Nền tảng công nghệ vững chắc, Huawei ra mắt xe điện đầu tiên chạy Harmony OS

Mạnh Hà
9 tháng trước
Cập nhật 9 tháng trước
Huawei đang chuyển hướng sang xe điện?

Tại triển lãm ô tô Thượng Hải vừa qua, Huawei đã chính thức trình làng mẫu xe điện đầu tiên của hãng mang tên Arcfox Alpha S, chiếc xe này được phát triển và sản xuất với sự hợp tác của bộ phận sản xuất xe chạy điện của Tập đoàn công nghiệp ô tô Bắc Kinh (BAIC). Cụ thể hơn, chiếc xe này chạy hoàn toàn bằng điện, nó sử dụng tất cả phần cứng và phần mềm do Huawei tự phát triển, BAIC sẽ chỉ phụ trách việc lắp ráp hàng loạt mà thôi.

Theo như công bố của nhà sản xuất, hãng sẽ ra mắt tổng cộng 4 phiên bản khác nhau của Alpha S, tuy nhiên, Huawei hiện chỉ công bố hai phiên bản đầu tiên: Alpha S và Alpha S HI (bản cao caps hơn so với Alpha S), hai phiên bản còn lại vẫn nằm trong vùng bí mật và vẫn chưa có bất cứ thông tin liên quan nào được công bố.

Vì là xe điện nên dĩ nhiên, Alpha S sẽ ngập tràn yếu tố công nghệ. “Đầu não” của xe sẽ là bộ vi xử lý Kirin 990A do Huawei tự phát triển nên tất nhiên, chiếc xe này sẽ được hỗ trợ cả giao thức 5G hiện đại và hệ điều hành Harmony sẽ là trợ lý ảo điều khiển toàn bộ hệ thống xe. Đúng như dự đoán của giới mộ điệu từ trước đó, hệ sinh thái gần như tuyệt đối của Huawei sẽ giúp chiếc xe này có khả năng đồng bộ tối đa với toàn bộ thiết bị thông minh của hãng. Trên táp-lô là màn hình 4K cỡ lớn để người dùng điều khiển mọi tính năng trên xe, từ hệ thống thông tin - giải trí cho tới tính năng lái tự động.

Tất cả những tính năng thông minh và xịn sò nhất như nhận diện giọng nói để khởi động xe, hỗ trợ nhận diện cử chỉ người dùng,... đều có mặt trên Huawei Arcfox Alpha S, nhờ đó, anh em có thể tương tác trực tiếp với chiếc xe điện này mà gần như không phải chạm tay đến toàn bộ hệ thống phần cứng.

Theo người phát ngôn của Huawei, bộ pin 93.6 kWh sẽ cung cấp cho xe khả năng chạy được tới 700 km cho mỗi lần sạc, người dùng chỉ cần sạc 10 phút là đi được thêm gần 200 km nữa. Đây là những con số được coi là rất ấn tượng trên thị trường xe điện hiện nay. Bộ pin lithium-ion được trang bị bộ phận kiểm soát nhiệt độ thông minh, nên về lý thuyết, nó rất an toàn vì hệ thống sạc không để xảy ra hiện tượng quá nhiệt. Đó cũng chính là một trong những lý do khiến xe sạc nhanh như vậy. Đặc biệt, Arcfox Alpha S, có thể sạc pin không dây, nhưng hiện Huawei chưa công bố mất bao lâu để sạc đầy pin với chế độ này. 

Tính năng lái tự động được hỗ trợ bởi các bản đồ cập nhật liên tục cũng do Huawei cung cấp. Tuy nhiên, hiện chỉ có một số thành phố của Trung Quốc hỗ trợ bản đồ này, gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, và Thâm Quyến. Các mẫu xe của Huawei sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay, với giá bán từ 251.900 nhân dân tệ (khoảng 38.700 USD) cho phiên bản tiêu chuẩn và 429.900 nhân dân tệ (66.000 USD) cho phiên bản cao cấp nhất là HI. 

Thảo luận
Tham gia thảo luận văn minh cùng anh em ThinkView
Đăng nhập