toán quốc tế. 

Không chỉ Trung Quốc, hơn 60 quốc gia khác cũng đã và đang nghiên cứu loại hình tiền kỹ thuật số của riêng mình. Hằng năm, việc in tiền, vận hành các hình thức rút tiền mặt, phục vụ giao dịch chuyển tiền đang tiêu tốn lớn ngân sách của các chính phủ và ngân hàng. Một nghiên cứu vào năm 2018 đã ước tính rằng chi phí để in tiền giấy trên toàn cầu là khoảng 35,3 tỷ USD. Chính vì vậy việc hạn chế sử dụng tiền mặt sẽ giúp các nước tiết kiệm được khoản ngân sách khổng lồ.

Trong tương lai, khi kỉ nguyên số hóa và sự tiến bộ về khoa học công nghệ ngày càng đến gần, biết đâu Việt Nam cũng sẽ chuyển đổi loại hình tiền tệ của mình sang đồng tiền kỹ thuật số, khi mà nhu cầu thanh toán trực tuyến đang tăng cao và tiền mặt thì ngày càng lộ rõ những nhược điểm trong lưu thông. Tuy nhiên có thể sẽ rất lâu nữa thì Việt Nam mới thực hiện được điều này. Vì vốn dĩ tiền mặt truyền thống vẫn đang đóng vai trò cấp thiết trong lưu thông tại nước ta. 

Thảo luận
Tham gia thảo luận văn minh cùng anh em ThinkView
Đăng nhập