
Face ID, Smart HDR của Apple là hàng "chôm chỉa"?
- Apple dừng sản xuất iPhone 12 mini trong Q2/2021?
- iOS 14.5 cho phép mở khoá khi đeo khẩu trang, nhưng bạn phải có ... Apple Watch
- Thử mở khoá iPhone bằng Apple Watch: Tính năng cực hữu ích cho mùa dịch và đi đường
Tuần qua, Apple đã dính phải một vụ kiện cáo buộc rằng, nhiều tính năng trên camera iPhone đã vi phạm một loạt bằng sáng chế. Vụ kiện đã được đệ trình lên Tòa án Quận phía Tây bang Texas.
Trong đó, nguyên đơn tuyên bố rằng, Apple đang cố tình vi phạm 5 bằng sáng chế liên quan đến camera iPhone. Cụ thể, các bằng sáng chế đó nêu chi tiết các công nghệ có thể "hỗ trợ người dùng tương tác với điện thoại thông minh", bao gồm mở khóa thiết bị, chụp ảnh, quay video và cung cấp các tính năng đi kèm khác.
Nguyên đơn trong vụ kiện là Gesture Technology Partners, LLC, được thành lập bởi Tiến sĩ Timothy Pryor từ năm 2013. Pryor là nhà phát minh của năm bằng sáng chế trên và đã được chính quyền Mỹ công nhận. Các bằng sáng chế này có đầy đủ điều kiện pháp lý, có mã số lần lượt là: 8.194.924, 7.933.431, 8.878.949 và 8.553.079.
Theo đơn kiện, một loạt các tính năng khác nhau của Apple đang vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Danh sách đó bao gồm Face ID, Smart HDR, nhận dạng khuôn mặt hình ảnh và ổn định hình ảnh quang học (OIS). Điều thú vị là đơn kiện cũng nói rằng Apple và Tiến sĩ Pryor trước đó cũng từng hợp tác với nhau.
"Apple đã mua bằng sáng chế và công nghệ từ Tiến sĩ Pryor trong quá khứ, bao gồm cả danh mục bằng sáng chế “cảm ứng đa điểm” của Tiến sĩ Pryor vào năm 2010. "Tiến sĩ Pryor sau đó còn hỗ trợ Apple trong việc khẳng định danh mục cảm ứng đa điểm, chống lại tranh chấp với HTC.
Trong đơn kiện, Gesture Technology Partners cho biết Tiến sĩ Pryor đã liên hệ với Apple về các vấn đề cấp phép bằng sáng chế các tính năng máy ảnh iPhone. Táo khuyết sau đó đã phản hồi, nhưng không thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Do đó, Tiến sĩ Pryor cáo buộc Apple đã "trực tiếp và cố ý" vi phạm các bằng sáng chế. Ngoài ra, nguyên đơn cũng yêu cầu Táo khuyết phải bồi thường cầu tất cả các thiệt hại và chi phí phát sinh do hành vi vi phạm bị cáo buộc.
Bản thân các bằng sáng chế bao gồm các công nghệ bằng sáng chế khác nhau, bao gồm "Hướng dẫn và các tương tác với camera" và "Cảm biến máy ảnh trong thiết bị cầm tay, di động, chơi game hoặc các thiết bị khác".
Các diễn biến của vụ kiện sẽ được ThinkView cập nhật trong thời gian tới.
Theo Apple Insider